Thứ năm,  30/03/2023

Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy trường học

LSO-Tỉnh Lạng Sơn hiện có gần 700 trường học. Số trường học được xây dựng phân bố trên địa bàn huyện, thành phố cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học của học sinh.

LSO-Tỉnh Lạng Sơn hiện có gần 700 trường học. Số trường học được xây dựng phân bố trên địa bàn huyện, thành phố cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học của học sinh. Song đa số các trường lại có cơ sở vật chất cũ, hệ thống điện bị hư hỏng hoặc cơi nới tùy tiện, nguồn nhiệt và chất đốt trong bếp đun nấu không được quản lý chặt chẽ, diện tích phòng học, phòng ở cho học sinh không đúng quy định, phương tiện chữa cháy ban đầu không có hoặc có nhưng không đầy đủ. Bên cạnh đó, phần lớn các cán bộ, giáo viên chưa có kiến thức PCCC và kỹ năng hướng dẫn thoát nạn cho học sinh. Vì vậy, tại các trường học nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn cao. Trong tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy tại Trường Mầm non thị trấn Chi Lăng và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Cao Lộc. Cơ quan công an đã xác định, nguyên nhân xảy ra cả 2 vụ cháy trên là do bất cẩn trong quá trình sử dụng ga ở khu vực bếp ăn của nhà trường nên gây cháy. Rất may là không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ việc đã gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ không chỉ của các cháu học sinh, cán bộ giáo viên nhà trường mà còn của các bậc phụ huynh khi gửi con em mình đến trường. Vì vậy, ngay từ đầu năm học 2013-2014, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trường học trên địa bàn.

Khu vực bếp ăn Trường Mầm non Tuổi Thơ, thành phố Lạng Sơn được bố trí cách xa khu vực lớp học

Đại úy Bùi Huy Khánh, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết, công tác PCCC được đơn vị chú trọng vào thời điểm đầu năm học. Năm học 2013-2014, đơn vị đã thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trường học trên địa bàn tỉnh ngay sau khi các nhà trường tổ chức khai giảng. Trong gần 1 tháng qua, đơn vị đã phối hợp với phòng GD & ĐT 11 huyện, thành phố tuyên truyền, kiểm tra đồng thời hướng dẫn các nhà trường về công tác kiểm tra, tự kiểm tra an toàn PCCC cho 99 trường học, trong đó có 71 trường học thuộc diện quản lý về PCCC. Qua công tác kiểm tra, đoàn đã kiến nghị với các nhà trường khắc phục 45 thiếu sót, chủ yếu là điều kiện đảm bảo an toàn PCCC chưa đạt chuẩn ở các trường học tại các huyện; hầu hết các trường chưa ban hành được nội quy về PCCC; việc tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC chưa thường xuyên, sâu rộng; chưa trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, đo điện trở chống sét…Đội kiểm tra và huấn luyện nghiệp vụ PCCC của đơn vị cũng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 6 trường học về chưa đảm bảo các quy định PCCC cơ sở với số tiền gần 9 triệu đồng. So với cả năm học trước, chỉ trong gần 1 tháng đầu năm học này, đơn vị đã trực tiếp kiểm tra hơn 28 trường học và xử phạt hơn 1 trường học với số tiền gần 6 triệu đồng. Đây cũng là biện pháp khá kiên quyết đối với những trường vi phạm về PCCC.

Đối với những trường trọng điểm như trường chuẩn quốc gia, trường có cơ sở vật chất cao tầng từ 3 tầng trở lên, trường nằm ở khu vực đông dân cư thì công tác phòng ngừa  rất được quan tâm. Cô Dương Thị Chí, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 cho biết, hằng năm nhà trường đều thực hiện đúng quy định huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở và cán bộ, giáo viên nhà trường; thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ, trang bị kiến thức PCCC cho các thành viên trong đội. Đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn PCCC khu vực bếp ăn. Nhà trường đã bố trí khu bếp đun nấu tách biệt, ngăn cách bằng vật liệu không cháy với các phòng khác, đặt bình ga nơi thông thoáng, trên nền bằng phẳng, chắc chắn, có cửa thông gió; bố trí nguồn điện, nguồn nhiệt hợp lý; đảm bảo chiều rộng cửa thoát nạn theo quy định…

Được biết từ nay đến hết tháng 9/2013, Đội kiểm tra an toàn PCCC tại các trường học sẽ hoàn thành việc kiểm tra 100% các trường học và hướng dẫn các trường thực hiện công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC. Trong đó sẽ đặc biệt chú ý đến việc kiến nghị khắc phục những hạn chế, thiếu sót của cơ sở; tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở và làm chuyển biến cơ bản nhận thức, ý thức của đại đa số cán bộ, giáo viên, học sinh và nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc quy định của Nhà nước về an toàn PCCC của người đứng đầu nhà trường.

THANH HÒA