Chủ nhật,  11/04/2021

Tuổi trẻ Lạng Sơn: Khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo trên mọi mặt trận

– Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, đoàn kết tập hợp thanh niên. Qua đó, khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của các cấp bộ đoàn, là đội dự bị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tháng 7/1945, tại huyện Điềm He, tỉnh Lạng Sơn, Ban Chấp hành lâm thời Thanh niên cứu quốc tỉnh Lạng Sơn ra đời do đồng chí Triệu Vạn Thắng làm Chánh Thư ký (Bí thư). Chỉ trong 1 tháng sau đó, phần lớn các huyện đã thành lập Ban Chấp hành Đoàn lâm thời Thanh niên cứu quốc. Đánh dấu sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn. Đến nay, tổ chức đoàn toàn tỉnh gồm 18 đơn vị trực thuộc cấp tỉnh với 593 đoàn cơ sở và hơn 51.000 đoàn viên.

Thanh niên Chi Lăng hiến máu tình nguyện

Nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn là bổ sung đảng viên, nguồn cán bộ cho Đảng, Nhà nước và các ngành. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc; tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; trực tiếp triển khai các nhiệm vụ được giao về công tác thanh thiếu nhi; tạo môi trường cho thanh thiếu nhi học tập, rèn luyện và cống hiến…

Thực hiện mục tiêu đó, hằng năm, Tỉnh đoàn Lạng Sơn chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung hoạt động gửi đến các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc để cùng chung sức, đồng lòng thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Nếu như những năm 2010, 2011, Tỉnh đoàn  chỉ tập trung thực hiện 4 đến 5 chỉ tiêu cơ bản như: tuyên truyền, giáo dục; phát triển tổ chức đoàn, hội, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, thì từ năm 2018 đến nay, số chỉ tiêu tăng lên từ 12 đến 14 chỉ tiêu. Các chỉ tiêu được cụ thể hóa như: đề xuất ý tưởng sáng tạo; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; triển khai công trình, phần việc thanh niên; phát triển hợp tác xã, tổ sản xuất; giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa; xây dựng sân chơi…

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Các chỉ tiêu đề ra hằng năm luôn được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng và thống nhất triển khai trong các cấp bộ Đoàn và được đoàn viên thanh niên toàn tỉnh tích cực hưởng ứng thực hiện với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, đột phá. Nhờ đó, các chỉ tiêu đều đạt và vượt mức đã đề ra, trong đó, có nhiều chỉ tiêu vượt mức cao như giáo dục chính trị tư tưởng; hỗ trợ vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế; thực hiện công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Thanh niên huyện Lộc Bình chung sức xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại xã Khánh Xuân

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kế hoạch, Tỉnh đoàn đã chủ động triển khai phong trào thi đua yêu nước; xây dựng kế hoạch, nội dung, tiêu chí và tổ chức ký giao ước thi đua với các đơn vị cấp huyện, giao chỉ tiêu công tác năm cụ thể đến từng đơn vị. Anh Vũ Huy Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Hữu Lũng cho biết: Để hoạt động công tác đoàn được triển khai có hiệu quả, chúng tôi tập trung làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhờ đó, đã huy động được sức lao động của thanh niên trong triển khai các công trình, phần việc. Cùng đó, chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị đoàn bạn trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn lực tổ chức triển khai hoạt động cũng như hỗ trợ thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Từ năm 2010 đến nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã kết nạp được 107.433 đoàn viên mới; kết nạp 86.762 hội viên Hội Liên hiệp thanh niên, thành lập mới 36 tổ chức đoàn, hội trong doanh nghiệp; giới thiệu cho đảng 27.765 đoàn viên ưu tú, số đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú là 13.454.  Nhờ tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia tổ chức đoàn, hội, các phong trào hành động cách mạng của Đoàn như: “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai sôi nổi, có ý nghĩa thiếu thực với xã hội.

Những chương trình hoạt động của tổ chức đoàn, hội thời gian qua khẳng định các cấp bộ đoàn, hội trên địa bàn tỉnh là cánh tay nối dài của Đảng, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ mà Đảng giao phó, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Với những nỗ lực đó, nhiều năm liên tục, Tỉnh đoàn Lạng Sơn được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, cờ thi đua của Trung ường Đoàn. Năm 2021, Tỉnh đoàn Lạng Sơn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã triển khai trên 100 công trình thanh niên cấp tỉnh, huyện; 8.200 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá trên 28 tỷ đồng. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, thực hiện nội dung đột phá, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã xây dựng 260/200 sân chơi, bãi tập cho thanh thiếu nhi; giúp đỡ hơn 200 thanh niên nghèo thoát nghèo. Điển hình như Thành đoàn Lạng Sơn; huyện đoàn các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Cao Lộc, Lộc Bình…

Nhiệt huyết với công tác đoàn để trưởng thành hơn

– Với nhiều người trẻ, hoạt động đoàn không chỉ là đam mê mà còn là môi trường lý tưởng để rèn luyện bản thân. Và cũng từ những năm tháng hoạt động ấy, họ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu, làm nền tảng để đảm nhận những nhiệm vụ mới.

Anh Hoàng Văn Thuận (sinh năm 1982), Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lộc Bình: “Khiêm tốn, cầu thị, chịu khó học hỏi, lắng nghe và chia sẻ”.

Anh Hoàng Văn Thuận, nguyên là cán bộ Huyện đoàn Lộc Bình từ năm 2004 – 2012, giữ các chức vụ Phó Bí thư và Bí Thư Huyện đoàn. Theo anh Thuận, tham gia công tác đoàn phải có nhiệt huyết, trau dồi lý tưởng đạo đức cách mạng, đem hết sức trẻ, kiến thức thực tế xây dựng quê hương. Để có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, cán bộ đoàn phải thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình thực tế, qua đó  chỉ đạo, lãnh đạo cơ sở tổ chức các phần việc, hoạt động thiết thực nhất đối với từng địa phương, từng hoàn cảnh để có sự giúp đỡ kịp thời, tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên cũng như Nhân dân vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bà Nông Bích Thuận (sinh năm 1970), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: “Dám nghĩ – dám làm”.

Bà Nông Bích Thuận là Bí thư Thành đoàn đầu tiên của thành phố Lạng Sơn (năm 2002). Khi đảm nhận chức vụ Bí thư Thành đoàn, bản thân bà đã trực tiếp đến từng thôn, bản để vận động các đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức đoàn và cơ cấu tổ chức lại bộ máy hoạt động đoàn cơ sở. Cùng với đó, do điều kiện còn nhiều khó khăn nên các công trình, phần việc của đoàn tổ chức đều dùng đến sức người để thực hiện mà chưa có máy móc hiện đại để làm như hiện nay. Phương tiện đi lại cũng gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sức trẻ và nhiệt huyết, 3 năm sau đó, công tác đoàn của thành phố Lạng Sơn đã có sự phát triển mạnh, các phong trào đoàn đã thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ những năm tháng hoạt động đoàn, bản thân bà Thuận đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, làm nền tảng để đảm nhận những chức vụ khác do tổ chức phân công như: Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn và hiện nay đang giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

HOÀNG VƯƠNG - ĐĂNG THÙY