Thứ hai,  27/06/2022

Đình Lập: Hiệu quả từ đoạn đường thanh niên tự quản

LSO-Bên cạnh việc tạo nguồn quỹ để duy trì và tổ chức các hoạt động đoàn, hội, mô hình đoạn đường thanh niên tự quản đã phát huy hiệu quả không chỉ trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên mà còn góp phần tích cực vào việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

LSO-Bên cạnh việc tạo nguồn quỹ để duy trì và tổ chức các hoạt động đoàn, hội, mô hình đoạn đường thanh niên tự quản đã phát huy hiệu quả không chỉ trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên mà còn góp phần tích cực vào việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thanh niên xã Đình Lập tham gia sửa đoạn đường giao thông tự quản

Vừa qua, cơn bão số 7 đã làm một số điểm trên quốc lộ 31 và 4B đoạn qua xã Đình Lập, huyện Đình Lập bị sạt lở, nhiều cây cối đổ, gẫy xuống lòng đường làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện. Sau khi cơn bão đi qua, hơn 40 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đã có mặt thu gom, vận chuyển hàng chục khối đất đá, cành cây, khơi thông rãnh thoát nước hai bên đường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực và các phương tiện đi lại. Anh Hoàng Văn Hội, Bí thư Đoàn xã Đình Lập cho biết: việc duy tu, bảo dưỡng đường giao thông là hoạt động thường xuyên được chúng tôi thực hiện, qua đó đã nhận được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền và người dân. Mới đây, cơn bão số 14 cũng làm ảnh hưởng đến giao thông tại một số đoạn đường, chúng tôi sẽ chỉ đạo các thôn, bản có đường giao thông bị ảnh hưởng ra quân vận chuyển đất đá, thu dọn cây cối để người dân đi lại dễ dàng. Mô hình đoạn đường thanh niên tự quản đã được triển khai tại huyện Đình Lập từ năm 2010, lúc đầu chỉ có một vài thôn bản đảm nhận với chiều dài từ 1 – 3km. Đến nay, nhờ triển khai có hiệu quả, mô hình được nhân rộng trên địa bàn các xã Thái Bình, Đình Lập, Bắc Lãng với tổng chiều dài 23 km. Trong đó, điển hình là xã Đình Lập đảm nhận 12km, xã Bắc Lãng 10km. Định kỳ hàng quý, thanh niên những thôn bản có đoạn đường tự quản đều tổ chức ra quân san lấp ổ gà, khơi thông rãnh thoát nước, phát quang cây cối cản trở tầm nhìn và vệ sinh môi trường. Ngoài ra, sau mỗi đợt mưa, bão đoàn xã, các thôn, bản đều khẩn trương khắc phục những điểm bị sạt lở, cây cối gãy đổ gây cản trở giao thông. Song song với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đoạn đường được đảm nhận, đoàn viên thanh niên còn tích cực tuyên truyền cho các hộ dân sống ven các tuyến quốc lộ, đường liên thôn, liên xã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn người dân thu gom, xử lý rác thải đúng cách tránh xả rác ra đường, khu dân cư gây mất vệ sinh. Qua tuyên truyền cũng như những việc làm thiết thực của thanh niên, ý thức của người dân đã có những chuyển biến tích cực, khi đoàn xã tổ chức duy tu, bảo dưỡng đoạn đường tự quản, nhiều hộ dân đã tự giác cùng tham gia, vệ sinh khuôn viên nhà ở, đường làng, ngõ xóm…

Bên cạnh việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đoạn đường thanh niên tự quản còn góp phần đoàn kết đoàn viên thanh niên tại các khu dân cư. Theo anh Hoàng Văn Vương, Phó Bí thư Huyện đoàn Đình Lập cho biết: từ khi đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trên địa bàn có những chuyển biến tích cực. Bởi ngoài việc làm ý nghĩa là duy tu, bảo dưỡng đường giao thông đây cũng là dịp để thanh niên tổ chức sinh hoạt, giao lưu. Hơn nữa, đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản cũng tạo ra một nguồn kinh phí không nhỏ để duy trì, tổ chức các hoạt động đoàn. Hiện trung bình mỗi km đường do thanh niên đảm nhận được hỗ trợ từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/năm, với 23 km đường, mỗi năm tổ chức đoàn được hỗ trợ trên 30 triệu đồng. Như vậy với những xã đảm nhận nhiều đoạn đường như Đình Lập, Bắc Lãng thì nguồn kinh phí cho hoạt động đoàn không phải là nhỏ. Anh Hội cho biết thêm, kinh phí có được từ việc duy tu, bảo dưỡng đoạn đường tự quản một phần do đơn vị trực tiếp đảm nhận giữ để tổ chức các hoạt động tình nguyện và sinh hoạt tại cơ sở, một phần trích lại cho đoàn xã để thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách trong các dịp lễ, tết… Nhờ có nguồn kinh phí này nên hàng năm xã cũng tổ chức được nhiều hoạt động hơn, thanh niên cũng nhiệt tình tham gia hơn.

Mô hình đoạn đường thanh niên tự quản đang được áp dụng ở nhiều địa phương và mang lại những hiệu quả tích cực. Thời gian tới, thanh niên huyện Đình Lập sẽ tiếp tục đảm nhận các đoạn đường tự quản với phương châm xung kích đảm nhận, thực hiện trước, sau khi triển khai có hiệu quả sẽ đề nghị xin hỗ trợ. Mô hình này cũng có thể áp dụng tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, như vậy, vừa thu hút được thanh niên vào những hoạt động thiết thực lại góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

HOÀNG VƯƠNG