Thứ bảy,  25/03/2023

Hỗ trợ nhà cho người có công ở Lạng Sơn: Khẳng định sự tri ân của toàn xã hội

LSO-Giữa tháng 9/2013, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 22).

LSO-Giữa tháng 9/2013, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 22). Đây được coi là một việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả thể hiện sự biết ơn đối với những người đã có công đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Gia đình ông Triệu Ngọc Giàu, khối 10, thị trấn Cao Lộc bên ngôi nhà cũ sắp được xây mới  

Thực tế cho thấy, những người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh phần lớn là những người cao tuổi, hoàn cảnh kinh tế khó khăn và đang phải ở trong những ngôi nhà tạm hoặc nhà bị hư hỏng, cần phải được sửa chữa và xây mới. Vì vậy cần có sự giúp đỡ của Nhà nước, của cộng đồng xã hội. Thời gian qua, việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng ngày càng được các cấp, ngành chức năng của tỉnh chú trọng. Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh, từ năm 1996 đến năm 2000, toàn tỉnh đã hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 1.337 hộ gia đình có công với cách mạng. Năm 2013, Quyết định 22 “Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở” lại một lần nữa khẳng định tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện Quyết định 22 một cách thống nhất, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh thất thoát, phân bổ công bằng và hợp lý các nguồn hỗ trợ để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn.

Theo đó, ngay khi có Quyết định 22, tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng. Đến cuối tháng 8/2013, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện xong việc rà soát theo đúng kế hoạch. Thống kê từ các huyện, thành phố, hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn có 4.363 hộ là người có công với cách mạng đang phải ở trong những ngôi nhà tạm hoặc nhà đã bị hư hỏng. Thực hiện Đề án, tỉnh Lạng Sơn sẽ chia 3 đợt hỗ trợ nhà ở cho người có công (đợt 1: hỗ trợ nhà ở cho các gia đình được thống kê, rà soát trong năm 2012; đợt 2 và 3: hỗ trợ nhà ở cho các gia đình đủ điều kiện nhưng mới phát sinh do thống kê, rà soát trong năm 2013). Theo đó, trong đợt 1, tỉnh sẽ hỗ trợ về nhà ở cho 754 hộ gia đình có công với cách mạng với tổng vốn ngân sách hỗ trợ là 23,8 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 436 hộ xây nhà mới với kinh phí 40 triệu đồng/hộ; 318 hộ sửa chữa khung – tường, làm lại mái nhà ở với kinh phí 20 triệu đồng/hộ. Trong đợt 2 và 3, toàn tỉnh sẽ hỗ trợ cho 3.609 hộ với tổng vốn ngân sách hỗ trợ trên 101,7 tỷ đồng.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lăng Đức Thịnh, Trưởng Phòng LĐTB& XH huyện Cao Lộc, khi huyện đã hoàn thành xong danh sách gửi lên Sở Xây dựng để tổng hợp. Ông Thịnh cho biết: phòng LĐTB& XH huyện đã phối hợp với Phòng Kinh tế, Hạ tầng, UBND xã, thị trấn rà soát, kiểm tra, đảm bảo đúng đối tượng người có công và điều kiện về nhà ở để lập danh sách đối tượng thụ hưởng hỗ trợ nhà ở trong năm 2013. Theo rà soát, thống kê, toàn huyện có 90 nhà được hỗ trợ trong đợt 1, trong đó có 80 nhà xây mới và 10 nhà được sửa chữa với tổng ngân sách là 3,4 tỷ đồng.

Trong số các gia đình được hỗ trợ xây mới đợt 1, có gia đình ông Triệu Quang Giầu, bệnh binh hạng 2, khối 10, thị trấn Cao Lộc. Ông chia sẻ: “Việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những người như chúng tôi. Tôi rất vui mừng vì thời gian tới sẽ được ở ngôi nhà kiên cố, khang trang, sạch đẹp. Từ đó ổn định cuộc sống gia đình”.

Ông Phạm Ngọc Long, Trưởng phòng Quản lý Nhà và Bất động sản, Sở Xây dựng Lạng Sơn cho biết, đến nay, tỉnh đã hoàn thành việc rà soát, lập danh sách các hộ được hỗ trợ theo Quyết định 22; hoàn thành thiết kế 3 mẫu nhà ở phù hợp với truyền thống, phong tục địa phương để các gia đình tham khảo, lựa chọn. Theo kế hoạch khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 sẽ hỗ trợ nhà đợt 1 cho các gia đình được thụ hưởng, đảm bảo các gia đình này sẽ có nhà mới ở kịp đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để xây dựng và sửa chữa được hơn 750 ngôi nhà trong đợt 1 thì toàn tỉnh cần được bổ sung khoảng 15 tỷ đồng nữa. Số tiền này sẽ được huy động từ các tổ chức xã hội, dòng họ và vốn tự có của gia đình.

THANH HÒA