Chủ nhật,  05/02/2023

Thanh Thủy (Phú Thọ): Đồng bào Công giáo tích cực xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã tích cực đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua các phong trào thi đua yêu nước, nhiều quần chúng ưu tú là giáo dân đã được kết nạp vào Đảng.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã tích cực đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Qua các phong trào thi đua yêu nước, nhiều quần chúng ưu tú là giáo dân đã được kết nạp vào Đảng.

Thanh Thủy là huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ với hơn 22.000 người theo đạo Công giáo, chiếm 28% dân số của huyện. Thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, các hộ Công giáo đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập. Trong quá trình chuyển đổi, ở Thanh Thuỷ đã xuất hiện những mô hình kinh tế mới, mang lại hiệu quả thu nhập cao.

 

Trồng lúa kết hợp nuôi cá ở xã Hoàng Xá

Tại Sơn Thủy, một xã có gần 90% dân số theo đạo Công giáo, trước đây, cuộc sống của bà con rất khó khăn bởi chủ yếu sống nhờ nông nghiệp. Đồng ruộng ở đây thường bị lũ lụt, nên năng suất lúa chỉ đạt từ 50-150 kg/sào. Từ năm 2012, các hộ dân đã chuyển đổi những ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi chuyên cá hoặc một vụ lúa một vụ cá. Đời sống của người dân đã được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 14 triệu đồng/người/năm, trong đó chủ yếu nhờ thủy sản.
 
Ông Hoàng Minh Tiến – Trưởng thôn Thủy Trạm của xã cho biết: Làng hiện có gần 100 ha nuôi trồng thủy sản, doanh thu gần 25 tỷ đồng/năm, chiếm tới 80% tổng giá trị sản xuất của làng. Nếu như trước đây, các hộ chỉ có ao nhỏ thì nay đã dồn điển đổi thửa thành những ao lớn khoảng 7 sào hoặc trên một mẫu. Ngoài các loại cá truyền thống, bà con còn nuôi các loại cá giống mới, đặc sản, có giá trị kinh tế cao như: cá lăng, rô phi đơn tính…

Mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp cũng đang diễn ra tương tự tạicác xã: Bảo Yên, Hoàng Xá… Xã Hoàng Xá có gần 100% dân số là người Công giáo. Nhiều gia đình đã chuyển đổi diện dích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá, kết hợp nuôi vịt, lợn, đem lại hiệu quả kinh tế gấp gần 5 lần so với trồng lúa. Bên cạnh chuyển đổi diện tích lúa sang nuôi cá, hoặc trồng lúa xen nuôi cá, nhiều hộ còn nuôi ba ba, cá cảnh, phát triển ngành nghề dịch vụ, đan lát, tăng thu nhập, giải quyết việc làm.

Từ chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nhiều hộ Công giáo đã có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm như: Hộ ông Nguyễn Văn Sơn (khu 1, xã Sơn Thủy) với mô hình nuôi cá đẻ theo phương pháp nhân tạo; ông Nguyễn Văn Ninh (khu 2) và ông Nguyễn Bá Thay (khu 3) trồng cây cảnh; ông Hoàng Văn Mưu (khu 1, xã Hoàng Xá) nuôi cá giống, cá cảnh, ba ba, cá sấu và ếch; ông Đặng Quốc Khánh (khu 6, xã Hoàng Xá) trồng chè và chế biến chè…

Cùng với chuyển đổi sản xuất, tăng thu nhập, đồng bào Công giáo trong huyện còn tình nguyện hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Đình Quý, Trưởng khu 15, xã Hoàng Xá cho biết: Khi chính quyền triển khai xây dựng nông thôn mới, phong trào hiến đất làm đường của giáo dân trong khu rất sôi nổi, lan tỏa sâu rộng. Đoạn đường liên thôn qua khu 15 có chiều dài gần 1 km, rộng 3,5 m. Sau khi xã có chủ trương mở rộng đường và bê tông hóa, khu 15 có gần 30 hộ tình nguyện hiến hơn 800 m2 đất làm đường liên thôn, xây dựng nông thôn mới. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Thanh đã hiến gần 300 m2 đất ruộng để làm đường; ông Lê Văn Lưu tình nguyện hiến gần 150 m2 đất.

“Làm đường cho cả làng đi chung, nhà tôi gần đường càng được lợi. Nhà nước và nhân dân cùng làm, chúng tôi chẳng đóng góp được nhiều nên tình nguyện hiến gần 150 m2 đất. Đường bê tông làm xong rộng rãi, sạch sẽ, đi tới nhà thờ, trạm xá đều thuận lợi nên bà con trong khu rất phấn khởi”, ông Lê Văn Lưu vui mừng cho biết.

Được sự đồng thuận cao của bà con giáo dân, nên công tác giải phóng mặt bằng, làm đường giao thông ở Hoàng Xá được thuận lợi. Giải phóng mặt bằng đến đâu, các hộ dân ven đường đều tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi bồi thường. Tính đến hết năm 2012, đã có gần 100 hộ Công giáo ở Hoàng Xá tự nguyện hiến hơn 2000m2 đất để làm đường liên thôn, liên xã. Hoàng Xá là xã đi đầu trong xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Xá còn có nhiều quần chúng ưu tú là người Công giáo được giới thiệu vào Đảng. Đến nay, xã có 165/216 đảng viên là người Công giáo. Năm 2012, kết nạp được 15 đảng viên, chiếm 6,9%, tăng 13,3% so với năm 2011, đạt 150% kế hoạch đề ra. 6 tháng đầu năm 2013, Đảng bộ xã đã bồi dưỡng, giới thiệu được 28 quần chúng ưu tú là giáo dân đi học lớp cảm tình Đảng, trong đó đã kết nạp 6 quần chúng ưu tú là giáo dân vào Đảng.
 
Không chỉ số lượng đảng viên tăng, mà chất lượng đảng viên cũng được nâng cao. 42 đảng viên là người Công giáo có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học (đảng viên là nữ có 25 đồng chí). Nhiều người làm kinh tế giỏi. Điển hình như: Anh Phạm Tiến Ngọc là đoàn viên thanh niên trẻ, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bằng sự năng động, nhạy bén trong kinh doanh, anh đã thành lập công ty riêng. Anh Ngọc còn năng nổ tham gia các hoạt động đoàn thể, được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ 22, đại biểu Hội đồng Nhân dân xã nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Đồng chí Nguyễn Tường Thứ – Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy cho biết, đồng bào Công giáo huyện Thanh Thủy đang phát huy tốt những giá trị đạo đức tôn giáo, tích cực xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế. Qua các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở đã có nhiều quần chúng ưu tú là giáo dân được bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. Những đảng viên người Công giáo không chỉ làm tốt vai trò của người đảng viên mà quan trọng hơn, họ đã động viên bà con giáo dân ở họ đạo chấp hành tốt chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tích cực xây dựng nông thôn mới, xây dựng thiết chế văn hóa; góp phần cùng nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Theo Dangcongsan.vn