Thứ năm,  29/02/2024

Đảm bảo ATGT dịp cuối năm: Tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

LSO-Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) những tháng cuối năm 2013, Bộ Công an; Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch chuyên đề tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn (NĐC) đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

LSO-Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) những tháng cuối năm 2013, Bộ Công an; Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch chuyên đề tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn (NĐC) đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Thực hiện kế hoạch này, Phòng CSGT Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã đồng loạt ra quân, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm NĐC.

CSGT Cao Lộc kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe mô tô trên quốc lộ 4B

Chúng tôi có mặt cùng tổ TTKS giao thông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A qua TP Lạng Sơn vào một buổi tối đầu tháng 11/2013. Khoảng 1 giờ đồng hồ, trong số gần 20 người điều khiển xe mô tô, ô tô được kiểm tra, đều không có trường hợp nào vi phạm về NĐC. Anh Phạm Văn Sỹ (trú tại TP Bắc Ninh)-lái xe 11B 00040 tuyến Bắc Ninh-Cao Bằng cho biết: Qua đài, báo tuyên truyền về tác hại của việc lái xe khi đã uống rượu, bia, mức xử phạt đối với lái xe vi phạm về NĐC nên tôi tuyệt đối không uống rượu, bia khi lái xe để đảm bảo an toàn cho mình và hành khách.

Thực tế trên cho thấy, sau gần 1 tháng ra quân tuyên truyền, xử lý vi phạm về NĐC trên phạm vi toàn tỉnh đã có hiệu quả tích cực. Bởi trước đó, cũng trên tuyến 1A, trong 1 ca TTKS giao thông, có thời điểm, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 4-5 lái xe vi phạm về NĐC. Trung tá Nguyễn Quốc Hồng, cán bộ Đội TTKS giao thông số 1, Phòng CSGT cho biết: Nét mới trong đợt cao điểm xử lý vi phạm NĐC lần này là tất cả các trường hợp kiểm tra phương tiện, chúng tôi đều tiến hành đo NĐC đối với người điều khiển. Trong quá trình kiểm tra, CSGT còn sử dụng camera hoặc máy ảnh để ghi lại hình ảnh vi phạm. Đối với người vi phạm có dấu hiệu say rượu, bia nếu điều khiển phương tiện có nguy cơ cao gây TNGT, phải tạm giữ phương tiện, thì thông báo cho gia đình hoặc chính quyền cơ sở để đưa họ về nhà hoặc đến nơi an toàn. Cách làm như vậy bước đầu đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, nhiều ca TTKS, qua kiểm tra NĐC đều không có trường hợp lái xe vi phạm. 

Đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về NĐC đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ được đồng loạt triển khai từ tháng 10 đến hết 31/12/2013. Theo đó bên cạnh tuyên truyền để phòng ngừa, Phòng CSGT và công an các huyện, thành phố đặc biệt chú trọng việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm để răn đe, giáo dục người tham gia giao thông. Đối với Phòng CSGT, kế hoạch chuyên đề được xây dựng chi tiết, triển khai cụ thể đến từng đội, trạm. Trung tá Phạm Văn Sự, Phó Trưởng Phòng CSGT cho biết: Trong đợt này, Phòng chỉ đạo Đội TTKS số 1, số 2 và Trạm KSGT Tùng Diễn huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường TTKS trên các tuyến, địa bàn phức tạp về TTATGT như quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, thành phố, thị trấn, các giao lộ, cửa khẩu; tập trung thời gian từ 17-24 giờ hàng ngày, nhất là các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày có nhiều đám cưới. Để nâng cao hiệu quả TTKS, các đội, trạm tăng cường phương thức tuần tra cơ động, kết hợp dừng xe tại một điểm, chú trọng kiểm tra đối tượng lái xe khách, xe mô tô là thanh, thiếu niên. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, địa điểm, thời gian người điều khiển phương tiện thường sử dụng rượu, bia, thanh thiếu niên tụ tập ăn uống đêm khuya… để phối hợp với công an, chính quyền cơ sở có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Qua gần 1 tháng tăng cường xử lý vi phạm về NĐC, Phòng CSGT đã xử phạt trên 2.100 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó có gần 200 trường hợp vi phạm NĐC (chủ yếu là lái xe mô tô). Các trường hợp vi phạm về NĐC đều bị xử phạt nghiêm đồng thời bị gửi thông báo về nơi cư trú, học tập, công tác. Cùng với Phòng CSGT, công an các huyện, thành phố cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm NĐC để đảm bảo TTATGT. Tại Cao Lộc, trong tháng 10, Công an huyện đã tổ chức 1 đợt tuyên truyền tại khu dân cư về Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa TNGT do rượu, bia cho gần 300 người tham gia; đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 556 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó xử phạt 14 trường hợp vi phạm NĐC. Thượng úy Vi Quang Hiến, Đội CSGT-trật tự-cơ động Công an huyện Cao Lộc cho biết: Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, chúng tôi cũng lồng ghép tuyên truyền về tác hại của việc lái xe khi đã uống rượu, bia, nguy cơ TNGT; các mức xử phạt đối với lái xe vi phạm NĐC để người tham gia giao thông nắm được và chấp hành.

Theo thống kê của Phòng CSGT, đầu tháng 10 trên địa bàn tỉnh còn xảy ra TNGT trong đó có vụ TNGT liên quan đến rượu, bia thì 2 tuần trở lại đây, không xảy ra vụ TNGT nào. Từ nay đến cuối năm 2013, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn nữa đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm về NĐC để góp phần ngăn ngừa, kiềm chế TNGT trên phạm vi toàn tỉnh.

BẢO VY