Thứ tư,  06/07/2022

Lập phương án bảo vệ động Áng Toòng

Sau khi báo Nhân Dân điện tử ngày 22-11 đăng bài “Động Áng Toòng bị xâm hại nghiêm trọng”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bắc Cạn đã tiếp thu thông tin báo nêu và khẩn trương đề ra biện pháp bảo vệ động Áng Toòng.

 – Sau khi báo Nhân Dân điện tử ngày 22-11 đăng bài “Động Áng Toòng bị xâm hại nghiêm trọng”, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bắc Cạn đã tiếp thu thông tin báo nêu và khẩn trương đề ra biện pháp bảo vệ động Áng Toòng.

Chiều ngày 26-11, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bắc Cạn Đồng Văn Lưu khẳng định: “Tiếp thu tinh thần bài báo, ngay trong tuần này chúng tôi sẽ tổ chức họp với các ngành chức năng của tỉnh, chính quyền thị xã Bắc Cạn và xã Xuất Hóa để bàn, đề ra biện pháp bảo vệ thích hợp để động Áng Toòng không bị xâm hại thêm nữa”.

Ngày 12-11- 2013, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3993/ QĐ- BVHTTDL, xếp hạng di tích quốc gia “Danh lam thắng cảnh động Áng Toòng”.

Trước đó, trong quá trình thi công quốc lộ 3B, đơn vị thi công đã phát hiện động Áng Toòng tại k4+ 800 vào ngày 27- 7- 2011. Do không có biện pháp bảo vệ kịp thời nên những ngày sau đó động Áng Toòng bị một số người dân mang theo búa tạ, cuốc chim vào khai thác rất nhiều nhũ đá, dùng dây thừng kéo đổ nhiều cột và trụ đá.

Nhũ đá bên trong bị đập phá.

Gần một tháng sau( ngày 19- 8- 2011), UBND tỉnh Bắc Cạn mới có Thông báo 90/TB- UBND giao: “Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Bắc Cạn và các đơn vị liên quan khảo sát cụ thể quy mô và giá trị hang động, đề xuất phương án quản lý, bảo vệ không để xảy ra hiện tượng nhân dân tự ý vào bên trong hang cắt, bẻ nhũ đá, báo cáo UBND tỉnh quyết định”.

Sau đó, ngày 24-10-2011, UBND tỉnh Bắc Cạn có Văn bản số 2799 “giao UBND thị xã Bắc Cạn chỉ đạo phòng ban liên quan và UBND xã Xuất Hóa tăng cường công tác quản lý, không để người dân phá hoại, đồng thời nghiên cứu có biện pháp bảo vệ hang động một cách hữu hiệu”. Ngày 26- 8- 2013, UBND tỉnh Bắc Cạn có tờ trình gửi Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đề nghị: Bộ xếp hạng cấp quốc gia đối với động Áng Tòng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Bắc Cạn Hà Văn Trường thừa nhận: “Động Áng Toòng sau đó được giao cho chính quyền xã Xuất Hóa bảo vệ. Nhưng do không có kinh phí, không có người nên dẫn đến tình trạng lực bất tòng tâm”.

Vì thế, đến khi động Áng Toòng được công nhân là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia thì nó đã bị xâm hại nghiêm trọng: “Sau khi họp bàn với các cấp chính quyền, các ngành chức năng, thống nhất phương án trong tuần này, chúng tôi đề nghị tỉnh cấp một khoản kinh phí bảo vệ động Áng Toòng. Còn việc phát huy giá trị của động này như thế nào để thu hút khách du lịch thì tính sau”- ông Lưu cho biết.

Theo Nhandan.vn