Thứ năm,  29/02/2024

Quyết liệt truy quét nạn khai thác vàng trái phép tại Văn Bàn (Lào Cai)

Với quyết tâm không để nạn khai thác vàng trái phép ngang nhiên diễn ra, UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng liên ngành lớn nhất từ trước tới nay với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ tổng lực truy quét triệt để tại các điểm “nóng” trên toàn địa bàn.

Với quyết tâm không để nạn khai thác vàng trái phép ngang nhiên diễn ra, UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng liên ngành lớn nhất từ trước tới nay với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ tổng lực truy quét triệt để tại các điểm “nóng” trên toàn địa bàn.

* Điểm chỉ tọa độ “vàng tặc”

Nhiều năm qua, nạn khai thác vàng trái phép như căn bệnh di căn từ cánh rừng này sang cánh rừng khác giữa đại ngàn Tây Bắc thuộc huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Hậu quả là không chỉ sông, núi rộng lớn đã bị đào bới nham nhở mà còn ẩn hoạ lớn đến môi trường sinh thái, dân sinh và “chảy máu” tài nguyên quý giá.

Theo nguồn tin từ UBND huyện Văn Bàn, từ giữa năm đến nay, tình hình khai thác vàng trái phép tại Văn Bàn diễn biến phức tạp, tệ nạn ma túy, nhập cư bất hợp pháp gia tăng khó kiểm soát, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Cách trung tâm huyện Văn Bàn 55km về hướng Tây Nam, xuôi theo quốc lộ 279 chừng 25km, chúng tôi được “mục sở thị” mỏ vàng gốc Sa Phìn nằm trên đại bàn xã Nạm Xây, huyện Văn Bàn. Nơi đây được người dân bản địa quen gọi là “ốc đảo” Sa Phìn bởi rừng núi bao quanh, giao thông bị chia cắt nhiều đoạn, xa khu dân cư. Vì vậy những con đường mòn vào mỏ vàng chỉ thấp thoáng bóng “phu vàng” và cánh xe ôm tiếp tế lương thực. Ghi nhận từ kết quả điều tra của phóng viên, hiện việc khai thác vàng trái phép tập trung ở khu vực thân quặng 15, 18 và bãi chuối thuộc khu vực mỏ vàng Sa Phìn. Tại các khu vực này có khoảng 40 lán trại, 30 cửa lò và một điểm khai thác cát sa khoáng. Số “phu vàng” lên đến 200 – 300 người với 15 – 18 chủ bưởng.

Cũng chung thực trạng ấy, tình hình khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng xanh, rừng vầu xã Minh Lương thời gian gần đây cũng diễn biến khá phức tạp. Đa số đối tượng (chủ lò, chủ bưởng) là người các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thái Bình, Nam Định, Hòa Bình…Đáng chú ý từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2013, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ kéo dài gây sạt lở đất đã cướp di 12 sinh mạng là các “phu vàng”.

* “Đánh rắn đánh đằng đầu”

Trước thực trạng trên, UBND huyện Văn Bàn đã liên tục chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan tích cực quản lý, bảo vệ khoáng sản và tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét, giải toả hoạt động khai thác vàng trái phép tại các địa bàn “nóng”. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ còn mỏng và tại một số nơi như: khu vực rừng xanh, rừng vầu thuộc địa bàn thôn Minh Thượng 1 và Minh Thượng 2, xã Minh Lương và một phần nhỏ diện tích nằm trên địa bàn xã Nậm Xé có địa hình rừng núi vô cùng hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Vì vậy chỉ sau một thời gian các ngành chức năng của huyện, xã Minh Lương rút khỏi thì các đối tượng lại xâm nhập địa bàn, tái diễn hoạt động khai thác vàng trái phép. Thêm vào đó, các “chủ bưởng” hoạt động hết sức tinh vi, luôn có hệ thống “chim mồi” báo động khi có lực lượng chức năng tiếp cận truy quét.

Chia sẻ cùng những khó khăn của huyện Văn Bàn trong công tác truy quét, đẩy đuổi “vàng tặc”, đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mới đây đã làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện Văn Bàn. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vịnh và các lãnh đạo Sở ngành liên quan đều đồng tình với quan điểm sẽ liên tục tổng lực truy quét nạn khai thác vàng trái phép với phương châm “đánh rắn đánh đằng đầu”. Tỉnh cũng cân nhắc phương án hỗ trợ lực lượng và phương tiện từ các đơn vị liên quan trước đề nghị khẩn thiết từ UBND huyện Văn Bàn.

Hy vọng, với quyết tâm tổng lực truy quét, sẽ dẹp được nạn khai thác vàng trái phép tại địa phương.

Theo CPV