Thứ sáu,  24/03/2023

Việt Nam tham dự Hội báo Nhân đạo 2013 tại Pháp

Từ ngày 13 - 15/9, báo Nhân Dân phối hợp với Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội thanh niên Việt Kiều (UJVF) đã tham dự Hội báo Nhân đạo 2013 ("Fête de l'Humanité") do Đảng Cộng sản Pháp tổ chức tại công viên La Courneuve ở ngoại ô Paris.

Từ ngày 13 – 15/9, báo Nhân Dân phối hợp với Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội thanh niên Việt Kiều (UJVF) đã tham dự Hội báo Nhân đạo 2013 (“Fête de l&#39Humanité”) do Đảng Cộng sản Pháp tổ chức tại công viên La Courneuve ở ngoại ô Paris.

Hội báo Nhân đạo tổ chức vào trung tuần tháng 9 hàng năm được xem là ngày hội không chỉ của những người Cộng sản Pháp, mà còn là cuộc tập hợp và biểu dương lực lượng của phong trào Cộng sản cùng các tổ chức và phong trào cánh tả trên toàn thế giới.

Tham dự lễ khai trương gian hàng Việt Nam và trưng bày báo Nhân Dân gồm các ông Tô Vương, Ủy viên Ban Biên tập báo Nhân dân; ông Dương Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp; bà Lydia Samarbakhsh, Trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Pháp; bà Hélène Luc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt; ông Ngô Kim Hùng, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp, cùng đông đảo bà con Việt kiều, bạn bè, đại biểu Pháp và quốc tế tại Pháp.

Tọa lạc trên một khuôn viên rộng, nhìn thẳng ra Đại lộ Che Guevara, thuộc khu vực “Làng thế giới,” gian hàng Việt Nam đã nhanh chóng thu hút khách tham quan với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống được trưng bày ở vị trí trung tâm và triển lãm ảnh “40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Pháp” với nhiều hình ảnh về các hoạt động ngoại giao nổi bật song phương kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Phát biểu khai mạc gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo, ông Tô Vương đã đề cập sự phát triển không ngừng của tình hữu nghị quốc tế giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ hết lòng của các bạn bè Pháp, đặc biệt là của Đảng Cộng sản Pháp trong việc tập hợp các lực lượng tiến bộ tại Pháp và trên thế giới trong tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris từ 1968 – 1973 và phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ.

Ông nêu rõ Hội báo Nhân đạo là dịp để phát huy vai trò của những người Cộng sản và các lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới. Ông cũng bày tỏ niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng và vai trò lịch sử của các đảng Cộng sản, của giai cấp công nhân, nhân dân lao động trong sứ mệnh xây dựng một thế giới công bằng, giàu mạnh và văn minh.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cũng khẳng định ý nghĩa của Hội báo Nhân đạo, được tổ chức từ 83 năm qua đối với các vấn đề của thời đại.

Đại sứ tuyên bố: “Hội báo giờ đây đã trở nên quen thuộc, nhưng điều quan trọng và có ý nghĩa là các cuộc trao đổi và tranh luận tại Hội báo chắc chắn sẽ góp phần vào việc nâng cao nhận thức về các vấn đề thời sự khu vực và quốc tế, đồng thời xác định các định hướng và các biện pháp phù hợp cho cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.”

Theo Đại sứ, Hội báo Nhân đạo năm nay có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, với việc tổ chức một loạt sự kiện trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… trong năm giao lưu Việt – Pháp và Pháp – Việt 2013 – 2014.

Đại sứ nêu rõ kể từ năm 2002, mối quan hệ Việt-Pháp đã được xác định là quan hệ truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững và tin cậy. Mối quan hệ này sẽ chính thức bước sang một trang mới và được nâng lên một tầm cao mới trong thời gian sắp tới với chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Đại sứ bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ rằng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ song phương, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của hai nước, đáp ứng nhu cầu của hai nước và hai dân tộc.

Về phần mình, bà Lydia Samarbakhsh bày tỏ niềm vinh dự được mời tham dự lễ khai trương gian hàng Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo Nhân đạo. Bà nêu bật tình hữu nghị gắn kết lâu năm giữa hai đảng Cộng sản và nhân dân hai nước kể từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội Tours năm 1920 – sự kiện đánh dấu sự ra đời của Đảng Cộng sản Pháp, trải qua các cuộc đấu tranh đòi độc lập và tự do cho Việt Nam, cho đến tận ngày hôm nay.

Theo bà, các mối quan hệ giữa hai đảng luôn được thể hiện một cách “thường trực, sống động và độc đáo” và “sự có mặt của Việt Nam tại Hội báo này cũng là một trong những biểu hiện của mối quan hệ sống động đó.

Bà nhắc lại những sự kiện quan trọng mà hai đảng Cộng sản đã cùng nhau tiến hành trong thời gian gần đây như Hội thảo giữa hai đảng Cộng sản vào năm 2012 nhằm trao đổi quan điểm về những thách thức kinh tế-chính trị đang đặt ra cho loài người, các cuộc trao đổi về kinh nghiệm và bài học của Việt Nam trong hơn 20 năm Đổi Mới, các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris…

Bà cũng cho rằng những kinh nghiệm và bài học của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước sẽ vô cùng hữu ích đối với nhiều nước và nhiều dân tộc trong quá trình phát triển của mình. Bà bày tỏ ý tin tưởng rằng tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước vốn phong phú trong quá khứ, sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Trước đó, Đại sứ Dương Chí Dũng đã có buổi tiếp ông Jean Charles Nègre, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp.

Cũng trong khuôn khổ lễ khai trương gian trưng bày báo Nhân dân, khách tham quan còn được thưởng thức nhiều món ăn dân tộc độc đáo của Việt Nam do hơn 100 tình nguyện viên là những bạn trẻ Việt kiều thế hệ thứ hai và thứ ba, các sinh viên Việt Nam đang du học tại Pháp và những người bạn Pháp chế biến và phục vụ nhằm giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam đến bạn bè Pháp và quốc tế.

Theo CPV