Thứ năm,  23/03/2023

Đồng hành cùng sinh viên thực hiện phong trào 5 tốt

LSO-Cuộc vận động sinh viên 5 tốt do Trung ương Hội Sinh viên phát động từ năm 2009 dành cho sinh viên năm 2, 3, 4 khối cao đẳng, đại học. Tại Lạng Sơn, phong trào tuy mới triển khai, song đã tạo ra hiệu ứng tích cực, đa số sinh viên đều coi danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu để phấn đấu, rèn luyện.

LSO-Cuộc vận động sinh viên 5 tốt do Trung ương Hội Sinh viên phát động từ năm 2009 dành cho sinh viên năm 2, 3, 4 khối cao đẳng, đại học. Tại Lạng Sơn, phong trào tuy mới triển khai, song đã tạo ra hiệu ứng tích cực, đa số sinh viên đều coi danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu để phấn đấu, rèn luyện.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn giới thiệu sản phẩm sáng tạo (Bản đồ hành chính của các nhân vật lịch sử)

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Lạng Sơn chia sẻ: sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh hầu hết là học sinh vùng sâu, vùng xa các huyện ra học, nhiều em còn rụt rè, thiếu những kỹ năng cơ bản để lập thân, lập nghiệp. Triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt), mục tiêu của chúng tôi là đồng hành cùng các em trong quá trình học tập, rèn luyện, từng bước hoàn thiện bản thân, giúp các em tự tin hơn khi bước vào cuộc sống.

Năm học 2012 – 2013, toàn tỉnh có 2.230 sinh viên đăng ký phấn đấu thực hiện danh hiệu sinh viên 5 tốt. Đồng hành với sinh viên thực hiện tiêu chí đạo đức tốt, Hội sinh viên các trường đặc biệt quan tâm tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, Hội đều tổ chức tuần giáo dục công dân; tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, nhân vật có ảnh hưởng tích cực từ Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cùng với đó, mô hình tự quản trong lớp học và ký túc xá được triển khai với 100% sinh viên ký cam kết xây dựng ký túc xá, nhà trọ văn minh, sạch đẹp… Cùng với đó, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản để bước vào cuộc sống, Hội đã tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, trang bị Luật hôn nhân và gia đình, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thành lập các trang web, diễn đàn, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa sinh viên với lãnh đạo nhà trường. Qua đó, đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như diễn biến, tình hình sinh viên trên địa bàn từ đó có định hướng đúng cho các em. Trong năm học vừa qua, đã có 120 buổi tuyên truyền, tọa đàm, diễn đàn… được tổ chức với hàng chục nghìn lượt sinh viên tham gia. Những hoạt động như vậy đã tạo chuyển biển tích cực trong nhận thức của sinh viên, các em đã xác định được mục tiêu, tích cực phấn đấu, rèn luyện.

Khuyến khích sinh viên trong học tập, hội đã đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ. Để phong trào được triển khai có hiệu quả, Hội sinh viên các trường đã chủ động tham mưu với Ban giám hiệu phân công giáo viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học; thành lập các câu lạc bộ môn học. Bên cạnh đó, các hội thi tay nghề, nghiệp vụ, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ thường xuyên được tổ chức. Nhờ đó, trong năm học vừa qua đã có 45 đề tài nghiên cứu khoa học với 435 sinh viên tham gia, ngoài ra, các trường đã tổ chức 10 hội thảo về nghiên cứu khoa học, trao đổi phương pháp tự học, nâng cao tay nghề thu hút trên 2.200 sinh viên tham gia. Những năm trở lại đây, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được các trường đẩy mạnh và đã trở thành sân chơi của đông đảo sinh viên ngoài giờ học chính khóa. Thông qua các hoạt động như vậy sinh viên đã tự tin hơn, thay đổi tích cực trong tác phong, cách ăn nói, khả năng hòa đồng… đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các em hòa nhập với bạn bè trong nước và quốc tế. Kết quả đã có 58 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức với 3.200 lượt sinh viên tham gia. Em Nguyễn Đức Hân, sinh viên lớp CĐ 5E, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn cho biết: đăng ký thực hiện danh hiệu sinh viên 5 tốt chúng em không những phải nỗ lực hơn trong học tập mà còn phải hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, ở ký túc xá, nhà trọ cũng phải gọn gàng, sạch sẽ.

Phong trào sinh viên 5 tốt được triển khai tại 3 trường cao đẳng trên địa bàn đã mang lại hiệu quả tích cực, định hướng sinh viên phấn đấu, rèn luyện, trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào cuộc sống. Trong năm học vừa qua, đã có 240 sinh viên đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp trường, 80 em đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh. Từ những hiệu quả mà phong trào mang lại, năm học này, Hội Sinh viên Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào với nhiều nội dung phong phú, phù hợp hơn với sinh viên trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG VƯƠNG