Thứ ba,  21/03/2023

Bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Những nỗ lực của Lạng Sơn

LSO-Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Qua đó, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội giúp cho trẻ em ngày càng được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn. 

LSO-Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Qua đó, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội giúp cho trẻ em ngày càng được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn. 

Thiếu nhi thành phố Lạng Sơn chọn mua đồ chơi Trung thu

Theo số liệu thống kê của Sở LĐTB& XH, 9 tháng đầu năm 2013, các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trên 555 triệu đồng. Từ nguồn vận động này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, tết, dịp kỷ niệm trong năm… Đáng chú ý, toàn tỉnh đã cấp 250 suất học bổng với tổng số tiền 75 triệu đồng cho trẻ em nghèo vượt khó; phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao 50 chiếc xe đạp trị giá 50 triệu đồng cho trẻ mồ côi, gia đình chính sách huyện Bắc Sơn, Lộc Bình. Đồng thời thăm hỏi, tặng quà, phối hợp với các nhà hảo tâm, các sở, ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ kinh phí, mua sắm thiết bị, đồ chơi và tặng quà cho 220 đơn vị trường mầm non, tiểu học. Theo đó đã có khoảng 12.000 học sinh, trẻ em được thụ hưởng với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn, Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng và Công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam đã tặng 25 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong học tập của 11 huyện, thành phố. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tổ chức 5 ca phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí; tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí, hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại cho 20 em nhỏ; đồng thời khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật sức môi, hở hàm ếch cho gần 30 em trong chương trình “phẫu thuật nụ cười”…

Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐTB& XH tỉnh cho biết, bên cạnh các hoạt động hướng về trẻ em trong thời gian vừa qua, Sở với chức năng là cơ quan quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các đoàn lãnh đạo dự và tặng quà Tết Trung thu ở các huyện, thành phố. Đồng thời hướng dẫn các Phòng LĐTB& XH huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với các ban, ngành, tập thể, cá nhân… tổ chức tết Trung thu 2013. Sở cũng mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ, hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ để có thêm nguồn lực tổ chức các hoạt động hỗ trợ trẻ em nghèo toàn tỉnh.

Theo đó, dịp tết Trung thu năm nay, Lạng Sơn có nhiều hoạt động ý nghĩa để đảm bảo cho tất cả trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đều được vui tết. Theo kế hoạch, đúng đêm rằm, các đoàn lãnh đạo tỉnh sẽ đến 5 trường học ở thành phố Lạng Sơn, huyện Văn Quan, Cao Lộc, Bắc Sơn dự và tặng quà (mỗi suất 2 triệu đồng) cho học sinh và nhà trường vui Trung thu. Đây là những trường học có tỷ lệ trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số cao. Trước đó, vào ngày 18/9 (tức ngày 14 rằm), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn tặng 50 suất quà, mỗi suất 200 nghìn đồng cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh được tham gia chương trình “Đêm hội trăng rằm – thắp sáng ước mơ năm 2013” do Trung ương Đoàn tổ chức.  Bên cạnh các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu, cấp sở, ngành, các đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH cũng tùy từng điều kiện cụ thể để tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho các cháu thiếu nhi. Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh là đơn vị đang nuôi dưỡng gần 90 trẻ. Tất cả các cháu đều có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, bị bỏ rơi hoặc bị khuyết tật. Vì vậy, việc tổ chức vui đón Tết Trung thu cho các cháu ở trung tâm là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, được Ban giám đốc trung tâm chú trọng. Bà Bùi Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh cho biết, như mọi năm trung tâm sẽ phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh để tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho các cháu vào đúng tối 15/8 âm lịch. Trung tâm đã có kế hoạch cụ thể từng phần việc, phân công nhiệm vụ từng người, từng bộ phận và dự kiến kinh phí gần 16 triệu đồng cho các hoạt động tổ chức trong đêm rằm. Theo đó, các tiết mục sẽ biểu diễn trong đêm rằm được luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó 1 tháng; bánh kẹo, hoa quả đã lên danh sách đầy đủ, đảm bảo tính an toàn, đa dạng. Trung tâm đã sẵn sàng để tổ chức tết Trung thu cho các cháu đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, ý nghĩa.

Học sinh Trường PTDTBT- THCS Ái Quốc

Hiện nay, theo thống kê của Phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em, Sở LĐTB& XH, toàn tỉnh có 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó hơn 3.300 trẻ mồ côi, 1.283 trẻ khuyết tật (còn lại là trẻ nhiễm chất độc hóa học, trẻ nhiễm HIV…). Vì vậy, ngoài các dịp lễ, tết của thiếu nhi, vẫn rất cần các cấp, các ngành, nhà trường và xã hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; nhất là quan tâm đến những trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số nhằm tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ.

NGUYỄN THANH HÒA