Thứ sáu,  23/02/2024

Đừng thờ ơ trước nguyện vọng của dân

LSO-Sáng 18- 19/11/2013, hàng chục người dân thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng chặn không cho phương tiện vào khai thác tại mỏ nguyên liệu đá vôi của Nhà máy Xi măng Đồng Bành.

LSO-Sáng 18- 19/11/2013, hàng chục người dân thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng chặn không cho phương tiện vào khai thác tại mỏ nguyên liệu đá vôi của Nhà máy Xi măng Đồng Bành. Điều đó đã gây khó khăn cho sản xuất của nhà máy, gây mất trật tự tại địa phương, đẩy cả người dân, chính quyền và nhà máy vào thế khó.

Người dân thôn Cây Hồng chặn lối vào mỏ đá Lân Cùng

Nhà máy Xi măng Đồng Bành chuyên sản xuất sản phẩm xi măng và Clinker phục vụ nhu cầu xây dựng trong cả nước cũng như xuất khẩu. Khi mới đưa vào hoạt động, nhà máy phải dừng lò thường xuyên. Khủng hoảng kinh tế, tiêu thụ chậm dẫn đến thua lỗ triền miên khiến Chính phủ, Bộ tài chính và tỉnh phải chuyển giao nhà máy cho chủ mới là Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng phát (The Vissai Ninh Bình). Ngay sau khi chuyển giao, nhà máy đã ổn định sản xuất, khai thác tốt công suất máy. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho nhà máy, cho tỉnh và cả những người dân trên địa bàn. Để sản xuất xi măng, nguyên liệu chủ yếu là đá vôi. Sau quá trình nỗ lực của chính quyền địa phương mỏ đá vôi Lân Cùng đã được nhà máy đưa vào khai thác. Thế nhưng trong quá trình khai thác nguyên liệu bắt đầu nảy sinh nhiều vấn đề khiến người dân bức xúc như: tiếng ồn, ô nhiễm không khí, bồi thường nương bãi chưa thoả đáng…tất cả những bức xúc ấy dồn lại khiến người dân đã chặn xe ra vào mỏ đá Lân Cùng.

Trao đổi với chúng tôi ông Chu Văn Thuật người dân thôn Cây Hồng cho biết: “Nhà máy gây ô nhiễm khu vực mỏ, chưa đền bù thoả đáng hoa màu cho dân, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cực chẳng đã chúng tôi mới phải chặn xe, chứ chúng tôi đâu muốn thế này. Mà đòi hỏi của dân cũng không có gì quá đáng, chỉ cần đối thoại, đền bù dứt điểm”. Trước đây, để xây dựng nhà máy người dân thôn Cây Hồng đã thực hiện giải phóng mặt bằng khá nhanh. Ý kiến, khiếu nại của nhân dân đều được giải quyết khá tốt bằng đối thoại. Thế nhưng khi chuyển giao lại nhà máy, còn rất nhiều tồn đọng cần giải quyết. Do quá trình chuyển giao nhiều ý kiến chưa được xử lý kịp thời như đền bù cho các hộ có nương rẫy ngay tại công trường, một số hộ do khai thác đá làm mất đường vào vườn na của họ.

Chỉ cho chúng tôi xem đoạn đường đã bị bạt mất ông Nguyễn Đức Văn, công dân thôn Cây Hồng thẳng thắn: hàng chục năm gia đình chúng tôi đi lại mới hình thành con đường lên nương, thế nhưng giờ đường đã bị bạt chúng tôi không thể lên nương được. Nhà thiếu đất, không đi nương làm mất đi một phần thu nhập của gia đình. Để công bằng chúng tôi cần sự hỗ trợ từ nhà máy. Thế nhưng đã nhiều lần kiến nghị mà 2 năm nay chưa được giải quyết. Không chỉ thế khi khai thác khói bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu của người dân vậy mà chúng tôi chưa nhận được bất kể sự hỗ trợ nào.

Người dân bức xúc khi đường lên nương bị bạt mà không được hỗ trợ

Theo quan sát của phóng viên, khi xây dựng nhà máy nhân dân thôn cây hồng bị mất đến 2/3 đất sản xuất nông nghiệp. Hiện 7 hộ dân có nương bãi thì lại dính vào khu mỏ đá Lân Cùng. Những thiệt hại của người dân là rất lớn, người dân cũng chỉ yêu cầu mức tối thiểu để bù đắp một phần khó khăn của họ. Nhưng hiện nay sự bù đắp ấy là quá chậm trễ. Trao đổi với chúng tôi ông Đinh Quốc Thắng, Phó Chủ tịch tập đoàn The Vissai Ninh Bình, Tổng Giám đốc Nhà máy Xi măng Đồng Bành cho biết, ngay khi người dân chặn xe chúng tôi đã mời người dân đến đối thoại. Quá trình đối thoại đã cởi mở cầu thị. Về phía nhà máy chúng tôi cũng rất muốn giải quyết dứt điểm nhưng muốn nhanh cần phải có sự phối hợp, tích cực vào cuộc của địa phương. Những kiến nghị của dân về môi trường chúng tôi sẽ khắc phục ngay nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất. Thế nhưng phát triển công nghiệp yếu tố môi trường là khó tránh khỏi. Vấn đề là không để quá mức cho phép mà thôi.

Làm việc với chúng tôi ông Nguyễn Văn Nhiên, Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng bày tỏ: “Chính quyền và người dân thị trấn sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà máy, thế nhưng không nên để việc sản xuất, khai thác ảnh hưởng, nguy hiểm đến an toàn của người dân”. Với người dân thôn Cây Hồng, họ đã nhiều lần kiến nghị, nhưng kiến nghị ấy chưa được giải quyết thoả đáng, đấy chính là giọt nước tràn ly gây bức xúc cho họ. Và phản ứng tiêu cực như chặn xe, không hợp tác, khiếu kiện vượt cấp là điều khó tránh khỏi. Để giải quyết triệt để không còn cách nào khác là cần đối thoại với dân, chia sẻ với khó khăn của họ, và đừng thơ ơ trước nguyện vọng của dân.

ĐÔNG BẮC