Thứ năm,  23/03/2023

Khi hành động đẹp bị biến thành xấu

Chiều 12-9, trước cửa UBND quận Ba Đình, ĐSQ Hà Lan đã tổ chức phát tặng 3.000 chiếc áo mưa, với mong muốn nâng cao nhận thức chung về biến đổi khí hậu cho người dân Hà Nội. Tuy nhiên, sự kiện này đã trở nên hỗn loạn, do một số cá nhân thiếu ý thức.
Người dân để xe giữa phố Vạn Phúc để vào nhận áo mưa, gây ách tắc cục bộ.

– Chiều 12-9, trước cửa UBND quận Ba Đình, ĐSQ Hà Lan đã tổ chức phát tặng 3.000 chiếc áo mưa, với mong muốn nâng cao nhận thức chung về biến đổi khí hậu cho người dân Hà Nội. Tuy nhiên, sự kiện này đã trở nên hỗn loạn, do một số cá nhân thiếu ý thức.

Với khẩu hiểu “Đừng để bị ướt mưa”, 3.000 chiếc áo mưa màu da cam – màu tượng trưng cho đất nước Hà Lan tươi đẹp, được dự kiến tổ chức phát miễn phí tận tay người qua đường.

Sự kiện này là một trong những họat động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan. Là những đối tác chiến lược, hai nước đang cùng nỗ lực, nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể và bền vững cho những vấn đề liên quan đến khí hậu và môi trường ở Việt Nam, hướng tới một môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Việc phát áo mưa “miễn phí” của ĐSQ Hà Lan là một hoạt động rất thiết thực, và nó sẽ vẫn “đẹp”, nếu như không có cảnh lộn xộn, làm mất mỹ quan đô thị và gây phản cảm cho những người nước ngoài có mặt tại sự kiện.

Vào khoảng hai giờ chiều, sự kiện bắt đầu với những lời chúc tốt đẹp tới người dân tham gia và những hoạt động “làm nóng” sân khấu ngoài trời trước cửa UBND quận Ba Đình. Ngay khi không khí trở nên “sôi động”, những người dân, trước đó vài phút còn chưa hiểu “Đừng để bị ướt mưa” là gì, bỗng chốc đổ dồn lên sân khấu, tranh giành, thậm chí giật áo mưa từ tay các nhân viên, tình nguyện viên.

Thật tình cờ, một cơn mưa rào bất chợt đổ xuống, khiến chương trình lại càng trở nên “hào hứng” hơn bao giờ hết. Lượng người “tham gia” lập tức “tăng đột biến”, cảnh chen lấn, xô đẩy cũng lập tức vào giai đoạn “cao trào”.

Có những lúc, diễn giả gần như phải “hét” lên: “Đề nghị mọi người không tranh giành, nếu không, chúng tôi sẽ dừng chương trình ngay lập tức!”

Phóng viên NDĐT có mặt tại “hiện trường” cũng được một người dân “rỉ tai”: “Này, xông vào mà lấy đi, phát miễn phí mà, tý nữa là hết đấy!” Chúng tôi còn chưa kịp phản ứng, một người khác nói thêm: “Ngại à? Ngại gì? Tôi lấy được năm cái rồi, bây giờ ra xe cất, rồi quay vào lấy tiếp” (!?)

Đứng trước cảnh hàng trăm người dân “sát cánh bên nhau”, nhảy lên sân khấu, đẩy bên này, chen bên kia để lấy cả chục chiếc áo mưa “miễn phí” mang về, thật là một cảm xúc “khó diễn tả”.

Nhìn thấy một số nhân viên nước bạn đưa máy ảnh, điện thoại lên chụp hình, chúng tôi bỗng cảm thấy một chút xấu hổ len lỏi trong lòng.

Người Hà Nội, hãy sống và cư xử văn minh hơn!


Các tình nguyện viên buộc phải xua tay và đề nghị “sẽ dừng chương trình ngay lập tức nếu mọi người còn tiếp tục” (!)


Chương trình “Đừng để bị ướt mưa” do ĐSQ Hà Lan tổ chức.


Chen lấn, xô đẩy, giật áo mưa từ tay diễn giả.

Theo Nhandan.vn