Thứ tư,  06/07/2022

Hội Chữ Thập đỏ Lạng Sơn 34 năm xây dựng và phát triển

LSO-Hội Chữ Thập đỏ Lạng Sơn chính thức thành lập ngày 7/6/1979, từ khi hình thành đến năm 1992 Hội là một bộ phận trực thuộc Ty Y tế Lạng Sơn. Từ năm 1993 trở lại đây Hội được tách từ Ty Y tế thành một ngành độc lập.

LSO-Hội Chữ Thập đỏ Lạng Sơn chính thức thành lập ngày 7/6/1979, từ khi hình thành đến năm 1992 Hội là một bộ phận trực thuộc Ty Y tế Lạng Sơn. Từ năm 1993 trở lại đây Hội được tách từ Ty Y tế thành một ngành độc lập.

Hội viên CTĐ giúp đỡ gia đình bị ảnh hưởng do mưa bão tại Văn Quan   

Từ năm 1998 có 226/226 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều có tổ chức Hội. Hiện  nay 868/2.328 thôn có Chi hội Chữ thập đỏ, khối cơ quan, doanh ngiệp có 32 chi hội, có 5 chi hội đặc thù đền, chùa được đánh giá hoạt động tốt, hiệu quả cao với tổng số hội viên: 53.380. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, Hội luôn chủ động triển khai các hoạt động với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, cách làm năng động, sáng tạo cùng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và thể hiện “tấm lòng vàng” cùng sẻ chia khó khăn với cộng đồng nghèo đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, từ những hoạt động đạt hiệu quả đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương tận tụy cống hiến cho sự nghiệp nhân đạo, những bông hoa người tốt, việc tốt ngày càng nở rộ khắp trên địa bàn toàn tỉnh, đã tô đẹp thêm truyền thống nhân ái quý báu của dân tộc ta.Các hoạt động của Hội có nhiều mô hình hay, hiệu quả thiết thực như: mô hình 300.000 cây hồi giống được trồng tại 3 xã Thiện Hòa, Thiện Long, Hòa Bình, huyện Bình Gia  đã cho 1.074 hộ gia đình nghèo có thu nhập từ quả Hồi Chữ thập đỏ từ năm 2007 đến nay, chỉ tính riêng năm 2012 bình quan mỗi gia đình cho thu nhập 3 triệu đồng/năm thì tổng thu nhập của Mô hình cây hồi Chữ thập đỏ trong năm là hơn 3,2 tỷ đồng. Mô hình: hỗ trợ sữa cho các trường mầm non huyện Chi Lăng do phụ huynh học sinh tự đóng góp được duy trì từ năm 2007 đến nay, trong 7 năm học, phụ huynh đã đóng góp hỗ trợ gần 5 tỷ đồng. Ngoài ra có các mô hình: Nồi cháo tình thương tại 6 Bệnh viện, mô hình hũ gạo tình thương, nuôi lợn tình thương ở khối trường học.

Kế thừa và phát huy những thành tích mà toàn Hội đạt được, trong những năm tới, các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật hoạt động chữ thập đỏ với các hoạt động chính: cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo… Với chiến lược phát triển của Hội từ nay đến năm 2020, Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam“1, thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Nghị định số 03/2011/NĐ-CP ngày 7/01/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hoạt động Chữ thập đỏ, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan Hội luôn xác định là vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, luôn là “Cầu nối vững chắc” giữa người giàu với người nghèo, giữa các tập thể, cá nhân có “Tấm lòng vàng” đến với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Từ những hoạt động đạt hiệu quả thiết thực, các cấp Hội Chữ thập đỏ Lạng sơn rất vinh dự đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động hội và 5 huân chương lao động hạng ba cho hội chữ thập tỉnh lạng sơn và hội chữ thập đỏ thành phố lạng sơn và 3 cá nhân có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiều năm liền là đơn vị nhất cụm thi đua khối Hội – Hiệp hội và là đơn vị xuất sắc toàn diện toàn quốc, năm 2011 được Nhà nước tặng Huân Chương lao động hạng Nhì cho toàn Hội, năm 2012 được nhận cờ Thi đua của Chính phủ trao tặng. Đó là niềm vui, niềm tự hào mà toàn thể cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã có nhiều nỗ lực phấn đấu.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đó trong thời gian tới Hội sẽ luôn đổi mới cách làm, tăng cường công tác đối ngoại nhằm mục tiêu thu hút ngày càng đông những người tình nguyện cùng chia sẻ với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vượn lên trong cuộc sống, để góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng Lạng sơn, đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh, an sinh xã hội được đảm bảo.

LƯƠNG THỊ MỸ AN