Thứ ba,  05/07/2022

Sau 4 năm đưa chính sách bảo hiểm y tế đến người dân

LSO-Trong cuộc đối thoại về các chính sách bảo hiểm y tế tại Lạng Sơn cuối tháng 10/2013, ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa chính sách bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân.

LSO-Trong cuộc đối thoại về các chính sách bảo hiểm y tế tại Lạng Sơn cuối tháng 10/2013, ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa chính sách bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân. Trong đó, ông Khảm cũng chỉ ra những kết quả đạt được sau 4 năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới chỉ là bước đầu, trong quá trình triển khai Luật BHYT vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần phải giải quyết để thực hiện đảm bảo lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Người cao tuổi phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn khám bệnh bằng thẻ BHYT

Theo thống kê của ngành BHXH tỉnh, tính hết ngày 31/12/2012, tỉnh Lạng Sơn cấp được trên 671.000 thẻ BHYT cho tất cả các đối tượng, đạt khoảng 90% dân số (chưa bao gồm khối lực lượng vũ trang và thân nhân quân đội). Trong đó, người nghèo, dân tộc ít người, chiếm khoảng 70%. Số đối tượng tham gia ít nhất là các hộ cận nghèo. Nguyên nhân của tình trạng này do công tác bình xét hộ cận nghèo chậm; đa số hộ cận nghèo chưa hiểu đúng, hiểu hết về chính sách BHYT, nhiều hộ không có đủ tiền để đóng thêm 30% phí bảo hiểm còn lại (đối tượng thuộc diện này được nhà nước hỗ trợ 70%).

Để công tác khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT được thuận tiện và hiệu quả, BHXH tỉnh đã tổ chức ký hợp đồng với 20 cơ sở KCB trên địa bàn. Công tác KCB, cung ứng thuốc ngày càng đi vào nề nếp, tạo niềm tin cho người bệnh. Ông Vi Văn Được, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Lạng Sơn cho biết, sau 4 năm triển khai, Luật BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHYT khi đi KCB, đặc biệt là người nghèo, các đối tượng chính sách. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn như ung thư, tiểu đường, chạy thận nhân tạo… đã được hưởng quyền lợi từ quỹ BHYT. Người nghèo được KCB kịp thời, được hưởng các dịch vụ y tế, giúp giảm gánh nặng về tài chính, góp phần bình đẳng trong công tác chăm sóc sức khỏe. Tính từ năm 2009 đến hết 2012, cơ quan chức năng đã thu BHYT trên 1.119 tỷ đồng; cùng với đó đã thực hiện chi trên 430 tỷ đồng cho trên 3,1 triệu lượt người đi KCB bằng thẻ BHYT.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đưa các chính sách về BHYT đến với người dân còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Ngay trong cuộc đối thoại về chính sách BHYT với người dân, tổ chức ở huyện Cao Lộc vừa qua, các ngành chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế Lạng Sơn, BHXH tỉnh đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất của người dân xung quanh việc đưa chính sách BHYT vào cuộc sống. Ông Vi Văn Quần, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Trạch, Cao Lộc cho rằng: từ thực tế cuộc sống, những người dân tộc Kinh sinh sống lâu năm ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên được cấp thẻ BHYT như những người dân tộc thiểu số khác. Bà Triệu Thị Doanh, người dân khối 7, thị trấn Cao Lộc nêu ý kiến về việc cần linh hoạt trong cách KCB bằng thẻ BHYT để không làm khó người dân khi gia đình có người ốm đau, bệnh tật… Bên cạnh đó, nhiều ý kiến người dân đề cập đến thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHYT, đặc biệt là những vướng mắc, bất cập khi đi KCB bằng thẻ BHYT, việc lạm dụng các xét nghiệm, số ít đề cập đến thái độ, tinh thần và trách nhiệm của nhân viên y tế… Ngành Y tế cũng thừa nhận những tồn tại, thiếu sót trong quá trình triển khai Luật BHYT thời gian qua như: việc cấp thẻ cho đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số còn chậm, nhiều sai sót ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Bên cạnh đó hệ thống KCB bằng BHYT chưa đáp ứng được nhu cầu cao về chất lượng; người tham gia BHYT thiếu tin tưởng, chấp nhận đi KCB vượt tuyến, trái tuyến mặc dù được hưởng mức thấp hơn; việc cung ứng thuốc chưa kịp thời gây hiện tượng thiếu thuốc ở nhiều cơ sở KCB; biểu giá viện phí mới ban hành chưa thực sự hoàn chỉnh, chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cao chất lượng KCB; các thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; quản lý thẻ BHYT chưa đồng bộ.

Người dân thanh toán viện phí theo chế độ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn  

Có thể nói, với mức chi trả từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng tham gia BHYT khi xảy ra ốm đau, những năm qua, BHYT thực sự thiết thực và là cứu cánh cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khi chữa bệnh. Đó là những lợi ích đem lại cho mỗi người khi tham gia BHYT. Chính vì vậy, thời gian tới, để thực hiện thành công lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, rất cần sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị địa phương trong việc tuyên truyền sâu rộng chính sách BHYT đến với người dân; cần thiết phải có những cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo các ngành chức năng với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó điều chỉnh, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT. Cùng với đó, cần nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện các chính sách, chế độ BHYT. Tuy nhiên, để BHYT thực sự là công cụ hữu hiệu bảo vệ sức khỏe toàn dân thì ngoài sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị còn cần ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Việc tham gia và đóng góp quỹ một cách đầy đủ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người.

THANH HÒA