Thứ sáu,  31/03/2023

Điện Biên: Đảm bảo an toàn cho người dân khu vực đất nứt, núi lở ở Nậm Pồ

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, ngày 4/9 tại bản Pắc A1, xã Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ - tỉnh Điện Biên) đã xuất hiện một vết nứt lớn, kéo dài tới 600m, uy hiếp tính mạng của 67 hộ dân. Một số hộ dân nhận ra mức độ nguy hiểm đã tự di chuyển đến địa điểm an toàn. Ngay sau khi được UBND xã báo cáo sự việc trên, chính quyền huyện Nậm Pồ đã huy lực lượng, đưa hầu hết các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngày 18/9, các ban, ngành của tỉnh Điện Biên đã vào kiểm tra thực tế, đưa ra phương án tái định cư lâu dài cho đồng bào.

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, ngày 4/9 tại bản Pắc A1, xã Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ – tỉnh Điện Biên) đã xuất hiện một vết nứt lớn, kéo dài tới 600m, uy hiếp tính mạng của 67 hộ dân. Một số hộ dân nhận ra mức độ nguy hiểm đã tự di chuyển đến địa điểm an toàn. Ngay sau khi được UBND xã báo cáo sự việc trên, chính quyền huyện Nậm Pồ đã huy lực lượng, đưa hầu hết các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngày 18/9, các ban, ngành của tỉnh Điện Biên đã vào kiểm tra thực tế, đưa ra phương án tái định cư lâu dài cho đồng bào.

Anh Sùng A Ký (35 tuổi) Trưởng bản Pác A1 kể lại: Sau mấy ngày mưa to, đang đêm bỗng nhiên bà con trong bản nghe thấy có âm thanh như tiếng sấm ở trong lòng đất và tiếng nước chảy. Đến sáng hôm sau dậy kiểm tra, phát hiện vết nứt rộng có chỗ đến 70cm, chỗ sâu nhất ngập đầu người kéo dài bao quanh suốt phía trên bản, vết nứt còn chạy qua cả lòng nhà nhiều hộ dân. Do quá hoảng sợ, một số hộ đã tự sơ tán về địa điểm cách bản cũ 2km, dựng tạm lán trại ở tại đó.

Ngay sau khi sự việc được báo cáo từ cơ sở, ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Phòng chống lụt bão huyện Nậm Pồ cùng đoàn công tác đã xuống kiểm tra tại hiện trường, phát hiện toàn bộ quả đồi mà 67 hộ dân với 380 nhân khẩu đang cư trú có 3 điểm bị lún nứt với tổng chiều dài khoảng 600m, có điểm rộng tới 70cm, nguy cơ sạt lở với khối lượng đất đá rất lớn, có thể trôi xuống, vùi lấp toàn bộ các hộ dân trong bản, cùng các lớp học mầm non và tiểu học.

Trước tình hình trên, ngày 10/9, Đảng bộ, chính quyền huyện Nậm Pồ đã triệu tập khẩn cấp lực lượng cứu hộ với trên 100 người gồm cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức các ban ngành, đoàn thể và đoàn viên thanh niên của toàn bộ 14 xã trong huyện đến khu vực xảy ra thiên tai. Lực lượng này đã tổ chức giúp người dân san nền, chuyển nhà và tài sản đến vị trí đảm bảo an toàn. Do bản Pắc A1 có đến 80% là hộ nghèo, thiếu đất sản xuất, nên trước mắt, huyện Nậm Pồ đã quyết định hỗ trợ tạm thời mỗi gia đình 2 triệu đồng để giải quyết nhu cầu bức thiết về đời sống trước mắt.

Cho đến ngày 18/9, đã có 66/67 hộ san nền và làm nhà, trong đó có 54 hộ đã làm được nhà tạm tại nơi ở mới. Địa điểm di chuyển các hộ này cách vị trí bản cũ khoảng 2 km, gần hơn về phía trung tâm xã Na Cô Sa, là địa điểm mà một số hộ dân đã tự di chuyển tới từ ban đầu. Địa hình của địa điểm mới khá bằng phẳng, đủ diện tích về đất ở cho tất cả các hộ, tuy nhiên ở vị trí này lại không có nguồn nước tại chỗ phục vụ cho sinh hoạt. Trong khi đó, tại vết nứt ở bản cũ, có chỗ mạch nước đùn ra, báo hiệu nền địa chất có nguy cơ sạt lở cao.

Sau khi Đoàn công tác của các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh Điện Biên và UBND huyện Nạm Pồ vào khảo sát thực tế, đã thống nhất phương án giải quyết là: di dời khẩn cấp 67 hộ trên tới địa điểm an toàn để đề phòng thảm họa thiên tai xảy ra; hỗ trợ các hộ dân sở tại 50 triệu đồng để nhượng lại phần đất đang canh tác cho các hộ bị thiên tai tới tái định cư. Huyện đề nghị UBND tỉnh tạm thời ứng trước cho mỗi hộ 10 triệu đồng để di chuyển và làm nhà; đề nghị tỉnh Điện Biên chỉ đạo chủ đầu tư là UBND huyện Mường Nhé (Nậm Pồ mới tách ra từ Mường Nhé) đốc thúc đơn vị thi công sửa chữa tuyến đường đến bản, để các phương tiện có thể qua lại, vận chuyển tài sản, nhà cửa cho đồng bào về điểm tái định cư. Đồng thời kiến nghị chính quyền tỉnh Điện Biên triển khai xây dựng ngay tuyến cung cấp nước sinh hoạt để phục vụ nhu cầu cấp thiết của đồng bào; xây dựng ngay các nhà lớp học để đảm bảo cho con em trong bản không bị gián đoạn quá trình học tập. Huyện Nậm Pồ khẩn trương lập dự án sắp xếp ổn định dân cư tại tại vùng thiên tai Pắc A. Về vấn đề đất sản xuất, tạm thời các hộ trong bản vẫn có thể quay về canh tác tại ruộng và nương ở địa điểm bản cũ.

Bản Pác A1 nằm ở khu vực biên giới Việt Nam – Lào, cách trung tâm tỉnh Điện Biên khoảng 200km về phía Bắc. Đồng bào trong bản đều là người dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến. Với điều kiện thổ nhưỡng khá khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn đã có trên 80% số hộ trong bản thiếu đói vào thời kỳ giáp hạt.

Theo Dangcongsan.vn