Thứ sáu,  31/03/2023

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua thương lượng tập thể

Ngày 11/9, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Công đoàn cao su Việt Nam, tổ chức hội thảo lấy ý kiến về nội dung thương lượng tập thể ngành cao su Việt Nam.

Ngày 11/9, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Công đoàn cao su Việt Nam, tổ chức hội thảo lấy ý kiến về nội dung thương lượng tập thể ngành cao su Việt Nam.

Ông Lê Xuân Thành, Vụ Lao động – Tiền lương (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, thỏa ước lao động tập thể chung toàn ngành đã được triển khai ở ngành dệt may; ngành cao su là đơn vị thứ hai triển khai. Ngành cao su có những đặc thù công việc riêng, thực hiện cơ chế khoán nên có nhiều yếu tố tác động tới quyền lợi người lao động, do đó thương lượng ngành nhằm đảm bảo tính thống nhất trong cơ chế bảo vệ quyền lợi của người lao động. Nội dung thương lượng lao động tập thể dự kiến gồm: Các chính sách về tiền lương; tiền thưởng; chính sách đối với lao động nghỉ hưu đúng tuổi; về chế độ đối với lao động phụ đi theo lao động chính nhận khoán trong khai thác mủ cao su.

Đa số các ý kiến đều đồng tình với chính sách về tăng tiền lương cho người lao động làm việc trong lĩnh vực kiến thiết cơ bản. Trên thực tế, lực lượng lao động làm nhiệm vụ kiến thiết cơ bản và lao động làm nhiệm vụ khai thác có sự chênh lệch lớn về thu nhập. Để điều phối thu nhập với hai loại lao động này, nội dung đưa ra trong thương lượng là trích 1,5-2% từ quỹ lương của người lao động khối khai thác, để lập quỹ điều phối nhằm đảm bảo tiền lương của người lao động thuộc khối kiến thiết cơ bản đạt 5 triệu/tháng (hiện nay là hơn 3 triệu/tháng). Tuy nhiên, theo các đại biểu tỷ lệ trích lương cho người lao động thuộc khối kiến thiết tùy theo mỗi đơn vị.

Đồng thời, nội dung thương lượng cũng đề cập vấn đề khuyến khích người lao động về hưu đúng tuổi. Đồng tình với nội dung này, các đại biểu cho rằng các ưu đãi cho người lao động nghỉ hưu đúng tuổi sẽ hạn chế được tình trạng lao động sắp đến tuổi nghỉ hưu xin chấm dứt hợp đồng lao động, hưởng trợ cấp một lần sau đó chờ đủ tuổi nghỉ hưu như hiện nay. Theo đó, công ty sẽ trợ cấp 5 tháng lương cơ bản cho người lao động làm việc trong ngành cao su từ 10-20 năm và 7 tháng lương cơ bản cho người lao động có thâm niên từ 21-30 năm.

Theo các đại biểu, trên thực tế trong ngành cao su đã sử dụng lao động phụ đi theo lao động chính vào mùa thu hoạch hàng năm, nhưng các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ ăn giữa ca… cho lao động phụ là chưa có, chỉ dừng ở việc thỏa thuận riêng giữa lao động chính và lao động phụ. Các chế độ cho lao động phụ được đưa vào nội dung thương lượng tập thể sẽ đảm bảo quyền lợi của lao động phụ. Nhưng lao động phụ thường làm việc không cố định, cũng chưa là thành viên của tổ chức Công đoàn, cho nên việc quản lý lực lượng này là rất khó.

Theo Dangcongsan.vn