Thứ bảy,  01/04/2023

Đoàn Nghệ thuật tích cực luyện tập phục vụ Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc“

LSO-Nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ, từ ngày 4-6/11/2013, tại sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh ta sẽ đăng cai tổ chức sự kiện: Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”.

LSO-Nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ, từ ngày 4-6/11/2013, tại sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh ta sẽ đăng cai tổ chức sự kiện: Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam VTV2. Đây là một sự kiện văn hoá du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh con người, lịch sử, văn hoá và quê hương Xứ Lạng. Đoàn Nghệ thuật tỉnh (ĐNT) được Ban chỉ đạo (BCĐ) giao nhiệm vụ chuẩn bị một chương trình nghệ thuật chào mừng lễ khai mạc và chương trình tham dự giao lưu nghệ thuật của các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Các diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh tập trung luyện tập điệu múa dân gian

Xác định Chương trình du lịch (CTDL) “Qua những miền di sản Việt Bắc” là một trong những sự kiện lớn thu hút sự chú ý của các cấp, các ngành và nhiều tỉnh tham dự, do vậy ĐNT tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình xây dựng để BCĐ duyệt cho ý kiến. Đến cuối tháng 9/2013, công tác chuẩn bị từ con người đến kịch bản được đoàn triển khai đúng tiến độ; toàn bộ kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết của ĐNT đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đang bước vào giai đoạn luyện tập. Trong chương trình tổng thể, ĐNT tỉnh đảm nhiệm màn lễ khai mạc vào tối 4/11, tham gia chương trình giao lưu các đoàn nghệ thuật và lễ bế mạc.

Theo kịch bản, lễ khai mạc sẽ diễn ra 80 phút với sự tham gia của 170 người, bao gồm: 50 diễn viên chuyên nghiệp; 130 người là những cộng tác viên, hạt nhân văn nghệ không chuyên trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế tỉnh, Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật tỉnh và câu lạc bộ Võ đường Sơn Đông, ngoài ra còn huy động 40 đầu sư tử. Phần thể hiện được kết nối bằng những màn hát múa, điệu múa dân gian và các làn điệu dân ca Xứ Lạng, phản ánh nét sinh hoạt văn hoá, văn nghệ đặc trưng của một số dân tộc được các nghệ nhân đến từ huyện Văn Lãng và huyện Cao Lộc diễn xuất; trình diễn trang phục dân tộc của 7 dân tộc chính đang sinh sống trên địa bàn tỉnh và (gala) các đoàn biểu diễn phần trích đoạn tiết mục của mình; sau cùng là phần kết các đoàn hát chung bài hát chính thức của ngày hội. Chương trình nhằm khắc họa bức tranh về một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và nền văn hoá đặc sắc đã đi vào thơ ca huyền thoại.

Chương trình giao lưu nghệ thuật 90 phút tổ chức vào tối 5/11 với sự tham gia của 6 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và có thêm sự giao lưu nghệ thuật của Đoàn Quảng Tây (Trung Quốc); mỗi đoàn biểu diễn 2 tiết mục. Chương trình bế mạc và tổng kết sẽ diễn ra vào tối 6/11 tại hội trường Trung tâm Văn hoá- Thông tin tỉnh với các nội dung nghị sự: biểu diễn nghệ thuật của 2 ĐNT: Lạng Sơn và Thái Nguyên, với các tiết mục: Lạng Sơn điểm hẹn, Lạng Sơn mời gọi và trao cờ đăng cai lần thứ VI của Ban tổ chức và kết thúc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ V- Lạng Sơn .

Hiện nay, ĐNT tỉnh đã hoàn thành xong phần biên tập âm nhạc và đang cho các diễn viên tập phần khớp nhạc, tập các màn múa hát tập thể và đơn ca. Theo nghệ sỹ ưu tú Hoàng Thu Hương – Trưởng ĐNT tỉnh, CTDL “Qua những miền di sản Việt Bắc” là sự kiện văn hoá du lịch quan trọng. Do vậy, cả đoàn xác định đây là một sự kiện có quy mô lớn, nên các bộ phận có liên quan cần phát huy tối đa nội lực để thực hiện thành công một chương trình mang tầm vóc khu vực. Cụ thể: Về kịch bản và chỉ đạo nghệ thuật do chính nghệ sỹ ưu tú Hoàng Thu Hương thực hiện. Hoà âm phối khí do nghệ sỹ Đinh Quang Trung, Phó ĐNT tỉnh chỉ đạo. Khó khăn nhất của ĐNT khi thực hiện chương trình nghệ thuật là biên đạo muốn xây dựng một chương trình chuyên nghiệp thực sự, nhưng số quần chúng tham gia thực hiện kịch bản lễ khai mạc chiếm 2/3, nên chương trình khó đạt được theo ý tưởng. Về âm thanh, ánh sáng, huy động số trang thiết bị của ĐNT và Trung tâm Văn hoá – Thông tin mới đáp ứng được 50% so với yêu cầu, do vậy, đoàn phải tính đến phương án kiến nghị với cấp có thẩm quyền sớm chấp thuận phương án thuê thêm thiết bị âm thanh, ánh sáng phục vụ sân khấu ngoài trời; đồng thời sớm có văn bản gửi các đơn vị có liên quan huy động số quần chúng tham gia tập luyện các màn phối hợp ngay từ đầu tháng 10/2013.

PHAN CẦU