Chủ nhật,  05/02/2023

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ

Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trồng được trên 4 nghìn ha rừng tập trung, gần 10 nghìn ha rừng được khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ, tỷ lệ che phủ của cây xanh là 44%, trong đó tỷ lệ che phủ của rừng là 13%.

Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trồng được trên 4 nghìn ha rừng tập trung, gần 10 nghìn ha rừng được khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ, tỷ lệ che phủ của cây xanh là 44%, trong đó tỷ lệ che phủ của rừng là 13%.

Rừng phòng hộ chắn sóng biển ở Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh: K.V)

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng vừa phê duyệt Dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, giai đoạn 2013-2015. Theo quy hoạch này, đối tượng phạm vi đầu tư của dự án nằm trong lâm phận của Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh đang quản lý là trên 10 nghìn ha.

Trong đó, rừng phòng hộ đầu nguồn là trên 4 nghìn ha. Rừng phòng hộ chắn sóng biển là trên 4.600 ha và rừng phòng hộ chắn cát ven biển là trên 1 nghìn ha.

Dự án bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng tới việc bảo tồn và phát triển các loại thực vật rừng đặc hữu đang có nguy cơ tuyệt chủng như cây cẩm lai Bà Rịa, cây dẻ núi Dinh, cây cẩm liên núi Minh Đạm, cây dầu long Long Sơn và các cây khác như gõ đỏ, dáng hương, dầu cát, sến cát…

Dự án này cũng nhằm để bảo vệ nơi cư trú của các loài động vật rừng, thủy sản, nguồn gen thực vật, giống cây trồng và các sinh cảnh tự nhiên. Góp phần nâng cao chất lượng môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, phục hồi hệ sinh thái, điều tiết dòng chảy, hạn chế các tác động của thiên tai, đồng thời cũng hướng tới việc tạo thêm điểm đến cho du khách.

Ngoài hiệu quả về mặt môi trường, bảo tồn gen và đa dạng sinh học, thông qua việc thực hiện Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 700 lao động địa phương, tương đương khoảng 300 hộ vào làm nghề rừng mỗi năm.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã giao khoán cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh này là 8.710ha/1.213 hộ.

Tuy nhiên, do lực lượng bảo vệ của chủ rừng còn mỏng và hạn chế, chưa tổ chức được lực lượng đủ mạnh để bảo vệ diện tích rừng được giao, dẫn tới nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật chưa được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Với việc tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ giai đoạn 2013-2015, dự kiến, mỗi năm sẽ có khoảng 500 ha diện tích rừng ở Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đưa vào giao khoán bảo vệ.

Được biết, tổng vốn đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ giai đoạn 2013-2015 của Bà Rịa – Vũng Tàu là gần 10 tỷ đồng, lấy từ ngân sách của địa phương.

Theo Dangcongsan.vn