Thứ sáu,  31/03/2023

Thành phố Lạng Sơn: Thực hiện chính sách BHYT tự nguyện qua đại lý thu

LSO-Từ khi thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) tháng 11/2008, thành phố Lạng Sơn củng cố, xây dựng hệ thống các đại lý thu BHYT tự nguyện ở cơ sở. Hiện toàn thành phố có 8 đại lý thu ở tất cả các xã, phường trên địa bàn. Đây là một trong những biện pháp đưa BHYT đến gần dân hơn.

LSO-Từ khi thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) tháng 11/2008, thành phố Lạng Sơn củng cố, xây dựng hệ thống các đại lý thu BHYT tự nguyện ở cơ sở. Hiện toàn thành phố có 8 đại lý thu ở tất cả các xã, phường trên địa bàn. Đây là một trong những biện pháp đưa BHYT đến gần dân hơn.

Khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tự nguyện ở Trạm Y tế phường Tam Thanh

Thành phố Lạng Sơn là địa bàn có số đối tượng tham gia BHYT tự nguyện qua đại lý thu lớn nhất toàn tỉnh. Theo số liệu thống kê của BHXH thành phố, lũy kế đến hết tháng 9/2013, toàn thành phố có khoảng 6.400 người tham gia BHYT tự nguyện qua đại lý thu xã, phường. Hằng năm số người tham gia BHYT tự nguyện tăng dần. Nếu cả năm 2012 lũy kế mới chỉ có trên 5.800 người tham gia thì 9 tháng năm 2013 đã tăng thêm 513 người. Trung bình mỗi tháng, số thu mới và gia hạn thẻ hơn 1.000 người. Trên thực tế, ở địa bàn thành phố Lạng Sơn, các đại lý thu BHYT tự nguyện thực hiện thu và phát triển đối tượng thu chủ yếu ở nhóm đối tượng tự nguyện nhân dân. Đây là những người lao động tự do, không làm việc trong khối doanh nghiệp hoặc nhà nước. Theo ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Lạng Sơn cho biết thì các đại lý thu có vai trò quan trọng, nhất là trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân nghe, hiểu lợi ích khi tham gia BHYT tự nguyện. Hiện nay, BHXH thành phố vẫn duy trì cách làm là ký hợp đồng với UBND xã, phường để các xã, phường lựa chọn người có uy tín, trách nhiệm, có khả năng tuyên truyền, vận động để làm đại lý thu BHYT tự nguyện. Những đại lý thu này đều được đào tạo, hướng dẫn và có chứng chỉ đại lý thu và thường xuyên được cấp phát tài liệu để tuyên truyền về BHYT tự nguyện. Trước đây, BHXH thành phố thường cử cán bộ trực tiếp đi vận động thu và phát triển đối tượng thu BHYT tự nguyện. Tuy nhiên chỉ với 1 cán bộ phụ trách, trong khi địa bàn rộng, đối tượng thu chính chủ yếu sống rải rác nên BHYT tự nguyện chưa đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, biện pháp được xem là đang đem lại hiệu quả là việc giao nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quy định về BHYT tự nguyện cho đại lý thu.

Theo đó, các đại lý thu sẽ trực tiếp tuyên truyền qua các hội nghị của xã, phường, tổ khối, trong các cuộc họp dân, họp nhóm liên gia…Nhiều đại lý còn sáng tạo bằng cách sử dụng những người thân thiết, họ hàng để trực tiếp tuyên truyền cho bạn bè, họ hàng của họ, từ đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền, mở rộng đối tượng thu. Ngoài ra, BHXH thành phố còn kết hợp với các đại lý thu lồng ghép tuyên truyền BHYT tự nguyện trong các hoạt động tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Trong 9 tháng đầu năm 2013, BHXH thành phố đã trực tiếp tuyên truyền về BHYT tự nguyện cho 11/14 thôn thuộc xã điểm Mai Pha. Nhờ những biện pháp đồng bộ, hằng năm số đối tượng gia hạn thẻ BHYT tự nguyện trên địa bàn thành phố luôn ổn định, trung bình mỗi tháng phát triển được khoảng 500 thẻ, có những hộ nhiều người cùng tham gia mua BHYT tự nguyện.

Trong 8 đại lý thu BHYT tự nguyện thì đại lý thu BHYT tự nguyện phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn có số người tham gia nhiều nhất, số thu cũng lớn nhất. Trung bình mỗi tháng, đại lý vận động thu được từ 40-50 thẻ mới và 90-95 thẻ gia hạn. Từ đầu năm 2013 đến nay, đại lý thu BHYT tự nguyện phường Tam Thanh thu được trên 1.350 thẻ, trong đó số thẻ tham gia mới gần 500 thẻ. Chị Hoàng Thị Khoa, đại lý thu BHYT tự nguyện phường Tam Thanh cho biết, trung bình mỗi năm đại lý phường đều tăng khoảng 600 thẻ BHYT tự nguyện. Cách làm của đại lý là tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi về BHYT tự nguyện, tại Trạm Y tế phường hoặc trực tiếp xuống khu dân cư để phát tờ rơi, tư vấn miệng, thông qua mạng lưới cộng tác viên ở khối phố, qua cán bộ dân số… Đối với những người đang tham gia thì đại lý ghi đầy đủ thông tin, số điện thoại, gọi điện nhắc nhở trước khi hết hạn thẻ 1 tháng để họ kịp chuẩn bị tiền đóng bảo hiểm. Cứ thế, các chính sách về BHYT tự nguyện sẽ đến được với mọi người dân trên địa bàn và họ sẽ tích cực tham gia loại hình bảo hiểm này.

Trao đổi thêm về việc thực hiện BHYT tự nguyện thông qua các đại lý thu, ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố cho biết, không thể phủ nhận hiệu quả thực hiện BHYT tự nguyện qua các đại lý thu xã, phường. Tuy nhiên, so với yêu cầu của thực tế cuộc sống thì số đại lý thu và người phụ trách công tác này ở xã, phường vẫn còn thiếu. Trong khi đó các đối tượng để phát triển thu lại sống riêng lẻ trên địa bàn rộng. Chính vì vậy phần nào ảnh hưởng đến việc tiếp cận và trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện. Hiện nay, BHXH thành phố đang đề xuất sẽ tăng 2-3 người/1 đại lý để phát huy hơn nữa vai trò của các đại lý thu BHYT tự nguyện, tiến tới thực hiện BHYT toàn dân.

HOÀI AN