Thứ sáu,  24/03/2023

Quỹ Bảo vệ môi trường Lạng Sơn: Chung tay nâng cao chất lượng môi trường

LSO-Theo ông Nguyễn Đình Duyệt, Phó Giám đốc Sở TN&MT, Giám đốc Quỹ BVMT tỉnh: Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định 2241/QĐ-UBND ngày 20/10/2008 của UBND tỉnh Lạng Sơn; đến hết năm 2009, quỹ mới hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đi vào hoạt động.

LSO-Theo ông Nguyễn Đình Duyệt, Phó Giám đốc Sở TN&MT, Giám đốc Quỹ BVMT tỉnh: Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định 2241/QĐ-UBND ngày 20/10/2008 của UBND tỉnh Lạng Sơn; đến hết năm 2009, quỹ mới hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đi vào hoạt động. Tuy mới hoạt động nhưng quỹ BVMT đã phát huy hiệu quả và số vốn liên tục tăng, đến nay, tổng nguồn vốn hiện có là 13 tỷ đồng. Việc giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp có dự án khắc phục ô nhiễm môi trường cũng đã và đang tiến hành. Hơn nữa, sau gần 4 năm hoạt động, quỹ đã tham gia các mô hình xã hội hóa nhằm chung tay để nâng cao chất lượng môi trường.

Công nhân Công ty Bảo Long tham gia dọn vệ sinh bờ sông Kỳ Cùng  

Quỹ BVMT là một trong những mô hình mới về tổ chức hoạt động của đơn vị sự nghiệp vừa có chức năng quản lý tài chính, vừa có chức năng tham gia BVMT, nhằm mục đích hỗ trợ tài chính cho các chương trình, dự án, các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học; phòng chống, khắc phục ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường. Hoạt động của quỹ không vì lợi nhuận, lĩnh vực chính là cho vay với lãi suất ưu đãi, tài trợ không hoàn lại và huy động cho công tác BVMT. Nhận thức rõ vai trò, chức năng của quỹ BVMT, thời gian qua mọi hoạt động của quỹ BVMT tỉnh đều tuân thủ theo pháp luật, bảo đảm dân chủ, minh bạch và hiệu quả. Theo báo cáo của Hội đồng quản lý quỹ BVMT tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh đã cấp được 72 giấy xác nhận ký quỹ BVMT trên địa bàn, với tổng số tiền ký quỹ đạt 13 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp vốn điều lệ cho quỹ là 3,4 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Hội đồng quản lý đã thẩm định và giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp có dự án khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, quỹ đã tiếp nhận, thẩm định và chấp thuận cho vay 3 dự án với tổng mức vốn vay là 2,7 tỷ đồng. Cụ thể như: Công ty TNHH Huy Hoàng vay 1 tỷ đồng để tiến hành kè chắn bờ suối Lao Ly, thành phố Lạng Sơn và 1 tỷ đồng để xây dựng trạm trung chuyển rác ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn; Công ty TNHH Xây dựng Thành Linh vay 700 triệu đồng để đầu tư mua sắm thiết bị chở rác và xây dựng, cải tạo bãi chôn lấp rác thải ở Đèo Quao, huyện Chi Lăng. Sau khi vay vốn, hầu hết các doanh nghiệp đã đầu tư đúng mục đích và phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng môi trường. Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng chia sẻ, năm 2011, công ty được quỹ BVMT thẩm định vay 1 tỷ đồng để xây dựng trạm trung chuyển rác ở xã Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn). Sau một năm thực hiện, đầu năm 2012 công trình đã hoàn thiện và tiến hành di dời trạm trung chuyển rác ở phường Tam Thanh sang trạm mới ở xã Hoàng Đồng. Đây là điểm xa dân cư, được xây dựng quy mô, hạn chế ảnh hưởng bởi mùi phế thải đến dân cư, từ đó góp phần giữ gìn môi trường cho cộng đồng.

Cùng với đó, nhằm nâng cao nhận thức về môi trường, cơ quan điều hành quỹ còn thường xuyên phối hợp với Sở TN&MT tổ chức lồng ghép các chương trình hội thảo về xử lý chất thải đối với các đơn vị sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn, các buổi tập huấn phổ biến về Luật BVMT nhân hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) hàng năm. Theo đó, quỹ đã hỗ trợ tài chính cho các hoạt động truyền thông, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học với số tiền gần 100 triệu đồng.

Ông Duyệt cho biết: hiện nay có một số doanh nghiệp lập dự án xin vay vốn đầu tư tập trung xây dựng và cải tạo hệ thống xử lý nước thải, rác thải. Tuy nhiên mức vay quy định vẫn còn thấp, đôi lúc ảnh hưởng đến việc giải ngân vốn vay hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong chiến lược hoạt động, Hội đồng quản lý quỹ rất lưu tâm đến việc tham gia các mô hình xã hội hóa nhằm chung tay nâng cao chất lượng môi trường, thông qua đó quảng bá rộng rãi hoạt động của quỹ. Thời gian tới, Hội đồng quản lý quỹ tiếp tục phối hợp với Chi cục BVMT sẽ tiến hành tập huấn về BVMT và tuyên truyền cho các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh; đồng thời thông báo đến doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhằm cung cấp thông tin về hoạt động hỗ trợ tài chính của quỹ; tiếp tục đẩy mạnh vận động thêm các đơn vị, doanh nghiệp đóng góp vào quỹ để đáp ứng được nguồn vốn vay cho các dự án BVMT, từ đó góp phần cải thiện môi trường chung trên địa bàn tỉnh.

HỒ XUÂN HƯƠNG