Thứ năm,  02/02/2023

Tăng cường liên kết các mô hình sản xuất, quản lý mới trong nông nghiệp

Ngày 4-9, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Mô hình tổ chức sản xuất, quản lý mới trong nông nghiệp, nông thôn". Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo sơ kết Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn dự và chủ trì hội thảo.

Ngày 4-9, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo “Mô hình tổ chức sản xuất, quản lý mới trong nông nghiệp, nông thôn”. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo sơ kết Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn dự và chủ trì hội thảo.

Theo Bộ NN và PTNT, hiện nay trên cả nước xuất hiện nhiều mô hình tổ chức sản xuất, quản lý mới trong nông nghiệp phù hợp với thực tiễn sản xuất và xu thế phát triển của ngành nông nghiệp trong tiến trình hội nhập. Các mô hình cánh đồng mẫu lớntrong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), mô hình chuỗi sản xuất chế biến và phân phối sản phẩm khép kín của các doanh nghiệp với các mặt hàng gia súc, gia cầm của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, mô hình nuôi cá tra của Công ty cổ phần Hùng Vương (Tiền Giang), mô hình nông dân góp vốn với doanh nghiệp bằng giá trị sử dụng đất của các ngành cao-su ở Sơn La, Lai Châu, Ðiện Biên, Bà Rịa -Vũng Tàu và các hợp tác xã, tổ hợp tác kiểu mới, mô hình doanh nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp… bước đầu đã đem lại hiệu quả khả quan trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, các mô hình này vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn chỉ tập trung hỗ trợ đầu vào sản xuất mà chưa giải quyết khó khăn của đầu ra; chưa đến 10% diện tích sản xuất lúa áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn; việc chia sẻ lợi ích giữa nông dân và doanh nghiệp chưa hài hòa; số lượng nông dân có đủ điều kiện liên kết với doanh nghiệp còn ít, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế. Khu vực kinh tế hợp tác phát triển chậm và còn nhiều khó khăn, thách thức về mô hình, cơ cấu tổ chức làm giảm khả năng đầu tư và liên kết của doanh nghiệp với nông dân trong sản xuất, kinh doanh…

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả của các mô hình liên kết trong thời gian qua của các đơn vị. Ðồng thời, Phó Thủ tướng cũng gợi mở một số vấn đề về liên kết trong các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, nhất là liên kết “bốn nhà” cần cụ thể trách nhiệm từng nhà trong thực hiện mối liên kết này trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các bên. Những mô hình sản xuất mới đã khẳng định hiệu quả cần phải nhân rộng. Chính phủ yêu cầu các hiệp hội, các tổng công ty sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tăng cường liên kết với nông dân trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông, thủy sản để doanh nghiệp gắn bó và có trách nhiệm hơn trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trên cơ sở các mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp tại hội thảo này, Ban Chỉ đạo T.Ư sơ kết Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) về tam nông sẽ có những định hướng, cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp thời gian tới để nông nghiệp, nông thôn phát triển nhanh và bền vững.

Theo Nhandan.vn