Chủ nhật,  25/02/2024

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phân loại rác thải tại nguồn

LSO-Đề án “phân loại rác tại nguồn ở công sở, nhà hàng, chợ, hộ gia đình” do Công ty TNHH Huy Hoàng triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn từ giữa năm 2013.

LSO-Đề án “phân loại rác tại nguồn ở công sở, nhà hàng, chợ, hộ gia đình” do Công ty TNHH Huy Hoàng triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn từ giữa năm 2013. Ban đầu được thí điểm ở 5 khối thuộc 5 phường là Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Đông Kinh, Vĩnh Trại và Chi Lăng với trên 1.100 hộ gia đình tham gia thực hiện. Tuy mới triển khai, song việc phân loại rác tại nguồn bước đầu mang lại hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Công nhân VSMT thu gom rác trên địa bàn TPLS  

Phân loại rác thải tại nguồn phục vụ cho công tác tái chế, nhằm mục đích cuối cùng là hạn chế đến mức có thể lượng chất thải rắn thấp nhất trước khi đưa đi xử lý. Mỗi ngày thành phố Lạng Sơn thải ra các chất thải sinh hoạt lẫn lộn từ 20 – 24 thành phần khác nhau; mức gia tăng của khối lượng chất thải rắn đô thị khoảng từ 10 – 15% năm. Sau khi được thu gom từ các nguồn phát sinh, hầu hết lượng rác thải đều được vận chuyển đến bãi chôn lấp. Với hệ thống như trên, hàng năm mặc dù đã phải chi khoảng 20 tỷ đồng cho công tác quét dọn vệ sinh, thu gom, trung chuyển, vận chuyển và chôn lấp, nhưng thành phố vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề về quản lý môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường tại bãi chôn lấp rác. Và một nghịch lý nữa là trong khi phải tốn tiền để mua phân hóa học và phân hữu cơ thì mỗi ngày thành phố đã bỏ đi khoảng 50 tấn chất hữu cơ mà sau khi qua chế biến từ rác thải không mấy tốn kém có thể sử dụng phân bón hóa học hoặc làm phân bón cho hàng chục hecta đất trồng rau sạch và bỏ hoang hóa xung quanh thành phố. Bởi vậy, triển khai đề án “phân loại rác tại nguồn ở công sở, nhà hàng, chợ, hộ gia đình” nhằm tận dụng các thành phần có ích trong rác để tạo các sản phẩm mới dưới dạng vật chất hoặc năng lượng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng, đồng thời làm sạch môi trường sinh thái, nâng cao ý thức của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống là việc làm cần thiết.

Để triển khai thực hiện hiệu quả đề án, Công ty TNHH Huy Hoàng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể của địa phương tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu được ích lợi của việc phân loại rác thải. Cụ thể tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở địa bàn làm điểm cách thức phân loại rác theo đúng quy định. Trong đó, chất thải hữu cơ dễ phân hủy bao gồm: rau, đậu, hoa quả, củ, hạt, cơm thừa, tôm, cá, thịt, vỏ trứng, xác động vật, phân gia súc, côn trùng…; chất thải rắn còn lại: xương động vật lớn, các loại rác thải vô cơ như chai lọ, nilon, túi xếp, sành sứ, các loại nhựa, quần áo, bàn ghế cũ… Trên cơ sở đó, tại các cơ quan, công sở, nhà hàng, các chợ, hộ gia đình phân loại thành hai loại rác thải hữu cơ và rác thải rắn. Trong tháng 9/2013, thành phố đã tuyên truyền đến các hộ dân ở 5 phường làm điểm; và trong quý IV/ 2013 tổ chức phân loại rác tại các đơn vị làm điểm. Nhằm giúp người dân tiện phân loại, hiện nay Công ty TNHH Huy Hoàng trang bị gần 1.000 chiếc xô nhỏ đựng rác cho các hộ dân và đặt khoảng 200 thùng đựng rác tại nơi công cộng, gồm hai màu xanh và vàng. Xô màu xanh chứa rác thải hữu cơ, xô màu vàng chứa rác thải rắn. Sau đó, đưa xô rác đã được phân loại ra các thùng rác đặt ở vị trí quy định (tại mỗi điểm có hai loại thùng đựng rác tương ứng với màu của túi đựng rác). Cùng với đó, công ty cũng đã bố trí nhân công, phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải phân loại đến khu xử lý. Công tác phân loại rác mới triển khai được hơn một tháng, theo đánh giá của Công ty TNHH Huy Hoàng thì đa phần các hộ dân cũng đã nhận thức được phân loại theo quy định, song cũng còn một bộ phận người dân chưa thực hiện, nhất là rác ở các thùng đặt ở nơi công cộng tình trạng rác đổ lẫn lộn vẫn diễn ra, thậm chí có người còn “tiện” đổ cả rác thải xây dựng vào thùng . Anh Ngọc Tráng, người dân ở phường Hoàng Văn Thụ nói: “Trước đây, tôi cũng có thói quen để rác lẫn vào một xô rồi đêm đổ rác đường cho công nhân vệ sinh đến thu gom. Nhưng từ khi được hướng dẫn áp dụng phân loại rác tại nguồn, tôi luôn nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình cùng hưởng ứng. Thực hiện theo quy trình phân loại rác khá đơn giản, từ chỗ phân loại tại nhà rồi đem đổ ra các thùng công cộng đã được quy định vừa đảm bảo sạch sẽ, không gây hôi thối, vừa giữ được mỹ quan đô thị.

Có thể nói, việc triển khai phân loại rác thí điểm ở các phường bước đầu cho thấy sự phù hợp với điều kiện kinh tế, tập quán sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện mang lại hiệu quả tích cực, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân về cách phân loại rác; tổ chức ký cam kết thực hiện với các hộ gia đình đảm bảo thực hiện đồng bộ. Đồng thời, tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm những mặt được, chưa được để có phương án điều chỉnh hợp lý, qua đó góp phần xây dựng thành phố Lạng Sơn ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.

XUÂN HƯƠNG