Thứ ba,  05/07/2022
Nhân “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”:

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức

LSO-Cùng với các địa phương trong cả nước, hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” - 17/11, Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực từ tuyên truyền, vận động đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân là nạn nhân do tai nạn giao thông.

LSO-Cùng với các địa phương trong cả nước, hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” – 17/11, Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực từ tuyên truyền, vận động đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân là nạn nhân do tai nạn giao thông.

Ban An toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông tặng quà gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại xã Vũ Lễ (Bắc Sơn)

Những ngày này, Ban An toàn giao thông tỉnh cũng như các tổ chức thành viên đang thăm, tặng quà, động viên các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Anh Nguyễn Lâm Hùng, Phó văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: trong đợt này, chúng tôi trực tiếp đến thăm, tặng quà 15 gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện Hữu Lũng, Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Lãng, Tràng Định với tổng giá trị là 30 triệu đồng. Những gia đình nạn nhân mà đoàn đến thăm đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nạn nhân đều là những người đang trong độ tuổi lao động, là trụ cột kinh tế của gia đình, họ ra đi để lại những cha, mẹ già không người chăm sóc, những người vợ vẫn đang tuổi thanh xuân.

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm nay, Ban An toàn giao thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các trường học, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố tổ chức hoạt động hưởng ứng trong đó chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và thăm hỏi, tặng quà các gia đình có người thân là nạn nhân của tai nạn giao thông. Chính vì vậy, ngay từ tuần đầu tiên của tháng 11, các hoạt động tuyên truyền đã được triển khai rộng khắp. Tại các trường, từ cấp tiểu học đến trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng trong những giờ chào cờ đầu tuần, tổ chức đoàn, đội đều phát thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Cùng với đó, để trang bị cho các em kiến thức tham gia giao thông an toàn cũng như tập thói quen ứng xử có văn hóa khi lưu thông trên đường, trên hệ thống loa phát thanh của trường, nguy cơ, hậu quả do tai nạn giao thông gây nên và cách phòng tránh thường xuyên được phát sóng trong các giờ giải lao. Bên cạnh đó, gắn các hoạt động ngoại khóa với nội dung an toàn giao thông, các đoàn trường tổ chức hơn 20 hoạt động ngoại khóa, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, vẽ tranh… về an toàn giao thông. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong đối tượng là học sinh, sinh viên, từ đó, mỗi em cũng sẽ là một truyên truyền viên tích cực nhắc nhở phụ huynh, người thân trong gia đình nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Song song với công tác truyên truyền trong nhà trường, phát huy vai trò là thành viên ban an toàn giao thông, các tổ chức thành viên cũng đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bằng hình thức xuống đường tuần hành, phát từ rơi tại các bến xe, khu vực trung tâm thành phố, thị trấn. Đoàn thanh niên đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Trung tâm Văn hóa thông tin tổ chức 3 buổi tuyên truyền trên địa bàn thành phố và một số xã. Thăm hỏi, tặng quà cho trên 50 gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn. Tại những địa phương có nạn nhân bị thương, tử vong do tại nạn giao thông, các tổ chức đã rà soát và vận động quyên góp thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” đã góp phần nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời cũng động viên các gia đình nạn nhân tiếp tục vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống và trở thành những tuyên truyền viên tích cực tại cộng đồng về an toàn giao thông. Thời gian tới, các hoạt động tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát vẫn sẽ tiếp tục được tăng cường nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán 2014.

HOÀNG VƯƠNG