Thứ bảy,  01/04/2023

Dấu ấn mùa tình nguyện

LSO-Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013 đã kết thúc cách đây ít ngày những công trình, phần việc của thanh niên tại khắp các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã để lại trong lòng người dân ấn tượng khó phai.

LSO-Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013 đã kết thúc cách đây ít ngày những công trình, phần việc của thanh niên tại khắp các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã để lại trong lòng người dân ấn tượng khó phai.

ĐVTN Đoàn Khối cơ quan tỉnh phun thuốc phòng bệnh cho nhân dân tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn

Khác với mọi năm, năm nay, Lạng Sơn khởi động chiến dịch tình nguyện hè từ cuối tháng 5, ngay khi học sinh các trường phổ thông kết thúc năm học 2012 – 2013. Với phương châm hướng các hoạt động về cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chủ trương không tổ chức lễ ra quân rầm rộ như mọi năm mà bắt tay vào khởi động với những việc làm cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Theo đó, chương trình khởi động được tổ chức đồng loạt tại 11 huyện, thành phố đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo bước đệm cho thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh bước vào mùa tình nguyện. Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: để các hoạt động được triển khai thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các cấp triển khai những giải pháp cụ thể, gắn với nhiệm vụ của từng địa phương, trong đó, tập trung huy động nguồn lực hỗ trợ từ các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Tổ chức các đội hình tình nguyện tập trung vào xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Nổi bật trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay là các hoạt động xây dựng nông thôn mới với các công trình, phần việc góp phần giải quyết khó khăn cho bà con khu vực nông thôn. Trong 3 tháng diễn ra chiến dịch, đoàn viên thanh niên đã tập trung mở mới, bê tông hóa, sửa chữa đường giao thông tại các xã. Nhờ đó, toàn tỉnh đã bê tông hóa được 4 cầu qua suối nội đồng với tổng chiều dài 140m; mở mới 20 km đường dân sinh; bê tông hóa 23 km đường liên thôn, liên xã; tu sửa, san lấp 175km đường giao thông, kênh mương nội đồng, góp phần giải quyết khó khăn cho bà con trong việc đi lại, trao đổi hàng hóa. Đồng hành với học sinh các xã khó khăn, trong chiến dịch, đã có 4 phòng học, 1 nhà bán trú được xây dựng với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Đến nay, một số công trình đã đi vào sử dụng, học sinh một số xã đã có phòng học, chỗ ở khang trang, không phải học tập, sinh hoạt trong những căn phòng tạm bợ, tranh tre nứa lá. Để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ đoàn đã tặng 120 đầu sách pháp luật, lịch sử, văn hóa, phát 5.000 tờ rơi, tuyên truyền những nội dung mà người dân cần làm để từng bước xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, bằng những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực, thanh niên các địa phương đã vận động, giúp đỡ xây dựng 85 nhà vệ sinh cải tiến, di dời 14 chuồng trại chưa hợp vệ sinh ra xa nơi ở; tặng 800 bóng đèn thắp sáng chuồng trại chăn nuôi; phun thuốc tiêu độc khử trùng, tẩm màn chống muỗi cho 500 hộ gia đình, đây là việc làm thiết thực góp phần từng bước xây dựng thói quen ăn ở vệ sinh cho bà con. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng sâu vùng xa được chú trọng, trong chiến dịch đã có 640 lượt gia đình chính sách, trẻ em nghèo, phạm nhân đang chấp hành án… được khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí, trong đó, có gần 100 trẻ em, thanh niên khuyết tật được khám bệnh, tư vấn, hướng dẫn chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh, đoàn viên thanh niên đã giúp đỡ ngày công lao động cho 12 gia đình chính sách, tặng quà 30 trẻ em nghèo, vận động xây dựng 2 nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà Hoàng Thị Pí, thôn Nà Pái, xã Quan Bản, huyện Lộc Bình chia sẻ, nhờ có thanh niên giúp đỡ kinh phí cũng như ngày công lao động, gia đình mới có cơ hội sống trong ngôi nhà kiên cố, khang trang. Từ nay có thể yên tâm làm ăn, không phải lo mưa, nắng nữa.

Thanh niên huyện Tràng Định chung sức làm cầu qua suối

Những số liệu trên chỉ là một phần các hoạt động mà tuổi trẻ toàn tỉnh đã làm trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2013. Anh Phạm Hồng Thái, đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Đình Lập cho biết, bên cạnh những việc làm thiết thực giúp bà con vùng khó khăn, hơn hết mỗi đoàn viên tham gia hoạt động đều có những trải nghiệm cho riêng mình. Đó sẽ là những bài học, lời nhắc nhở để chúng tôi tiếp tục cống hiến công sức nhỏ bé của mình cho quê hương.

HOÀNG VƯƠNG