Chủ nhật,  03/07/2022

Đồng Nai: Tồn tại hơn năm mươi chợ tự phát

Theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, tỉnh đã chuyển giao cho các hợp tác xã 26 chợ và 2 chợ cho doanh nghiệp quản lý. Tuy nhiên, tình trạng chợ tự phát trên địa bàn tỉnh vẫn điễn biến phức tạp.

 

 

 Một chợ xây xong đang bị bỏ không tại thành phố Biên Hòa- Đồng Nai
(Ảnh: K.V)

 – Theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, tỉnh đã chuyển giao cho các hợp tác xã 26 chợ và 2 chợ cho doanh nghiệp quản lý. Tuy nhiên, tình trạng chợ tự phát trên địa bàn tỉnh vẫn điễn biến phức tạp.

Hiện toàn tỉnh có 9 dự án siêu thị, 4 dự án trung tâm thương mại và 167 chợ. Trong đó có 27 chợ tại thành thị, 140 chợ nông thôn với tổng số 18.837 điểm kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chợ tự phát ở các địa phương hoạt động. Cụ thể là, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang có 56 chợ tự phát đang hoạt động thường xuyên, những chợ tự phát này là nguyên nhân gây mất trật tự, an toàn giao thông, đồng thời gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong khi đó, tại Đồng Nai, tình trạng nhiều chợ được xây mới nhưng bị bỏ hoang khá lâu, hoặc có hoạt động, nhưng rất vắng bóng kẻ mua, người bán, đã gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng.

Đó là chợ Bà Thức thuộc phường Tân Phong, chợ Tân Biên, thuộc phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa; chợ Sông Trầu, huyện Trảng Bom; chợ Sông Ray, chợ Cẩm Mỹ thuộc huyện Cẩm Mỹ; chợ Xuân Định thuộc huyện Xuân Lộc; chợ Vĩnh Tân thuộc huyện Vĩnh Cửu.v.v..

Theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, việc mời gọi các nhà đầu tư vào chợ, nhất là khu vực nông thôn đang gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân chính là do đầu tư vào lĩnh vực này không mấy hiệu quả.

Lý do là vì các chợ tạm, chợ tự phát lại là những địa điểm thu hút mọi người đến giao thương, bởi những chợ này nằm ngay bên đường giao thông, mà tâm lý của người đi mua hàng tiện đâu sẽ dừng đó để mua.

Mặt khác, do việc khi đầu tư xây dựng một số chợ, các chủ đầu tư chưa nghiên cứu kỹ tập quán kinh doanh, nhu cầu, quy mô, vị trí, thời điểm đầu tư… nên rất khó thu hút tiểu thương vào chợ buôn bán.

Thêm vào nữa, do tiến độ thực hiện quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh còn chậm. Nhiều chợ hoàn thành không đưa vào sử dụng được đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu hút đầu tư xây dựng chợ từ nguồn xã hội hóa, nhất là ở khu vực nông thôn.

Để khắc phục những hạn chế trên, ngành công thương tỉnh Đồng Nai đã đề ra nhiều giải pháp, đó là sớm củng cố tổ chức lại đổi ngũ nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc, nhất là chú trọng đổi mới công tác quản lý, qua đó phát triển mạng lưới chợ theo hướng hiện đại, đảm bảo an toàn, chuyên nghiệp, phù hợp yêu cầu hội nhập.

Theo Dangcongsan.vn