Thứ sáu,  23/02/2024

Chợ Mẹt: Cần quan tâm công tác phòng chống cháy nổ

 

LSO-Là chợ trung tâm lớn nhất của huyện Hữu Lũng, chợ thị trấn Hữu Lũng (chợ Mẹt) thu hút hàng ngàn lượt khách giao lưu thương mại mỗi ngày. Thế nhưng đã nhiều năm nay do không được đầu tư, nâng cấp khiến nhiều khu vực trong chợ không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Nếu không khẩn trương nâng cấp, tích cực phòng ngừa thì việc cháy nổ ở chợ Mẹt chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một góc trong chợ Mẹt

Chúng tôi đến chợ Mẹt vào buổi trưa một ngày bình thường, thế nhưng chợ vẫn tấp nập kẻ bán người mua. Anh bạn công tác ở một tờ báo lớn tại Hà Nội khẳng định, hình như ở đây không chịu ảnh hưởng lớn của khủng hoảng kinh tế. Đây cũng là điều đáng mừng cho chợ Mẹt. Thế nhưng mừng chưa hết thì những nỗi lo đã ập đến khi chúng tôi phải chứng kiến sự xuống cấp của chợ, của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhà chợ bùng nhùng vật liệu che chắn, hàng hoá bày lộn xộn sẽ là những mồi rơm mời “bà hoả” viếng thăm bất kỳ lúc nào.

Ngay phía dãy trái chợ, khu bày bán hàng ăn căng kín bạt che thấp lè tè. Ai cao một chút thì chắc chắn phải cúi đầu mới len đi được giữa những mái bạt chỗ cao chỗ thấp. Toàn bộ hai bên dãy hàng là đủ thứ vật liệu che chắn: cót tre, bạt, bìa hộp các tông. Ngay dãy hàng thực phẩm có đến mấy hàng thực phẩm chín đang nổi lửa nướng, xào, rán khiến cho những tàn lửa cứ bốc lên như tàn pháo sáng. Xung quanh khu vực hàng ăn là những quầy hàng xén, giầy dép, bông vải sợi bày lộn xộn. Ngay giữa những dãy đồ nhựa phía tay phải là một bếp lửa luôn rực hồng. Tất cả những điều đó cho thấy việc phòng cháy chữa cháy ở chợ chưa thực sự được quan tâm.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Ban quản lý chợ Mẹt, Đào Thị Thu Hương cho biết, chợ Mẹt đã có từ thời Pháp thuộc. Qua nhiều lần sửa chữa và lần sửa chữa gần đây nhất là năm 1996 cho đến nay chưa có sửa chữa lớn thêm. Vì vậy chợ đã xuống cấp nghiêm trọng. Do chưa đầu tư được chợ mới, toàn bộ các hộ kinh doanh trong chợ có tâm lý kinh doanh tạm nên sẵn sàng đun nấu, bày bán hàng bừa bãi. Trong khi đó cán bộ Ban Quản lý chỉ quản lý được một phần, còn lại do các hộ tiểu thương tự tung tự tác.

Hiện chợ Mẹt có 355 hộ kinh doanh, mỗi ngày chợ đón trung bình 2.000 lượt khách. Có thể nói chợ Mẹt có quy mô khá lớn so với cấp chợ huyện. Thế nhưng tại các ki ốt, sạp hàng hệ thống phòng chữa cháy như bình bọt, vòi nước, bể nước và các tiêu lệnh chữa cháy hầu như không có. Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Ban quản lý chợ khẳng định: hai mối lo lớn nhất của chợ Mẹt là an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ. Chỉ cho chúng tôi chiếc bếp cháy rực giữa chợ, ông Khoa nói: “Chúng tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng rất khó thực hiện, bởi họ kinh doanh hàng ăn. Bếp nấu chưa ngại, mà lo nhất là vật liệu dễ bắt lửa xung quanh, nhà chợ đã xuống cấp nên cháy có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”.

Theo chúng tôi được biết, chợ Mẹt đã được nhà đầu tư là Công ty Cổ phần chợ Việt Bắc thiết kế xây dựng từ năm 2008. Tuy nhiên mỗi lần nhắc đến chuyện xây dựng thì nhiều hộ tiểu thương có lợi ích gắn với chợ lại lên tiếng phản đối nên việc xây chợ đã 5 năm liền dậm chân tại chỗ. Và như vậy chợ càng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, nếu không có biện pháp tích cực thì việc cháy, nổ trong chợ diễn ra là điều khó tránh. Đã có rất nhiều bài học về cháy chợ trong cả nước, vậy hãy coi đấy là những bài học kinh nghiệm cho chợ Mẹt. Vì nếu không nâng cấp chợ, thắt chặt khâu quản lý thì việc cháy chợ chắc chắn sẽ diễn ra vào một ngày không xa.

ĐÔNG BẮC