Thứ tư,  29/03/2023

Tiểu vùng sông Mê Công sẽ xây dựng hành lang du lịch mới

Các Bộ trưởng Du lịch năm nước Tiểu vùng sông Mê Công (ACMECS – Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) đã nhất trí phấn đấu đến năm 2015 tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế của khu vực ACMECS sẽ đạt mức hai con số.
Bộ trưởng Du lịch các nước Tiểu vùng sông Mê Công (ACMECS) họp báo công bố nội dung Hội nghị lần thứ nhất.

– Các Bộ trưởng Du lịch năm nước Tiểu vùng sông Mê Công (ACMECS – Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) đã nhất trí phấn đấu đến năm 2015 tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế của khu vực ACMECS sẽ đạt mức hai con số.

Sáng 11-9, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã điểm lại tình hình hợp tác du lịch ACMECS trong thời gian vừa qua. Theo đó, cơ quan du lịch quốc gia năm nước đã tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh và Hội chợ du lịch quốc tế Thái Lan (cả hai hội chợ đều được tổ chức hàng năm) nhằm quảng bá và xúc tiến hình ảnh “Năm quốc gia – Một điểm đến”; đã triển khai xây dựng website du lịch ACMECS, đang xây dựng logo và slogan du lịch ACMECS. Về vấn đề tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, Thái Lan và Campuchia đã áp dụng thí điểm việc cấp thị thực chung ACMECS từ năm 2013; đi lại bằng đường bộ và hàng không giữa các nước cũng ngày càng thuận tiện hơn. Các nước ACMECS cũng đã phối hợp và hỗ trợ nhau tích cực trong việc phát triển nguồn nhân lực du lịch, bảo đảm an toàn và anh ninh cho khách du lịch.

Bên cạnh đó, từ năm 2013 các Bộ Du lịch phối hợp với các hiệp hội về du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng và các hãng hàng không ở các nước ACMECS bầu chọn các giải thưởng du lịch như: Hãng hàng không của năm, công ty lữ hành outbound của năm, công ty lữ hành inbound của năm, khách sạn năm sao của năm, khu resort của năm, nhà hàng của năm.

Hội nghị đã ra Tuyên bố chung nhằm duy trì và phát huy kết quả đã đạt được, đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động hợp tác khả thi và hiệu quả. Các Bộ trưởng đã nhất trí phấn đấu đến năm 2015 tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế của khu vực ACMECS sẽ đạt mức hai con số, trong đó nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng khách du lịch nội vùng cần cao hơn tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế nói chung. Các Bộ trưởng đã nhất trí thực hiện xây dựng hành lang du lịch mới (Bagan – Chieng Mai – Luang Prabang – Vientiane – Siem Reap – Đà Nẵng – Huế) như đã được thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh ACMECS lần thứ năm.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Myanmar vào năm 2015.

Theo Nhandan.vn