Chủ nhật,  29/01/2023

Phát hiện bánh Trung thu hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011 vẫn mang ra bán

Nhiều vấn đề bất cập, nhất là giá cả đang tồn tại trên thị trường bánh Trung thu hiện nay – Đó là thông tin được ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 3/9.

Nhiều vấn đề bất cập, nhất là giá cả đang tồn tại trên thị trường bánh Trung thu hiện nay – Đó là thông tin được ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 3/9.

 

 

Một điểm bán bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè trên phố Thanh Nhàn, Hà Nội 
Ảnh: Kim Sơn

Cụ thể, giá bán bánh Trung thu tại nơi sản xuất (như ở huyện Hoài Đức) chỉ khoảng 58.000đồng/chiếc, tuy nhiên cũng loại bánh đó khi được bán trên thị trường đã được đẩy giá lên thấp nhất là 150.000đ/chiếc (tức tăng khoảng 300%).

Cùng với đó là các lỗi vi phạm chủ yếu trong sản xuất bánh Trung thu hiện tại là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng; kinh doanh bánh Trung thu không sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa. Bên cạnh nhiều điểm bán bánh Trung thu được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép vẫn còn có nhiều điểm kinh doanh khác không được cấp phép.

 

Ngoài các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu truyền thống, nhiều khách sạn lớn ở Hà Nội cũng tự sản xuất và tiêu thụ các loại bánh Trung thu riêng mang thương hiệu của họ. Đặc điểm của loại bánh này là có giá cao (trên 1 triệu đồng/hộp) nhưng thời gian sử dụng lại hết sức ngắn (từ 3 đến 7 ngày), do họ không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy, đại diện Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội lưu ý người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi xem hạn sử dụng đối với các loại bánh trên.

 

Cũng tại buổi giao ban, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội cho biết, ngay từ đầu tháng 8, Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, đồng thời thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào mặt hàng bánh trung thu. Kết quả bước đầu, các đội quản lý thị trường đã rà soát 68 cơ sở sản xuất, 386 cơ sở kinh doanh bánh trung thu, tổ chức kiểm tra 26 vụ, tiến hành xử lý 8 vụ vi phạm, xử phạt 9,4 triệu đồng và tạm giữ 626 bánh Trung thu các loại để giám định chất lượng.

 

Điển hình là vụ việc tại cửa hàng kinh doanh thời vụ bánh Trung thu Kinh Đô trên phố Bạch Mai (đối diện nhà 516 phố Bạch Mai), đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố đã phát hiện 28 thùng hàng bột ngũ cốc, bánh vừng dừa, bánh Asean với trọng lượng 96kg, tổng giá trị 2,5 triệu đồng đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011. Đoàn kiểm tra đã xử phạt cửa hàng 1,9 triệu đồng và buộc tiêu hủy số hàng quá hạn sử dụng.

 

Cùng với công tác thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đến nay, có trên 50 doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu lớn trên địa bàn Thành phố (chiếm 90%) đã ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Sở Công Thương và Sở Y tế cũng tiến hành rà soát các cơ sở hết hạn chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu các cơ sở này làm các thủ tục để được cấp mới Giấy chứng nhận. Từ 1/7 đến 31/8/2013, các cơ quan chức năng đã cấp 25 Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất bánh Trung thu.

 

Từ nay đến Tết Trung thu còn hơn 2 tuần, đây cũng là khoảng thời gian tiêu thụ mạnh mặt hàng bánh Trung thu. Được biết, các đoàn kiểm tra liên ngành công thương – y tế – quản lý thị trường sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra thị trường bánh Trung thu, trong đó tập trung kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào như lạp xường, xúc xích, dăm bông, thịt lợn, trứng muối, phụ gia thực phẩm; chủ động lấy mẫu để kiểm nghiệm về định lượng và chất lượng hàng hóa. Cùng với đó, các đội quản lý thị trường cũng tập trung kiểm tra mặt hàng đồ chơi trẻ em và các cơ sở thức ăn đường phố.

 

Theo Dangcongsan.vn