Chủ nhật,  25/02/2024

Phụ nữ các cấp hội tích cực tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông

LSO-Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ở tỉnh ta có nhiều diễn biến phức tạp.

LSO-Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ở tỉnh ta có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT, tai nạn GT vẫn xảy ra do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao. Và hậu quả của tai nạn GT không chỉ gây ảnh hưởng đối với bản thân người tham gia GT mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của những người thân trong gia đình họ. Trong đó, phụ nữ và trẻ em thường là người bị ảnh hưởng nhiều nhất và nặng nề nhất. Vì thế, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) về TTATGT cho cán bộ, hội viên. Qua đó giúp chị em nâng cao nhận thức để đảm bảo an toàn khi tham gia GT, đồng thời vận động người thân gương mẫu thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATGT.

Phụ nữ dân tộc Dao (xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình) nghe tuyên truyền về ATGT

Thực hiện Chương trình phối hợp số 03/CTPH-HPN-BATGT ngày 27/5/2013 giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh với Ban ATGT tỉnh về tổ chức tuyên truyền, vận động “Phụ nữ tham gia bảo đảm TTATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình”, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hội LHPN các huyện, thành phố tổ chức TTPBGDPL về TTATGT tới tất cả cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, đặc biệt là trẻ em. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ đề như: quy tắc ATGT đường bộ, phòng chống uống rượu, bia đối với lái xe, đội mũ bảo hiểm khi tham gia GT bằng xe mô tô, xe gắn máy, quy tắc an toàn khi vượt qua đường sắt, quản lý hành lang ATGT đường sắt… Cùng với đó, các cấp hội đã phối hợp với các ban, ngành để rà soát, nắm tình hình địa bàn những nơi dân cư có thói quen họp chợ, kinh doanh, phơi nông sản, tập kết vật liệu xây dựng ven đường, lấn chiếm hành lang ATGT để có những biện pháp tuyên truyền và xử lý kịp thời. Tùy thuộc vào đặc thù đối tượng và địa bàn dân cư, các cấp hội phụ nữ đã lựa chọn nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp. Phần lớn là tuyên truyền lồng ghép qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt CLB, tập trung vào các ngày lễ, dịp kỷ niệm… Đơn cử như Tháng Hành động vì trẻ em, các cấp hội phụ nữ đã TTPB Luật Giao thông đường bộ, các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực GT đường bộ lồng ghép với kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với nội dung 3 an toàn (AT khi tham gia GT, AT trong sản xuất, AT vệ sinh thực phẩm). Tính riêng tháng 6/2013, các cấp hội đã tuyên truyền được 678 cuộc với trên 20.340 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành TTPB Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn được 28 cuộc, thu hút 1.680 người tham dự. Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp với Ban ATGT cùng cấp tổ chức các buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATGT, vận động các hộ gia đình học tập và ký cam kết thực hiện văn hóa GT và đảm bảo giữ gìn TTATGT được 68 cuộc với 2.040 lượt hội viên tham gia. Đến nay có 100% cơ sở hội tổ chức cho phụ nữ ký cam kết, phấn đấu tối thiểu đạt 95% trẻ em ngồi xe mô tô, gắn máy đội mũ bảo hiểm. Mặt khác, cán bộ Hội LHPN tỉnh còn tăng cường đi cơ sở, tập trung vào những xã biên giới, vùng khó khăn để tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho 1.200 lượt phụ nữ và cấp phát trên 1.100 tờ rơi, tài liệu về ATGT đường bộ. Thông qua tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ đã từng bước được nâng cao. Chị em đã có ý thức, gương mẫu chấp hành pháp luật về TTATGT, đồng thời vận động gia đình, người thân, con em đội mũ bảo hiểm khi tham gia GT. Nhiều chị có ý thức chấp hành, thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ hành lang đường bộ, vỉa hè đô thị, bảo vệ công trình GT, cam kết không tham gia họp chợ tại các điểm vi phạm hành lang ATGT đường bộ, góp phần giữ gìn TTATGT tại địa phương.

Đi đôi với tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội Phụ nữ huyện Chi Lăng rà soát, lựa chọn địa bàn thị trấn Đồng Mỏ để xây dựng mô hình “Gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia GT vì sự AT của trẻ”. Với những gì đã làm được, Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn đã vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam lựa chọn làm đại diện cho các tỉnh miền núi phía Bắc tham dự Hội thi “Tuyên truyền viên ATGT” năm 2013 và giành được giải ba toàn quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai tuyên truyền vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Bà Mã Thị Đương, Trưởng Ban Gia đình & Xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết: do nhận thức của nhiều chị em phụ nữ và người dân trong cộng đồng còn hạn chế; ý thức của người tham gia GT chưa cao; phương tiện, tài liệu, kinh phí hỗ trợ còn thiếu đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tuyên truyền. Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT, tập trung vào những nơi trọng điểm, có mạng lưới GT quan trọng và phức tạp; củng cố và nhân rộng các mô hình về vận động “Phụ nữ tham gia đảm bảo TTATGT”. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tại cơ sở và đưa nội dung tuyên truyền ATGT vào chỉ tiêu đánh giá, xếp loại cơ sở hội trong năm.

NGỌC HIẾU