Thứ bảy,  25/06/2022

Năm 2020, hơn 50% dân số Việt Nam sống ở đô thị

Ngày 20-11, tại Đồng Nai, Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) phối hợp Liên đoàn đô thị Canada, Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế địa phương - Bài học kinh nghiệm thực tiễn”.
Các đại biểu thảo luận về lập kế hoạch chiến lược của chính quyền các đô thị.

 – Ngày 20-11, tại Đồng Nai, Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) phối hợp Liên đoàn đô thị Canada, Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế địa phương – Bài học kinh nghiệm thực tiễn”. 

Hội thảo thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các thành phố, thị xã cả nước và khách mời quốc tế đến dự.

Theo ACVN, hiện cả nước có hơn 110 thành phố và thị xã, trong đó có 101 đô thị là thành viên của ACVN. Dân số Việt Nam hiện nay có 29 triệu người (chiếm 32,5% dân số cả nước) đang sống ở đô thị.

Trong vòng 10 đến 20 năm tới, dân số sống ở đô thị ước tính sẽ tăng nhanh chóng và tăng gần gấp đôi vào năm 2020. Đây là thách thức rất lớn đối với các đô thị Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Qua đó, các đại biểu thảo luận và chia sẻ thông tin về lập kế hoạch chiến lược của chính quyền các đô thị Việt Nam và đưa ra khuyến cáo là áp dụng mô hình tăng trưởng kinh tế mới – đó là mô hình tăng trưởng xanh để phát triển bền vững.

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đã được Chính phủ phê duyệt vào tháng 9 – 2012 và hiện đã có một số đô thị áp dụng, trong đó có TP Hội An (Quảng Nam) bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Ngày mai, 21-11, ACVN bước vào ngày làm việc thứ hai với phiên họp thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam.

Theo Nhandan.vn