Thứ tư,  22/03/2023

Bạc Liêu: Tập trung các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới

Để đạt mục tiêu đề ra trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Bạc Liêu đã tập trung đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn thông qua thực hiện các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Để đạt mục tiêu đề ra trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Bạc Liêu đã tập trung đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn thông qua thực hiện các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

 Kè sông chống sạt lở ở Phước Long  Bạc Liêu. (Ảnh: K.V)

Cùng với đó, tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiếp tục phát động phong trào thi đua “Bạc Liêu chung tay xây dựng nông thôn mới” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong dân về đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Từ những nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương và người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Bạc Liêu đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, huyện Vĩnh Lợi đã đầu tư trên 77 tỷ đồng cho việc thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới. Trong tổng nguồn vốn đầu tư có trên 28 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Theo đó, huyện đã thi công 14 công trình thủy lợi, 2 trạm bơm điện, 30 tuyến đường, 47 cây cầu giao thông nông thôn và ô đê bao khép kín. Đến nay, huyện có 1 xã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, 1 xã đạt 10 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí và 4 xã đạt 7 tiêu chí.

Huyện Phước Long là một địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bạc Liêu. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao. Tuy nhiên, từ khi được Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chọn là 1 trong 5 huyện chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010  2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phước Long đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên. Chỉ sau 2 năm tập trung thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo làm ăn, đến nay, kinh tế  xã hội địa phương phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 24,5 triệu đồng/năm, có 2.264 hộ thoát nghèo, giảm 1.853 hộ cận nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống chỉ còn 11,57%. Cũng từ năm 2011 đến nay, huyện đã xây dựng và trao tặng 237 căn nhà tình nghĩa, gần 500 căn nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết. Thêm vào đó, huyện còn chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho gần 10.000 lao động, giới thiệu việc làm cho gần 8.300 lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh…

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư hơn 11,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các cánh đồng mẫu lớn, chủ yếu là các công trình thủy lợi. Trong đó, đầu tư cho huyện Vĩnh Lợi gần 4,1 tỷ đồng, huyện Giá Rai hơn 3 tỷ đồng, huyện Phước Long 2,4 tỷ đồng, huyện Hồng Dân 1,3 tỷ đồng và huyện Hòa Bình hơn 1 tỷ đồng.

Vụ lúa đông xuân năm 2012  2013, các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai, Phước Long và Hồng Dân có tổng diện tích áp dụng các mô hình cánh đồng mẫu lớn lên đến 860 ha với 721 hộ nông dân tham gia.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn 2014  2015, Bạc Liêu cần hơn 8.000 tỷ đồng phục vụ Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn Trung ương là hơn 1.387 tỷ đồng, vốn địa phương là gần 314 tỷ đồng, vốn lồng ghép khoảng 495 tỷ đồng, vốn trong dân hơn 3.370 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp. Nguồn vốn này sẽ ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư tại các địa phương.

Theo Dangcongsan.vn