Chủ nhật,  05/02/2023

Nguy cơ cháy nổ ở Bắc Ninh, đừng để "mất bò" mới "làm chuồng"

Từ năm 2010 đến tháng 7-2013, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra 11 vụ cháy, một vụ nổ, làm bị thương 34 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 200 tỷ đồng. Hầu hết các vụ cháy đều xảy ra tại các doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn, gióng lên hồi chuông báo động về công tác phòng, chống cháy nổ trong các khu công nghiệp (KCN), doanh nghiệp trên địa bàn và sự cấp thiết phải thành lập lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chuyên nghiệp, chính quy, hiện đại.
Hiện trường vụ cháy, nổ tại Công ty cổ phần dầu khí An Dương.

Từ năm 2010 đến tháng 7-2013, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra 11 vụ cháy, một vụ nổ, làm bị thương 34 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 200 tỷ đồng. Hầu hết các vụ cháy đều xảy ra tại các doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn, gióng lên hồi chuông báo động về công tác phòng, chống cháy nổ trong các khu công nghiệp (KCN), doanh nghiệp trên địa bàn và sự cấp thiết phải thành lập lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chuyên nghiệp, chính quy, hiện đại.

Nằm trong khu vực tam giác kinh tế trọng điểm, tỉnh Bắc Ninh hiện có 15 KCN tập trung được Chính phủ phê duyệt, cùng các doanh nghiệp, đã giải quyết việc làm cho hơn 108 nghìn người. Bên cạnh đó, kinh tế – xã hội và cơ sở hạ tầng của tỉnh phát triển khá nhanh với nhiều công trình trọng điểm, khách sạn, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại. Nhất là các KCN được xây dựng mới ngày càng nhiều với quy mô lớn, như: KCN Quế Võ 1, 2, 3; KCN Tiên Sơn, Yên Phong 1…

Ðại tá Nguyễn Tá Hận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thống kê qua các năm 2008, 2009 tỉnh Bắc Ninh không xảy ra cháy, nổ ở các KCN. Nhưng chỉ trong bốn năm gần đây (từ năm 2010 đến tháng 7-2013), đã xảy ra 12 vụ, làm thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Ðiển hình là vụ nổ trong lúc sang chiết ga tại Công ty cổ phần dầu khí An Dương (KCN Thuận Thành), làm bị thương 34 người, thiệt hại tài sản hơn bốn tỷ đồng. Công an tỉnh đã huy động lực lượng PCCC chuyên nghiệp, công an huyện và công an địa phương với hàng trăm chiến sĩ cùng bốn xe chữa cháy xuống hiện trường, nhưng việc chữa cháy không hiệu quả, bởi những vụ cháy khí hóa lỏng, rất cần phương tiện và công cụ hiện đại. Hơn nữa, khi xảy ra cháy nổ, khí ga khuếch tán trên diện rộng, khiến lửa cháy lan nhanh, công tác dập lửa và cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Ở vụ cháy tại Công ty cổ phần dầu khí An Dương, bồn chứa khí hóa lỏng của cơ sở bị nổ tung, hai mảnh vỡ của bồn chứa văng cách xa khoảng gần 1 km, một chiếc xe bồn chở khí ga đã bị cháy rụi. Vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn khu chiết nạp ga.

Từ số liệu thống kê của Công an tỉnh Bắc Ninh cho thấy, nhưng tình hình cháy nổ tại các KCN theo từng năm có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số người bị thương và tài sản. Mặt khác, việc phát triển nhanh các KCN sẽ tạo nhiều việc làm cho nhân dân Bắc Ninh, nhưng nếu cơ quan, doanh nghiệp, người lao động và lực lượng chức năng không làm tốt công tác PCCC, nhất là lực lượng chức năng không được đào tạo chính quy, và không được trang bị thiết bị chữa cháy hiện đại, dẫn đến nguy cơ cháy diễn biến phức tạp.

Ðể nâng cao hiệu quả và ý thức chấp hành pháp luật về PCCC tại các KCN cũng như trên địa bàn, lực lượng chức năng đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC. 100% số doanh nghiệp đã thành lập đội PCCC cơ sở, chuẩn bị các điều kiện phục vụ PCCC như nguồn nước, giao thông phục vụ xe chữa cháy; điều kiện thoát nạn, xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn.

Từ đầu năm 2012 đến hết tháng 7-2013, Công an tỉnh phối hợp Ban quản lý KCN đã thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC 948 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, phát hiện 216 cơ sở thiếu sót về PCCC, đã nhắc nhở khắc phục; xử lý 33 trường hợp vi phạm các quy định về PCCC, phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 311 triệu đồng.

Ðại tá Nguyễn Tá Hận cho rằng, thời gian tới, các KCN ở Bắc Ninh sẽ tiếp tục được hình thành, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại các KCN liên quan ngành nghề có nguy cơ cháy, nổ cao như may mặc, chế biến gỗ, sản xuất linh kiện điện tử ngày càng gia tăng. Ðặc biệt, nhiều cơ sở sản xuất lắp đặt những dây chuyền công nghệ mới, nếu không làm tốt công tác PCCC dẫn đến khả năng xảy ra cháy tăng cao, thiệt hại về người và tài sản sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh so với đòi hỏi của thực tế còn thiếu và yếu, bởi các thiết bị, phương tiện, xe chữa cháy đều đã cũ.

Theo phê duyệt Ðề án “Quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, sẽ thành lập 12 sở PCCC tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Bắc Ninh vào năm 2015. Tuy nhiên trên thực tế, phát triển nhanh các KCN của tỉnh Bắc Ninh, thiết nghĩ nên sớm thành lập Sở Cảnh sát PCCC, tránh để tình trạng khi xảy ra cháy lớn, thiệt hại sẽ khôn lường. Khi hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp tiêu tan, thì bài học “mất bò mới lo làm chuồng” thật quá muộn màng. Trước những đòi hỏi cấp thiết từ tình hình thực tế, ngày 1-7-2013 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản gửi Bộ Công an, đề nghị sớm triển khai thành lập Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bắc Ninh và đã được Bộ Công an đồng ý, giao các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp tỉnh triển khai.

Theo Nhandan.vn