Thứ sáu,  31/03/2023

Tiếp tục khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 342/TB-VPCP, ngày 09/9/2013 về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại tỉnh Lào Cai.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 342/TB-VPCP, ngày 09/9/2013 về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại tỉnh Lào Cai.

Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và chia buồn của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các gia đình có thân nhân bị chết, mất tích và các gia đình bị thiệt hại trong trận lũ quét ngày 04/9/2013 tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, mong bà con vượt qua những khó khăn, mất mát để sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và các cấp ủy, chính quyền huyện Sa Pa, xã Bản Khoang đã kịp thời thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, thăm hỏi động viên những gia đình bị thiệt hại, bước đầu khắc phục những thiệt hại do lũ quét gây ra.

 

 Nhà cửa của người dân thôn Can Hồ A tan hoang sau trận lũ.
Nguồn: nongnghiep.vn

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục khẩn trương chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, cứu chữa những người bị thương, thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại để nhanh chóng ổn định cuộc sống, đồng thời chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, hỗ trợ ngay lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng của thiên tai; hỗ trợ, giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa; tuyệt đối không để người dân không có chỗ ở, thiếu lương thực. Khẩn trương khôi phục các công trình công cộng để đảm bảo sinh hoạt bình thường, đặc biệt đường giao thông, trường mầm non, trường tiểu học để kịp thời khai giảng trong thời gian sớm nhất. Khẩn trương khôi phục những diện tích sản xuất nông nghiệp, công trình thủy lợi bị ảnh hưởng bởi lũ quét; hỗ trợ giống, phân bón để nhân dân trở lại sản xuất bình thường.

Về lâu dài, tỉnh Lào Cai cần rà soát, quy hoạch lại các điểm dân cư, lập các dự án di chuyển dân ra khỏi những khu vực có nguy cơ cao do sạt lở, lũ ống, lũ quét… để bảo đảm cho nhân dân định cư lâu dài, ổn định và an toàn; có giải pháp thích hợp để sớm phát hiện, khắc phục, phòng tránh nguy cơ lũ quét.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sớm đề xuất hỗ trợ lương thực như đề xuất của tỉnh Lào Cai, đảm bảo cứu đói cho đồng bào.

Theo Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, thiệt hại do lũ quét và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 3 ngày 4 – 6/9 đã làm 16 người chết và mất tích, hơn 30 người bị thương; nhiều nhà dân, cơ sở hạ tầng dân sinh bị hư hỏng; hàng chục ha hoa màu bị ảnh hưởng, hồ ao nuôi cá hồi, cá tầm bị phá vỡ; nhiều tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn, xã bị sạt lở, ách tắc. Ước tính, thiệt hại do lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh lên đến gần 230 tỷ đồng, trong đó huyện Sa Pa bị thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng.

Huyện Sa Pa là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất do lũ quét xảy ra tối 4/9 tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang. Theo thống kê, lũ quét đã làm 10 người chết, 1 người mất tích, 17 người bị thương; cuốn trôi và làm hư hỏng 25 ngôi nhà, 4 công sở; cuốn trôi 3 xe ô tô và 17 xe máy; nhiều công trình nước sạch, hệ thống mương thủy lợi bị hư hỏng. Lũ quét cũng làm khoảng 20.000 m3 đất bị sạt lở; 1,5 ha hoa màu bị vùi lấp không thể khôi phục; gần 1000 m2 ao nuôi cá hồi, cá tầm bị lũ phá vỡ hoàn toàn, ước tính thiệt hại khoảng 25 tấn cá.

Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Sa Pa, tính đến hết ngày 8/9, đã có trên 90 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ xã Bản Khoang trên 1, 6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trận lũ quét vừa qua. 

Theo Dangcongsan.vn