Thứ năm,  30/03/2023

Phòng, chống cúm gia cầm: Quyết liệt từ nội địa

LSO-Trong thời gian qua, tuy không bùng phát thành dịch nhưng cúm gia cầm vẫn xuất hiện lẻ tẻ ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân hầu hết là phát sinh từ nội địa. Chính vì vậy, ngoài việc thắt chặt ngăn chặn gà nhập lậu từ bên kia biên giới, các cơ quan hữu trách vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ từ nội địa.

LSO-Trong thời gian qua, tuy không bùng phát thành dịch nhưng cúm gia cầm vẫn xuất hiện lẻ tẻ ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân hầu hết là phát sinh từ nội địa. Chính vì vậy, ngoài việc thắt chặt ngăn chặn gà nhập lậu từ bên kia biên giới, các cơ quan hữu trách vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ từ nội địa.

Phun khử trùng môi trường cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn

Theo Chi cục Thú y, trong thời gian qua chủng vi rút cúm gia cầm biến đổi rất nhanh, trong khi đó Lạng Sơn cũng không nằm trong diện được tiềm phòng. Thực chất nếu có tiêm phòng thì cũng khó có hiệu quả với sự biến đổi nhanh của các chủng vi rút. Từ đầu năm 2013 đến nay, tuy không bùng phát thành dịch nhưng cúm gia cầm vẫn xuất hiện rải rác ở một số địa phương. Điển hình là trong tháng 1/2013, tại huyện Tràng Định, bệnh cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện trên đàn gà của 3 hộ gia đình, rải rác ở 3 thôn, 2 xã trong địa bàn huyện Tràng Định và Lộc Bình. Số lượng gia cầm chết và tiêu hủy là 188,5kg. Nguyên nhân xuất hiện các ổ dịch này được xác định hầu hết là phát sinh từ ổ dịch cũ. Ông Dương Doãn Doanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: đơn vị xác định trọng tâm của công tác phòng, chống cúm gia cầm trong nội địa là giám sát dịch bệnh. Chính vì vậy mà ngay khi những ổ bệnh phát sinh, cán bộ cơ sở đã phát hiện, báo cáo để xử lý kịp thời ngay trong diện hẹp. Thực tế qua công tác giám sát dịch bệnh cho thấy, tỷ lệ vi rút cúm gia cầm lưu hành trong nội địa còn cao hơn cả trên gia cầm nhập lậu.

Trong 9 tháng đầu năm 2013, cơ quan chuyên môn đã tiến hành xét nghiệm đối với 497 mẫu gia cầm nhập lậu, kết quả có 10 mẫu dương tính với cúm A, tỷ lệ 2,01%; 6 mẫu dương tính với chủng H5, tỷ lệ 1,21% và 2 mẫu dương tính với N1, chiếm 0,4%. Trong khi đó, 525 mẫu gia cầm tại các chợ đầu mối trên địa bàn qua xét nghiệm có 31 mẫu dương tính với cúm A, tỷ lệ 5,9%; 9 mẫu dương tính với H5 và 5 mẫu dương tính với N1. Điều may mắn là trong quá trình giám sát dịch bệnh tại 15 chợ trên địa bàn các huyện Văn Lãng, Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Quan và thành phố Lạng Sơn, cơ quan chuyên môn chưa phát hiện vi rút cúm gia cầm H7N9, chủng vi rút nguy hiểm có thể lây sang người gây tử vong.

Điểm qua một vài thông tin để thấy rằng trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm từ nội địa. Trước nguy cơ trên, ngoài việc tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh, cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các hộ chăn nuôi, nâng cao năng lực của thú y viên cơ sở và duy trì công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi. Tính riêng trong tháng 9/2013, cơ quan chuyên môn đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi an toàn cho hơn 1.000 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Văn Quan, Bắc Sơn. Trong khi đó, từ đầu năm 2013 đến nay, trạm thú y các địa phương đã tiến hành phun khử trùng, vệ sinh môi trường chăn nuôi cho hơn 34.600 hộ gia đình ở 812 thôn, bản trên địa bàn 90 xã, phường, thị trấn trọng điểm. Mạng lưới thú y viên cơ sở cũng phát huy hiệu quả cao khi luôn phát hiện sớm các ổ bệnh, làm tốt công tác tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền để khống chế ngay trong diện hẹp.

Công tác kiểm soát trên khâu lưu thông cũng được triển khai một cách tích cực với sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng. Trong vòng 1 tháng qua, cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 15 nghìn kg thịt gia cầm và trên 150 nghìn con gia cầm giống vận chuyển qua địa bàn không rõ nguồn gốc cũng như không đảm bảo chuẩn vệ sinh thú y. Với sự triển khai có bài bản, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và có sự tham gia tích cực của các hộ chăn nuôi, Lạng Sơn đã và đang thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống cúm gia cầm, ổn định phát triển chăn nuôi, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

VŨ NHƯ PHONG