Thứ bảy,  25/06/2022

Các cấp hội phụ nữ tỉnh làm tốt công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình

LSO-Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trong những năm gần đây thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận do tình trạng mất cân bằng giới tính.

LSO-Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trong những năm gần đây thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận do tình trạng mất cân bằng giới tính. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức một cách đầy đủ về hậu quả của tình trạng này cũng như có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tích cực. Trước tình hình đó, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tích cực xây dựng kế hoạch với những biện pháp cụ thể, triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, người dân để họ hiểu rõ và cùng nhau nghiêm túc thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.

Cán bộ dân số phường Tam Thanh tuyên truyền Pháp lệnh Dân số cho các thành viên CLB phụ nữ 4 chuẩn mực

Theo đó, các cấp hội phụ nữ đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, như: Luật hôn nhân-gia đình; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Pháp lệnh Dân số… Việc tuyên truyền được các cấp hội phụ nữ gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”, với các tiêu chí cụ thể: gia đình không đói nghèo, không có bạo lực gia đình, không có người sinh con thứ 3… Từ đầu năm 2013 đến nay, các cấp hội tuyên truyền được 386 cuộc với trên 11.580 lượt chị em tham dự. Qua các buổi tuyên truyền đã cung cấp kiến thức, bồi dưỡng và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp mỗi cá nhân nhận thức đúng và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của việc thực hiện DS-KHHGĐ trong phát triển kinh tế – xã hội.

Cùng với đó, hội phụ nữ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và vận động thực hiện công tác DS-KHHGĐ gắn với triển khai, thực hiện nội dung đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng phù hợp với đối tượng và địa bàn dân cư: sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ; nói chuyện chuyên đề; sinh hoạt câu lạc bộ; giao lưu văn hóa văn nghệ… Đồng thời phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, hệ thống loa truyền thanh của xã… để nâng cao nhận thức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản tự nguyện thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Kết quả, tỷ lệ các cặp vợ chồng là hội viên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn đạt 85,8%. Mặt khác, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cũng được các cấp hội đặc biệt quan tâm, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ về kiến thức chăm sóc con, theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng và vận động các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng đạt 97%. Song song với tuyên truyền, các cấp hội đã phối hợp với ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cùng cấp rà soát, nắm bắt thông tin về hoạt động duy trì sinh hoạt của các câu lạc bộ. Hiện nay, toàn tỉnh có 42 CLB “DS-KHHGĐ, không sinh con thứ ba”; 16 CLB “Gia đình hạnh phúc”; 6 CLB “Mẹ và con gái”; 8 CLB “Người đàn ông thân thiện”; 16 CLB “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ”… Tại các buổi sinh hoạt, câu lạc bộ hội phụ nữ cơ sở thường xuyên truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS – KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, việc tuyên truyền, vận động thực hiện công tác DS-KHHGĐ vẫn còn gặp một số khó khăn. Nguyên nhân do trình độ nhận thức của người dân ở một số nơi còn hạn chế, đời sống sinh hoạt còn nhiều khó khăn; tài liệu sinh hoạt và kinh phí hoạt động của các CLB còn thiếu; trình độ cán bộ hội ở một số nơi còn hạn chế… Bà Mã Thị Đương, Trưởng Ban Gia đình & Xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết, thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả cán bộ, hội viên nhất là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, nơi có tỷ lệ sinh, tỷ lệ tảo hôn cao. Đồng thời lựa chọn nội dung, chỉ đạo trọng tâm các hoạt động tại cơ sở cho phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa bàn; xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động và nhân rộng các mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Không sinh con thứ 3”…

NGỌC HIẾU