Thứ năm,  02/02/2023

Bàn về tính dân tộc trong phim truyện Việt Nam

Sáng 30-8, Hội Điện ảnh, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, Hội đồng Lý luận VHNT T.Ư phối hợp tổ chức Hội thảo "Tính dân tộc trong phim truyện Việt Nam". Các đồng chí: Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; PGS, TS Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận VHNT T.Ư cùng đại diện các cơ quan hữu quan, các nhà quản lý, nghệ sĩ công tác trong lĩnh vực điện ảnh đến dự.

Sáng 30-8, Hội Điện ảnh, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, Hội đồng Lý luận VHNT T.Ư phối hợp tổ chức Hội thảo “Tính dân tộc trong phim truyện Việt Nam”. Các đồng chí: Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; PGS, TS Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận VHNT T.Ư cùng đại diện các cơ quan hữu quan, các nhà quản lý, nghệ sĩ công tác trong lĩnh vực điện ảnh đến dự.

Các tham luận trình bày tại hội thảo đều khẳng định những thành công của phim truyện Việt Nam từ khi ra đời đến trước thời kỳ đổi mới trong việc thể hiện tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng, lòng nhân ái và bản sắc dân tộc, tính dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử. Nhiều ý kiến còn thẳng thắn chỉ ra thực trạng của điện ảnh nước nhà khi xu hướng thương mại hóa đang thịnh hành trong các bộ phim hiện nay đã làm lu mờ tính dân tộc. Và để hạn chế tình trạng này, không có cách nào khác là tạo điều kiện cho các tác phẩm phim truyện kết hợp nhuần nhuyễn tính dân tộc và tính hiện đại xuất hiện thường xuyên hơn, đến với rộng rãi công chúng.

B.H

Xây dựng đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông

Ngày 30-8, tại TP Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 17 năm 2013 với chủ đề “Xây dựng hạ tầng CNTT-TT đồng bộ từ Trung ương đến địa phương tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội”. Gần 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các hiệp hội, chuyên gia hàng đầu về CNTT trong cả nước tham dự.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 30 và 31-8, tập trung các nội dung: phần mềm tự do nguồn mở – giải pháp hiệu quả, an toàn cho xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia và hợp tác cùng phát triển; đào tạo nguồn nhân lực CNTT phục vụ xây dựng chính quyền điện tử và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; an ninh, an toàn thông tin; hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng chính quyền điện tử… Các đại biểu sẽ thảo luận các chuyên đề: “Giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT”, “Mô hình hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị và kết quả giải quyết thủ tục hành chính và một số định hướng triển khai”, “Kinh nghiệm xây dựng và triển khai dự án hạ tầng CNTT-TT xây dựng chính quyền điện tử Quảng Ninh”…

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp

Ngày 30-8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Y tế sáu tháng đầu năm năm 2013.

Hiện nay, ở nước ta nhiều loại bệnh truyền nhiễm đang lưu hành và có diễn biến phức tạp như: sốt xuất huyết; tay, chân, miệng; các loại cúm A/H5N1; cúm A/H1N1; tiêu chảy tán huyết di E.coli… Từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 37.800 ca tay, chân, miệng (13 trường hợp tử vong); hơn 20.500 ca sốt xuất huyết (14 trường hợp đã tử vong), hai trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 (một trường hợp đã tử vong). Tại khu vực phía nam đang mùa mưa vì vậy bệnh sốt xuất huyết trong giai đoạn tăng cao. Bên cạnh đó, bệnh tay, chân, miệng đã bước vào mùa dịch (từ tháng 9 đến tháng 12). Các ổ dịch cúm A/H1N1 trên đàn gia cầm, thủy cầm vẫn có nguy cơ bùng phát cao. Để ngăn chặn các dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người dân phòng bệnh hiệu quả.

Theo Nhandan.vn