Thứ tư,  08/02/2023

13 người ở Phú Yên ngộ độc do ăn canh cá ồ nấu với lá giang

Ngày 4-9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Sau khi có thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã Sơn Ðịnh, huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) xảy ra ngày 27-8-2013, do người dân đi làm rẫy đã "nhổ sắn mì nấu ăn", làm 10 người bị ngộ độc thực phẩm, Cục có công văn yêu cầu Sở Y tế Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành điều tra nguyên nhân và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Ngày 4-9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Sau khi có thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã Sơn Ðịnh, huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) xảy ra ngày 27-8-2013, do người dân đi làm rẫy đã “nhổ sắn mì nấu ăn”, làm 10 người bị ngộ độc thực phẩm, Cục có công văn yêu cầu Sở Y tế Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành điều tra nguyên nhân và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Kết quả điều tra do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên thực hiện cho thấy: Ðây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở hộ gia đình, với những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy xuất hiện từ bốn đến sáu giờ sau khi ăn trưa được nấu tại rẫy và người ở nhà ăn thức ăn còn lại mang từ rẫy về. Có 13 người bị ngộ độc (10 người ăn tại rẫy và ba người ăn ở nhà), có 10 người phải nhập viện, trong đó có hai trẻ em. Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm được xác định do thức ăn món “canh cá ồ nấu với lá giang” bị ô nhiễm vi sinh vật (không phải do sắn chứa độc tố như thông tin ban đầu). Ðược biết, hiện nay, số người bị ngộ độc thực phẩm nói trên đã phục hồi sức khỏe và đã ra viện.

Theo Nhandan.vn