Thứ năm,  02/02/2023

8 tháng, Hà Nội phát hiện và xử lý trên 2,2 nghìn vụ vi phạm an toàn thực phẩm

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã thành lập gần 700 đoàn thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý trên 2,2 nghìn vụ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), phạt tiền trên 9,2 tỷ đồng, tịch thu và tiêu hủy tổng số lượng sản phẩm trên 10 tỷ đồng và tạm đình chỉ hoạt động 11 cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã thành lập gần 700 đoàn thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý trên 2,2 nghìn vụ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), phạt tiền trên 9,2 tỷ đồng, tịch thu và tiêu hủy tổng số lượng sản phẩm trên 10 tỷ đồng và tạm đình chỉ hoạt động 11 cơ sở.

 

 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại chợ Đền Lừ – quận Hoàng Mai
 Ảnh: Báo Thể thao & Văn hóa


Cụ thể, thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 125 cơ sở, xử lý vi phạm 51 cơ sở với số tiền gần 570 triệu đồng; tiến hành kiểm tra 9 cơ sở sản xuất bánh trung thu, xử lý vi phạm 1 đơn vị vì chưa đảm bảo vệ sinh, lấy 13 mẫu bánh để xét nghiệm chất lượng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố tiến hành kiểm tra và giám sát 407 cơ sở, trong đó, có 128 nhà hàng khách sạn, 20 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các lễ hội, 9 khách sạn phục vụ các hội nghị, 21 cơ sở chế biến suất ăn sẵn, 60 bếp ăn tập thể, 85 cơ sở nước uống đóng chai, 22 cơ sở sản xuất nước đá, 14 cơ sở sản xuất bún… tổng số mẫu lấy để kiểm nghiệm là 240 mẫu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tăng cường công tác giám sát sinh học và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong 8 tháng đầu năm, Sở đã lấy 248 mẫu đi xét nghiệm; tiến hành kiểm tra, giám sát 4.364 cơ sở sản xuất nông, thủy sản, vật tư nông nghiệp, trong đó 85,7% số cơ sở đạt yêu cầu. Các Chi cục cũng kiến nghị Thanh tra Sở xử phạt 55 trường hợp vi phạm với số tiền trên 110 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng thuộc Sở Công thương cũng kiểm tra và xử lý 1.195 vụ vi phạm về ATTP trong 8 tháng đầu năm, xử phạt gần 4,5 tỷ đồng, tịch thu và tiêu hủy lượng sản phẩm với giá trị gần 11 tỷ đồng. Công an Thành phố kiểm tra và xử lý 442 vụ vi phạm ATTP, xử phạt số tiền trên 240 triệu đồng; tiêu hủy 1,3 tấn gà lông, 5000 gà con, 4.500 vịt con, 930 tấn nội tạng động vật…

Các đơn vị chức năng tại quận, huyện, thị xã đã kiểm tra, cảnh cáo trên 1,5 nghìn cơ sở, xử phạt hành chính 279 cơ sở với số tiền gần 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 11 cơ sở, hủy sản phẩm 216 cơ sở…

4 tháng còn lại của năm 2013, Sở Y tế Hà Nội với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP Thành phố sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cung ứng thực phẩm sạch theo chuỗi trình Thành phố ban hành và xây dựng phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời triển khai Đề án mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn của 29 quận, huyện, thị xã. Cùng với đó tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại các đơn vị, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố; thanh tra kiểm tra hậu kiểm các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm…

Theo Dangcongsan.vn