Chủ nhật,  05/02/2023

Quà tặng cho trẻ khuyết tật

LSO-Hình ảnh những đứa trẻ không may bị khiếm khuyết hệ vận động, hoặc chẳng may bị những chấn thương khiến nhiều người cảm thấy xót lòng. Mọi sinh hoạt của các cháu đều phải nhờ cậy bố mẹ.

LSO-Hình ảnh những đứa trẻ không may bị khiếm khuyết hệ vận động, hoặc chẳng may bị những chấn thương khiến nhiều người cảm thấy xót lòng. Mọi sinh hoạt của các cháu đều phải nhờ cậy bố mẹ. Thế nhưng, với tấm lòng và tình thương của cộng đồng, của các cán bộ, y, bác sĩ ngành Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB& XH) và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (CH&PHCN) Thái Nguyên, các em có cơ hội nuôi dưỡng ước mơ. Quà tặng cho trẻ khuyết tật là những lần khám, phẫu thuật miễn phí, giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng.

 Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn thăm hỏi các cháu sau khi được phẫu thuật khuyết tật ở Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Thái Nguyên

Những ngày cuối tháng 8/2013, vượt chặng đường hơn 140km, chúng tôi cùng với đoàn cán bộ của Sở LĐTB& XH xuống Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên thăm và tặng quà cho các cháu đã và đang được chỉ định phẫu thuật khuyết tật trong đợt này. Mỗi trẻ có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung lại, các cháu và gia đình đều có một niềm vui là được các bác sĩ phẫu thuật khuyết tật và hy vọng về một cuộc sống bình thường.

Chúng tôi gặp cháu Phan Quốc Mạnh, 3 tuổi, quê ở xã Quốc Việt, huyện Tràng Định khi chỉ còn 1 tuần nữa là cháu được tháo bột sau phẫu thuật co gân chân. Theo chị Lăng Thị Đào, mẹ của cháu Mạnh thì từ khi tập đi, Mạnh chỉ đi được bằng mũi chân nên vận động rất khó và không vững. Mọi sinh hoạt của cháu từ đó đều do bố, mẹ dìu dắt. Trong một lần các bác sĩ Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên đến khám đã chỉ định cháu đi phẫu thuật miễn phí. Gia đình rất vui mừng vì hoàn cảnh thuộc diện hộ nghèo, chồng cũng đau ốm luôn nên mọi nguồn kinh tế đều một tay chị Đào gánh vác. Chị chia sẻ, nếu không có sự phối hợp giữa Sở LĐTB& XH, cấp ủy, chính quyền địa phương và Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên thì con chị chắc sẽ phải sống với khuyết tật này suốt đời. Hiện nay, sức khỏe của cháu Mạnh đã ổn định, đang chờ tháo bột và phục hồi chức năng chân. Chị Đào hy vọng con mình sẽ khỏe mạnh để có thể đi lại bình thường, hòa nhập với bạn bè cùng lứa tuổi.

Khác với trường hợp của cháu Mạnh, cháu Hoàng Thị Mỹ Linh, quê ở xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng năm nay đã 12 tuổi. Cháu phải bỏ dở việc học cũng vì khuyết tật hệ vận động. Đến nay, cháu Linh đã được các bác sĩ Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên phẫu thuật và điều trị nên cơ bản sức khỏe của cháu đang tiến triển tốt, khả năng phục hồi cao. Chị Hoàng Thị Hậu, mẹ của cháu Linh chia sẻ, gia đình chỉ làm nông nghiệp, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên nếu không được chỉ định mổ miễn phí thì không biết đến bao giờ gia đình mới cho cháu Linh đi phẫu thuật được. Đây là món quà cả về vật chất và tinh thần rất ý nghĩa đối với gia đình chị để cháu Linh có khả năng phục hồi chức năng chân, tự lập sinh hoạt  và đi học như bao đứa trẻ cùng lứa khác.

Trường hợp của cháu Mạnh và cháu Linh chỉ là 2 trong số 90 trẻ của tỉnh Lạng Sơn được khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật khuyết tật trong năm 2013. Đây là món quà rất ý nghĩa, đặc biệt là đối với các gia đình nghèo không may có con bị khuyết tật. Bác sĩ Phùng Văn Quang, Phó giám đốc Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên, trực tiếp khám sàng lọc và phẫu thuật khuyết tật cho các trẻ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho biết: những năm qua bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐTB& XH của 8 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Lạng Sơn để giúp đỡ trẻ khuyết tật được phẫu thuật, phục hồi chức năng, có thể học tập, lao động để nuôi sống mình và giảm bớt khó khăn cho gia đình. Hiện nay, bệnh viện đã áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào công tác điều trị, sản xuất dụng cụ chỉnh hình. Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng cơ quan vận động. Đối với Lạng Sơn, trong năm 2013, bệnh viện đã trực tiếp đến 11 huyện, thành phố khám sàng lọc được 190 trẻ tuổi từ 16 trở xuống bị khuyết tật hệ vận động, tràm bớt, sẹo bỏng và tai nạn giao thông. Qua đó đã chỉ định phẫu thuật miễn phí cho 90 trẻ. Nhưng do một số nguyên nhân khách quan, chủ quan nên chỉ có 65 trẻ phẫu thuật. Các cháu được hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật và một phần chi phí sinh hoạt trong thời gian phẫu thuật. Sau đó được hướng dẫn phương pháp phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng khi trở về địa phương.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB& XH cũng chủ động lên kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố giúp đỡ các cháu được khám sàng lọc và đi phẫu thuật được thuận lợi. Bà Hoàng Thị Nhất, Phó Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em, Sở LĐTB& XH tỉnh cho biết, năm 2012, ngành chỉ thực hiện mô hình trợ giúp trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng ở 3 xã Yên Phúc, Bình Phúc và Xuân Mai của huyện Văn Quan. Mô hình này giúp được 10 cháu với nguồn kinh phí của Trung ương cấp. So với năm ngoái, năm nay nhiều trẻ bị khuyết tật hệ vận động đã có món quà rất ý nghĩa là được các bác sĩ Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên phẫu thuật miễn phí các khuyết tật hệ vận động, tràm bớt, sẹo bỏng, tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh cũng hỗ trợ mỗi trường hợp phẫu thuật 600 nghìn đồng. Hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn còn trên 4.600 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có những trẻ khuyết tật cần được phẫu thuật. Vì thế rất cần sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và sự tiếp tục giúp đỡ của Bệnh viện CH&PHCN Thái Nguyên để giúp cho trẻ bị thiểu năng vận động được khám và phẫu thuật phục hồi chức năng, sớm hòa nhập cộng đồng.

THANH HÒA