Thứ ba,  21/03/2023

Nghệ An: Bài học rút ra sau 11 người chết và mất tích do mưa lũ

Tại Nghệ An do ảnh hưởng của bão số 8, tính đến trưa 22/9 đã có 11 người ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Yên Thành, Thanh Chương, Nghi Lộc bị chết và mất tích; trong đó có 10 người chết và một người mất tích.

Tại Nghệ An do ảnh hưởng của bão số 8, tính đến trưa 22/9 đã có 11 người ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Yên Thành, Thanh Chương, Nghi Lộc bị chết và mất tích; trong đó có 10 người chết và một người mất tích.

Mưa lũ cũng đã làm thiệt hại 1.073 ha lúa, 2.882 ha ngô và rau màu, 311 ha múa, 61 ha sắn, 410 ha cây ăn quả, 278 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản; gây sạt lở, hư hỏng 2 đập thủy lợi, 9.055m đường giao thông, 8 cầu, 17 cống.

 
Người dân chăm chú dõi theo việc tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi
ở đập tràn Nghi Công – Nghi Mỹ . (Ảnh: Văn Nhật/baotintuc.vn)

Trong vòng 4 ngày từ 19/9 đến 22/9 trên địa bàn Nghệ An lũ đã cuốn trôi làm chết và mất tích 11 người. Trước thời điểm mưa lũ cuốn trôi người, trên nhiều tuyến đường và khu vực dân cư nước đã ngập cao, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều cảnh báo nguy hiểm.

Việc trong một thời gian ngắn chết và mất tích nhiều người do mưa lũ, ngoài đem đến đau thương cho các gia đình và để lại nhiều bài học đắt giá. Nghệ An là địa phương có nhiều sông, suối; nhiều khu dân cư, các tuyến đường giao thông luôn trong tình trạng ngập lụt mỗi khi có mưa to. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống lũ lụt cho người dân còn hạn chế; một số người dân vẫn có tâm lý chủ quan, ngay khi mưa lũ lớn đang diễn ra vẫn đi lại, có gia đình vẫn để cho các cháu nhỏ tuổi đi lại ngay trong vùng ngập lụt nặng. Nguy hiểm hơn, ở các huyện miền núi, mỗi khi mưa lũ xảy ra, bất chấp nước đang dâng lên, mưa đang lớn, nhiều người dân còn có “phong trào” ra sông, suối vớt củi hoặc đánh bắt cá, có gia đình còn đem theo cháu nhỏ.

Qua thống kê, 11 người bị chết và mất tích do bị lũ cuốn trôi có đến 7 cháu dưới 17 tuổi, thậm chí có cháu chỉ mới 6 tuổi (như cháu Nguyễn Thị Trà Mỹ, ở xóm Đồng Thành, xã Quang Thành, huyện Yên Thành).

Theo Dangcongsan.vn