Thứ tư,  29/03/2023

Thành phố Lạng Sơn: Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế thể thao

LSO-Trong nhiều năm qua, thành phố Lạng Sơn (TPLS) luôn được xác định là địa bàn phát triển TDTT khá toàn diện cả về phong trào cũng như công tác xã hội hoá (XHH) đầu tư các thiết chế cho hoạt động thể thao.

LSO-Trong nhiều năm qua, thành phố Lạng Sơn (TPLS) luôn được xác định là địa bàn phát triển TDTT khá toàn diện cả về phong trào cũng như công tác xã hội hoá (XHH) đầu tư các thiết chế cho hoạt động thể thao. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về triển khai công tác hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao (VH-TT), sân chơi bãi tập giai đoạn 2000-2010 và giai đoạn 2010-2015, UBND TPLS đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng các thiết chế thể thao; trong đó huy động được nhiều nguồn lực trong cộng đồng tham gia công tác XHH đầu tư cho xây dựng các công trình phục vụ hoạt động TDTT.

Sân vận động mi ni Hoa Biển, đường Lê Đại Hành do nhân dân đầu tư xây dựng, thu hút đông đảo thanh niên đến tập luyện

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động TDTT, TPLS đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền XHH đầu tư cho hoạt động TDTT; đặc biệt là từ khi có Nghị quyết 05/2005-CP của Chính phủ về đẩy mạnh công tác XHH trên các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục và TDTT, thành phố đã huy động được một nguồn lực lớn trong xã hội vào đầu tư xây dựng các công trình phục vụ TDTT. Cùng với nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ, thành phố vận động các đơn vị, các tổ chức xã hội, các hộ gia đình tích cực đầu tư kinh phí xây dựng các thiết chế VH-TT; do vậy, hệ thống cơ sở dành cho luyện tập TDTT ngày một phát triển. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn PTLS có khoảng 110 sân tập thể thao, nhà đa năng và các điểm tập luyện phù hợp theo từng nhóm đối tượng; trong đó có: 24 sân quần vợt, gần 50 sân tập cầu lông, 3 sân tập bóng chuyền, 4 nhà tập bóng bàn với 25 bàn bóng, có 7 sân bóng đá mi ni trồng cỏ nhân tạo, 4 bể bơi, 1 nhà tập võ thuật, 3 phòng tập thể thình… Tổng mức đầu tư các công trình phục vụ cho hoạt động thể thao trị giá hàng chục tỷ đồng; trong đó cao nhất là năm 2010, kinh phí thực hiện công tác XHH đầu tư thiết chế thể thao ước đạt 3,76 tỷ đồng. Một số nhà tập, sân bãi do nhân nhân đầu tư trong ba năm gần đây với giá trị lớn như: nhà tập bóng bàn của CLB Trang Hoàng do tư nhân đầu tư khoảng 2 tỷ đồng; 4 sân bóng đá mi ni (Hoa Biển tại đường Lê Đại Hành, Tam Thanh, đường Bông Lau, đường Văn Vỉ), mỗi sân trên 120 triệu đồng. Mô hình hoạt động của các thiết chế thể thao do các chủ gia đình, đơn vị quản lý, xây dựng quy chế hoạt động, vận động nhân dân tham gia đóng góp một phần kinh phí trong quá trình tập luyện. Cùng với số sân bãi, nhà tập thể thao, TPLS còn khai thác sử dụng 97 nhà văn hoá thôn, khu phố làm điểm tập luyện bóng bàn, cờ vua cờ tướng và luyện tập khiêu vũ, tập aerobic. Số môn luyện tập TDTT trên địa bàn ngày một thêm phong phú và góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do UBMTTQ Việt Nam phát động. Cơ sở vật chất và các thiết chế thể thao đã kích thích phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại ngày một phát triển. Từ năm 2010 đến nay, TPLS luôn duy trì 54 câu lạc bộ (CLB) TDTT tại các xã, phường, các CLB này duy trì tốt phong trào luyện tập. Trong 3 năm trở lại đây, thành phố luôn duy trì trên 20.000 người luyện tập TDTT thường xuyên, chiếm 22% tổng dân số. Số gia đình thể thao có trên 1.800 gia đình, chiếm tỷ lệ 10% tổng số hộ gia đình trên địa bàn.

Tuy nhiên thực hiện Quyết định số 10/2009/QĐ-UBND, ngày 20/8/2009 của UBND tỉnh, về việc ban hành chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá thôn, khối phố và sân tập thể dục thể thao cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đến năm 2015; trong  3 năm lại đây, TPLS chưa triển khai xây dựng được một sân tập thể thao nào. Ông Trần Quang Minh, Phó trưởng Phòng Văn hoá Thông tin TPLS cho biết: hiện nay, quỹ đất đầu tư cho sân bãi tập thể thao trên các địa bàn xã, phường gặp nhiều khó khăn; với số kinh phí Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng/sân, thì thành phố cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác XHH huy động các nguồn lực đầu tư cho sân bãi tập thể thao; đồng thời tham mưu cho các xã cần triển khai công tác đầu tư sân tập thể thao gắn liền với thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Còn đối với cấp thành phố, hiện nay, vẫn chưa có kế hoạch xây dựng khu trung tâm tổ chức các hoạt động thể thao cấp thành phố. Đây là một trong những khó khăn mỗi khi thành phố tổ chức các hoạt động thi đấu TDTT, cũng như tổ chức Đại hội TDTT cấp TPLS lần thứ VI năm 2013 tới đây.

PHAN CẦU