Thứ ba,  05/07/2022

Tăng cường an toàn tiêm chủng- ghi nhận ở thành phố Lạng Sơn

LSO-Đến cuối tháng 11/2013, tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã đạt 88,11%. Tuy nhiên, trong tháng 11, mới có 649  trẻ được tiêm lại vắc-xin Quinvaxem (ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi), chiếm tỷ lệ  42,1%...

LSO-Đến cuối tháng 11/2013, tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã đạt 88,11%. Tuy nhiên, trong tháng 11, mới có 649  trẻ được tiêm lại vắc-xin Quinvaxem (ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi), chiếm tỷ lệ  42,1%…

Cán bộ Trạm Y tế phường Vĩnh Trại kiểm tra vắc-xin Quinvaxem trước khi tiêm chủng

Là địa phương có đông số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng, ngành y tế thành phố một mặt tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện tuyên truyền sâu; mặt khác, cố gắng khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất để thực hiện dự án đúng tiến độ, hoàn thành kế hoạch đề ra. Do tổ chức tốt các điểm tiêm, có đội ngũ cán bộ y tế có kinh nghiệm, tuân thủ đúng quy trình tiêm, nên trong nhiều năm qua và 11 tháng của năm 2013, trên địa bàn chưa xảy ra tai biến nặng sau tiêm, một số trường hợp có sốc phản vệ ở mức độ nhẹ, các trạm y tế đã xử lý kịp thời, gây lòng tin đối với người dân.

Trong những tháng đầu năm 2013, trước những tai biến sau tiêm chủng tại một số tỉnh thành, người dân thành phố với sự tiếp cận nhiều kênh thông tin khác nhau đã không tránh khỏi băn khoăn lo lắng về sự an toàn cho con  em mình. Và trên thực tế, khi vắc-xin Quinvaxem được tiếp tục đưa vào tiêm trong tháng 11/2013, tỷ lệ người dân cho con em đi tiêm loại vắc-xin này đã sụt giảm. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bác sĩ Lê Bích Hương, Trạm trưởng Trạm y tế phường Vĩnh Trại cho biết: phường có 250 cháu trong độ tuổi tiêm chủng và đến cuối tháng 11 đã có 204 trẻ được tiêm, đạt tỷ lệ 81,6% song số trẻ được tiêm trở lại vắc-xin Quinvaxem chỉ đạt 77/200 trẻ (tỷ lệ 38,5%). Giải thích về vấn đề này, chị nói rằng, từ khi dừng tiêm Quinvaxem, một số gia đình có điều kiện đã đưa con em về Hà Nội để tiêm theo kênh dịch vụ, số còn lại khi được thông báo vẫn còn đôi chút băn khoăn về loại vacin này, nên “khất” đến tháng sau. Nói là “khất” nhưng thực ra họ vẫn còn  nghi ngờ về độ an toàn của nó.

Khác với phường Vĩnh Trại, xã Quảng Lạc có 90 cháu trong diện tiêm, đến cuối tháng 11 đã có 65 cháu được tiêm đầy đủ, đạt tỷ lệ 72,2%. Khi dừng tiêm vắc-xin Quinvaxem, nhiều người dân đã gọi điện hoặc đến hỏi trực tiếp cán bộ y tế rằng khi nào con em họ tiếp tục được tiêm. Và khi loại vacin này “quay trở lại”, được tuyên truyền, tỷ lệ đến tiêm đã đạt gần 100%. Tuy nhiên, qua khám sàng lọc, trạm y tế đã phải “dừng” tiêm cho hơn 20 cháu (vì đang ho, sốt…); vì vậy đến nay mới có 26/55 trẻ được tiêm Quinvaxem (đạt tỷ lệ 47,3%). Bác sĩ Nguyễn Thị Bắc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quảng Lạc cho biết: từ nay đến cuối năm, chắc chắn Trạm sẽ đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu.  Sau “sự cố” tiêm chủng ở một số tỉnh thành, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về công tác an toàn tiêm chủng. Sở Y tế một mặt đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra ở cơ sở về tiêm chủng, mặt khác tổ chức nhiều đợt tập huấn cho cán bộ tiêm chủng, chỉ đạo các điểm tiêm chuẩn bị đầy đủ phòng chờ, phòng tiêm, nơi khám sàng lọc, tư vấn và trang thiết bị cấp cứu đề phòng các trường hợp sốc phản vệ. Triển khai sự chỉ đạo này, đến nay 100% cán bộ tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã được tập huấn, được cấp chứng chỉ; các trạm y tế  chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng cho an toàn tiêm chủng. Bác sĩ Đặng Văn Thao, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: sự chuẩn bị chu đáo về con người, tăng cường CSVC, đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng là cơ sở cho công tác tuyên truyền, tái lập lòng tin của người dân trong tiêm chủng. Đặc biệt, để tránh quá tải – nguyên nhân chủ yếu xảy ra sai sót trong quá trình tiêm, ngành chỉ đạo cho các điểm tiêm không quá 50 cháu mỗi buổi tiêm; vì vậy, nhiều trạm y tế trước đây định lịch tiêm 1 ngày trong tháng, nay lên 2 ngày. Quy trình vận chuyển, lưu kho vacin tuân thủ đúng quy định nghiêm ngặt của ngành. Tuy vậy, ngành cần “khơi thông tư tưởng” cho đội ngũ cán bộ tiêm trước khi  tuyên truyền cho người dân; bởi vì, trước những sự cố ở các tỉnh thành, nhiều cán bộ tiêm chủng đã và đang bị “khớp tâm lý” khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo kết quả điều tra những sự cố sau tiêm tại một số tỉnh thành, Bộ Y tế đã thông báo nguyên nhân, đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều thật đáng mừng là không phải do nguyên nhân vacin Quinvaxem có vấn đề mà là sai sót trong quy trình tiêm. Sự “minh oan” cho vắc-xin Quinvaxem tuy muộn, song lại rất cần thiết để người dân không “quay lưng” lại với chương trình TCMR. Vì sức khỏe của con em mình, với sự nhận thức đúng đắn của người dân, tin rằng từ nay đến cuối năm, chắc chắn nhân dân thành phố sẽ đưa con em mình đi tiêm chủng đúng kỳ, đúng thời gian.

MINH HỒNG