Thứ năm,  30/03/2023

Mười năm xây dựng chưa xong

Dự án xây dựng Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Nghệ An quy mô 700 giường được khởi công xây dựng từ năm 2004 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, bệnh viện cũ xây dựng từ năm 1985 đang xuống cấp và quá tải nghiêm trọng.
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã xuống cấp, thường xuyên quá tải, nhiều người bệnh phải nằm ngoài hành lang.

Dự án xây dựng Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Nghệ An quy mô 700 giường được khởi công xây dựng từ năm 2004 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, bệnh viện cũ xây dựng từ năm 1985 đang xuống cấp và quá tải nghiêm trọng.

 

Năm 1985, Chính phủ Ba Lan giúp tỉnh Nghệ An xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan, nay đổi thành Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An (BVHNÐKNA), là trung tâm y tế có quy mô lớn nhất khu vực với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ y tế trình độ chuyên môn cao, trở thành trung tâm khám, chữa bệnh uy tín nhất khu vực. Nhưng qua gần ba thập kỷ hoạt động, bệnh viện (BV) xuống cấp toàn diện. Thời gian qua, bằng các nguồn kinh phí Nhà nước cấp, các chương trình dự án của Chính phủ, Chương trình 1816 và bằng nội lực,… BV đã cố gắng nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phần nào đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Năm 2009, cơ sở này được công nhận là BV hạng một. Bệnh viện cũng đã xây dựng Ðề án “Tăng cường nguồn nhân lực và đào tạo giai đoạn 2011-2015” đón đầu tiếp quản cơ sở mới quy mô 700 gường dự kiến hoàn thành vào năm 2012.

Tuy nhiên, đến nay dự án xây dựng mới Bệnh viện Ða khoa Nghệ An quy mô 700 giường vẫn đang dang dở và chưa đưa vào sử dụng đúng kế hoạch như dự kiến. Giám đốc Ban quản lý dự án Hồ Văn Vinh cho biết: Dự án đầu tư xây dựng mới BVÐKNA 700 giường là BV tuyến tỉnh loại 1, với công nghệ và trang thiết bị hiện đại. Dự án được  khởi công xây dựng năm 2004, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2011. Nói về nguyên nhân chậm tiến độ, ông Vinh cho biết: Dự án đang thi công giai đoạn đầu thì phải ngừng để điều chỉnh thiết kế từ 11 tầng xuống bảy tầng do gần sân bay Vinh, ảnh hưởng tới đường hàng không. Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do thiếu nguồn vốn. Ðến năm 2009 mới được cấp vay từ nguồn trái phiếu Chính phủ thì tiến độ được đẩy nhanh hơn. Hiện tại, dự án đã hoàn thành cơ bản phần xây lắp kiến trúc, cấp điện, cấp nước, các hạng mục công trình, đang tiến hành thi công lắp đặt thiết bị hệ thống kỹ thuật BV và xây dựng hệ thống kỹ thuật hạ tầng. Tổng giá trị khối lượng thực hiện đến ngày 30-8-2013 là 668 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn đã bố trí trong kế hoạch cho dự án từ nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn ngân sách là: 530,832 tỷ đồng đã giải ngân 446,287 tỷ đồng. Như vậy, tổng nguồn vốn còn thiếu giai đoạn 1 là 290 tỷ đồng. Ðể giải quyết số vốn còn thiếu như đã nêu trên, UBND tỉnh Nghệ An cần sớm trình Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan cho phép dự án được bổ sung nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn dự phòng trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015. Bên cạnh đó, Sở Y tế trình Bộ Y tế sớm hoàn thành hồ sơ thủ tục và triển khai dự án xây dựng công trình xử lý nước thải BV và hoàn thành trước tháng 3-2014 thì bệnh viện mới đi vào hoạt động được. Nếu giải quyết được số vốn này thì vào quý II-2014 BV mới có thể hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo Nhandan.vn