Thứ năm,  30/03/2023

Hàng nghìn xe công-ten-nơ có khả năng bị dừng hoạt động

Theo quy định tại Thông tư 18/2013/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành, từ ngày 1-10, xe công-ten-nơ phải được cấp phù hiệu mới đủ điều kiện lưu thông. Tổng cục Ðường bộ Việt Nam đã hoàn thành việc cấp phù hiệu về Sở GTVT các tỉnh, nhưng đến thời điểm "chốt" này, vẫn còn rất nhiều DN vận tải công-ten-nơ quy mô nhỏ không đáp ứng được các điều kiện để cấp giấy phép và gắn phù hiệu, hàng nghìn xe công-ten-nơ có khả năng buộc phải tạm dừng hoạt động.

Theo quy định tại Thông tư 18/2013/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành, từ ngày 1-10, xe công-ten-nơ phải được cấp phù hiệu mới đủ điều kiện lưu thông. Tổng cục Ðường bộ Việt Nam đã hoàn thành việc cấp phù hiệu về Sở GTVT các tỉnh, nhưng đến thời điểm “chốt” này, vẫn còn rất nhiều DN vận tải công-ten-nơ quy mô nhỏ không đáp ứng được các điều kiện để cấp giấy phép và gắn phù hiệu, hàng nghìn xe công-ten-nơ có khả năng buộc phải tạm dừng hoạt động.

 Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh, việc siết điều kiện kinh doanh đối với xe công-ten-nơ hết sức cần thiết. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, lượng xe công-ten-nơ không có phù hiệu sau ngày 1-10 khá lớn. Kết quả thanh tra điều kiện kinh doanh vận tải ở các địa phương vừa qua, số DN vận tải công-ten-nơ có giấy phép đạt chưa đầy 10%. Hiệp hội kiến nghị cần có thêm lộ trình từ ba đến sáu tháng cho các DN hoàn tất các điều kiện; tổ chức các lớp tập huấn cho người điều hành doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến thị trường vận tải hàng hóa.

Theo Nhandan