Thứ tư,  06/07/2022

Phòng, chống tội phạm mua bán người: Chú trọng công tác phòng ngừa

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có hai cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ.

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có hai cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ. Quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo đã có bước chuyển tích cực, tuy nhiên, cùng với những thuận lợi đó, địa bàn Lạng Sơn luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Trên biên giới, ngoài các cửa khẩu đã được xác định còn có hàng trăm đường mòn bao gồm cả đường mòn truyền thống do cư dân hai nước sử dụng từ trước và các đường mòn, đường tắt do các đối tượng buôn lậu, phạm tội tạo ra. Hàng ngày, số lượng người mang vác hàng thuê, đối tượng buôn lậu qua đường mòn, vi phạm quy chế biên giới mà ta chưa đủ điều kiện kiểm soát là rất lớn. Tội phạm mua bán người từ các tỉnh nội địa đã triệt để lợi dụng đặc điểm này để hoạt động phạm tội. Đối với cư dân địa phương, nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến việc bị bọn tội phạm lợi dụng hoạt động.

Lực lượng Công an thành phố ra quân tuyên truyền phòng, chống các TNXH    

Trước thực trạng này, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm (138/CP) của Chính phủ đã chọn địa bàn Lạng Sơn là địa bàn trọng điểm để tập trung chỉ đạo phòng ngừa, đấu tranh. Đại tá Nông Văn Định, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo 138 của tỉnh cho biết: trên cơ sở kế hoạch số 114/KH-BCĐ ngày 8/5/2013 của Ban chỉ đạo 138/CP của Chính phủ về Tổng điều tra, rà soát tình hình hoạt động tội phạm mua bán người và các đối tượng khác có liên quan giai đoạn 2008-2013, Ban chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch số 1486/KH-BCĐ ngày 17/6/2013 triển khai đến các sở, ban, ngành có liên quan, các huyện, thành phố để tổ chức thực hiện, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, tố giác tội phạm.

Theo đó, Ban chỉ đạo 138 của tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền giáo dục toàn dân về công tác phòng, chống tội phạm với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực. Các ngành đã phối hợp thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về phòng, chống tội phạm và được triển khai đến 226 xã, phường, thị trấn và 2.324 khu dân cư. Cùng với đó tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là kết quả đấu tranh của lực lượng công an, biên phòng, những gương người tốt việc tốt và các phương thức thủ đoạn của tội phạm để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa, tham gia đấu tranh chống tội phạm mua bán người. Số liệu thống kê của Ban chỉ đạo tỉnh cho thấy từ năm 2008 đến năm 2013, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tập trung rà soát, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm mua bán người, phát hiện 83 vụ với 136 đối tượng mua bán người, trong đó khởi tố 82 vụ với 134 đối tượng, xử phạt hành chính 1 vụ, 2 đối tượng. Số nạn nhân và người nghi bị lừa bán là 159 người. Đáng chú ý số vụ do đối tượng là người Lạng Sơn thực hiện là 39 vụ với 61 đối tượng, chiếm 47% số vụ được phát hiện. Ngoài các thủ đoạn truyền thống thì hiện nay các đối tượng phạm tội mua bán người còn sử dụng thủ đoạn mới như xin, nhận con nuôi, tuyển chọn phụ nữ để lấy làm vợ, lừa gái mại dâm đi chơi dài ngày sau đó đưa sang Trung Quốc bán… Trong số những trường hợp phụ nữ, trẻ em là nạn nhân hoặc nghi bị lừa bán còn có 101 người vắng mặt tại địa phương chưa rõ tung tích, gây khó khăn cho công tác điều tra, quản lý. Các đối tượng mua bán người thường tập trung chủ yếu vào những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn (99 trường hợp), đồng bào dân tộc thiểu số (148 trường hợp) và những người có trình độ dân trí thấp.

Những kết quả trên đã khẳng định sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo 138 tỉnh. Theo đó, các lực lượng chức năng như công an, bộ đội biên phòng đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, triệt phá được nhiều đường dây, tổ chức tội phạm mua bán người, đã điều tra làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, giải cứu được nhiều nạn nhân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đáng ghi nhận là công tác tuyên truyền, phòng ngừa, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa tội phạm mua bán người tại các địa bản trọng điểm, tạo được thế chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa công an tỉnh và công an Trung Quốc ngày càng được củng cố, tăng cường, nhiều lĩnh vực phối hợp có hiệu quả, đặc biệt là trong đấu tranh với tội phạm buôn bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo 138 của tỉnh tiếp đẩy mạnh công tác rà soát, quản lý các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chú ý tập trung vào những đối tượng có nguy cơ cao bị lừa bán như: trình độ dân trí thấp, đồng bào dân tộc thiểu số, những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cùng với đó, thực hiện công tác phòng, chống mua bán người gắn với chiến lược phát triển kinh tế, giáo dục của tỉnh nhằm nâng cao trình độ dân trí, đời sống kinh tế cho người dân, hạn chế những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.

THANH HUYỀN