Chủ nhật,  29/01/2023

Nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ học sinh nghèo bước vào năm học mới

Nhân dịp năm học mới, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã đến động viên, tặng quà các học sinh nghèo miền núi của tỉnh.

Nhân dịp năm học mới, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã đến động viên, tặng quà các học sinh nghèo miền núi của tỉnh.

Từ ngày 3- 5/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Khách sạn Giao tế Nghệ An, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nghệ An, đã đến tặng quà các trường tiểu học và trung học cơ sở xã Na Ngoi và xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn), trường tiểu học và trung học cơ sở xã Mai Sơn, Hữu Khuông và xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương), trường trung học cơ sở Lục Dạ, trường tiểu học xã Lạng Khê, xã Châu Khê (huyện Con Cuông), trường trung học cơ sở xã Nậm Giải, trường tiểu học xã Tri Lễ (huyện Quế Phong). Ngoài quà tặng là sách vở, bút, đồ dùng cho các bếp ăn bán trú, các đoàn còn dự khai giảng và xây tặng các nhà bán trú.

Các doanh nghiệp như Công ty Thiên Nam Sơn (Đồng Nai), Công ty quảng cáo TN&K (thành phố Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp Nghệ An tại thành phố Hồ Chí Minh… cũng gửi tặng các em học sinh nghèo ở miền núi Nghệ An các phần quà, xây dựng một nhà bán trú trị giá 180 triệu đồng.

Tỉnh Nghệ An có 11/21 huyện miền núi. Mặc dù, tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện cho giáo dục miền núi, tuy nhiên do đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nội lực của các địa phương có hạn, nên việc đầu tư cho giáo dục miền núi còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay, nhiều trường học và điểm trường ở các xã vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất còn tạm bợ và thiếu các điều kiện cần thiết khác để phục vụ việc học tập, giảng dạy. Cùng với nỗ lực của địa phương, Nghệ An mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đóng góp của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để phát triển sự nghiệp giáo dục ở khu vực miền núi.

* Quảng Trị tạo thuận lợi cho học sinh đến trường

Năm học mới 2013- 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị hướng dẫn các trường học triển khai chương trình kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ cho giáo viên; xây mới và sửa chữa các phòng học, công trình vệ sinh, nước sạch, làm vệ sinh khuôn viên trường lớp sạch đẹp, củng cố và hoàn thiện cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học.

Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi Hướng Hóa xây mới 10 phòng học với tổng kinh phí 9,5 tỷ đồng, sửa chữa nâng cấp 8 phòng học với tổng kinh phí 165 triệu đồng, mua sắm cơ sở vật chất trang thiết bị cho các trường với tổng số tiền 150 triệu đồng. Mặc dù vậy, hiện nay các trường vùng miền núi thuộc 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất của một số trường vùng sâu, vùng xa, sát biên giới còn nhiều thiếu thốn, tạm bợ, thiếu lớp và dụng cụ dạy học.

Để học sinh vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số Pakô, Vân Kiều thuộc hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa theo kịp chương trình học trên lớp, các trường trên địa bàn đã mở các lớp học phụ đạo cho học sinh yếu kém trong dịp hè. Đồng thời, để hạn chế nguy cơ bỏ học, trong dịp hè, giáo viên các trường đến tận các bản, hộ gia đình vận động các em đến trường, học sinh bỏ học trở lại lớp. Các ngành, đoàn thể trong tỉnh vận động, quyên góp ủng hộ sách giáo khoa cũ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo 100% học sinh đến trường đủ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức trao hàng nghìn suất học bổng cho học sinh nghèo, giúp các em có thêm điều kiện đến trường.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 478 trường ở các hệ từ mầm non đến trung học phổ thông, thu hút 159.837 học sinh; tỷ lệ trẻ đủ độ tuổi đến trường đạt 99,8%. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 10 trung tâm giáo dục thường xuyên và 10 trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp thu hút đông học viên đến học tập.

* Bắc Giang: Tặng 140 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

Ngày 4/9, trong Lễ khai giảng trường Trung học phổ thông Sơn Động 2, Tỉnh Đoàn Bắc Giang phối hợp với Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức trao 140 xe đạp tặng các em học sinh nghèo vượt khó của 8 trường học: trường THPT Sơn Động 2, THCS Tuấn Đạo, THCS Dương Hưu (huyện Sơn Động), trường THPT Lục Ngạn 2, THPT Lục Ngạn 4, THCS Phú Nhuận, THCS Hộ Đáp, THCS Tân Sơn (huyện Lục Ngạn).

Đây là hoạt động trong Dự án “Canon – nâng bước chân em tới trường” nhằm hỗ trợ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường, nhà ở cách xa trường nhưng chưa có hoặc thiếu phương tiện đi lại.

Trong những năm qua, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Giang triển khai nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa như: Thăm tặng quà và khám bệnh cho trẻ em nghèo, tặng quà các gia đình nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán, tặng quà thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu; triển khai các chương trình giáo dục kiến thức về bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học, tặng học bổng cho học sinh trung học phổ thông… Năm 2012, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó của 2 huyện Sơn Động và Lục Ngạn. Dịp này, Công ty TNHH Canon Việt Nam cũng tặng 5 chiếc máy in cho Tỉnh Đoàn Bắc Giang và 4 trường học.

Theo Dangcongsan.vn