Thứ năm,  23/03/2023

Khám phá văn hóa Đông Nam Á trong dịp Trung thu

Ngày 14/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Chương trình Vui Trung thu 2013 với chủ đề “Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á.”

Ngày 14/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Chương trình Vui Trung thu 2013 với chủ đề “Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á.”

 

 (Ảnh minh họa – Nguồn: TTXVN).

Năm nay, bảo tàng đưa đến cho công chúng nói chung và trẻ em nói riêng không chỉ những sắc thái văn hóa cổ truyền ở Việt Nam, mà còn cả những hiểu biết về sự đa dạng văn hóa của các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Với văn hóa truyền thống Việt Nam, các hoạt động giới thiệu tại bảo tàng vào mỗi dịp Trung thu khá quen thuộc nhưng vẫn luôn có sức hấp dẫn và được hưởng ứng với các nội dung như hướng dẫn làm đồ chơi dân gian, làm đồ chơi bằng lá, đất, bột; trình diễn làm cốm, làm bánh Trung thu, tập cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu, hát đồng dao và kể sự tích Trung thu, chơi các trò chơi dân gian…

Trẻ em còn được nghe phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Thịnh trò chuyện về ông tiến sỹ giấy và tinh thần hiếu học. Đây là những hoạt động có tính giáo dục được bảo tàng kiên trì tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận và hiểu biết thêm, đặc biệt là về đồ chơi và trò chơi dân gian Việt Nam, qua đó góp phần khích lệ việc bảo tồn và phát huy nghề thủ công làm đồ chơi dân gian.

Về văn hóa các quốc gia Đông Nam Á có những hoạt động khám phá như trò chơi dân gian, tìm hiểu quốc kỳ, tiền tệ, các kiểu chào, di sản văn hóa, làm tranh di sản Đông Nam Á bằng ngũ cốc… giúp các bạn trẻ tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa của các quốc gia trong khu vực.

Công chúng cũng có cơ hội thưởng thức những điệu múa do các bạn Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia trình diễn, được thấy sự đa dạng văn hóa của các nước Đông Nam Á thông qua trình diễn trang phục cũng như một số món ăn của người Malaysia.

Khám phá để hiểu biết về các nước Đông Nam Á là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt khi trưng bày văn hóa Đông Nam Á đang được chuẩn bị để khai trương vào cuối năm 2013 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng như trong bối cảnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á đang tăng cường thúc đẩy quá trình xây dựng một cộng đồng bền chặt với “ba trụ cột” cộng đồng kinh tế, cộng đồng an ninh và cộng đồng văn hóa-xã hội.

Chương trình Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong hai ngày 14 và 15/9.

Theo CPV