Chủ nhật,  03/07/2022

Ðề phòng thời tiết nguy hiểm trên biển

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Ðến chiều và đêm 27-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền bắc và các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ.
Thi công khai luồng Cửa Đại, xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Ảnh: THANH LONG

* Khẩn cấp nạo vét thông luồng cửa biển Cửa Ðại (Quảng Nam)
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Ðến chiều và đêm 27-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền bắc và các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, phía tây Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi. Phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh. Gió đông bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, vịnh Bắc Bộ, khu vực phía bắc Biển Ðông, gió đông bắc mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4 đến 6m, rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền.

Từ chiều 28-11 trở đi, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận, vùng biển tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Ðông, có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động.

Ðược nhận định có cường độ khá mạnh, không khí lạnh về gây nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ giảm tới 13-15oC, vùng núi trong khoảng 8-10oC. Phía đông Bắc Bộ trong đó có cả Thủ đô Hà Nội giảm xuống 14-16oC, vùng núi 11-13oC. Vùng núi cao các tỉnh biên giới phía bắc có địa phương tụt đến 5-7oC. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần có biện pháp chống rét cho cây trồng và vật nuôi.

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 30 tấn hóa chất Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Cà Mau để phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi. Theo Chi cục Thú y tỉnh, dịch bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong tháng 10, đã có hơn 32 ha tôm nuôi công nghiệp và hơn 862 ha tôm quảng canh bị bệnh với mức độ thiệt hại từ 17 đến 55%.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa triệu tập cuộc họp để giải quyết khẩn cấp tình trạng cửa biển Cửa Ðại bị bồi lấp nghiêm trọng khiến hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân không thể ra khơi. Theo đó, tỉnh giao các cơ quan chức năng thực hiện khẩn cấp các biện pháp: Nạo vét hơn 100 nghìn m3 cát để thông luồng tạm thời Cửa Ðại theo tuyến luồng cũ có chiều rộng 30 m, sâu bốn m và dài gần hai km để bảo đảm cho tàu, thuyền của ngư dân qua lại Cửa Ðại. Việc nạo vét thông thuyền hoàn thành trước ngày 10-12-2013.

Ngày 26-11, tại Ninh Thuận, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Công ty TNHH Coca Cola Việt Nam tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng bốn trường học mầm non tránh trú bão tại hai huyện Ninh Phước và Ninh Hải với tổng kinh phí xây dựng hơn 1,7 tỷ đồng; trong đó vốn đối ứng của tỉnh gần 300 triệu đồng.

Ngày 26-11, đoàn thầy thuốc tình nguyện tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm phòng ngừa ứng phó thảm họa (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam) và Chi nhánh Viettel tỉnh Quảng Nam đã về khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 700 người dân vùng lũ thuộc các xã bãi ngang ven biển huyện Thăng Bình. Bà con đến khám, chữa bệnh còn được nhận quà với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Cùng ngày, Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí (PVI) phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức chương trình tặng quà cho đồng bào Quảng Ngãi bị thiệt hại do lũ lụt gây ra tại năm huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Hà và thành phố Quảng Ngãi với tổng kinh phí 532 triệu đồng.

Theo Nhandan.vn