Thứ tư,  06/07/2022

Người khuyết tật ngày càng được quan tâm chăm sóc

LSO-Những năm qua, hoạt động chăm sóc, trợ giúp và bảo vệ quyền lợi cho người khuyết tật (NKT) trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội quan tâm. Qua đó đáp ứng nguyện vọng và các nhu cầu cơ bản của NKT, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng.

LSO-Những năm qua, hoạt động chăm sóc, trợ giúp và bảo vệ quyền lợi cho người khuyết tật (NKT) trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội quan tâm. Qua đó đáp ứng nguyện vọng và các nhu cầu cơ bản của NKT, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng.

Bà Dương Thị Từ ở khối 2, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn bị liệt chân nhưng hàng ngày vẫn sản xuất chổi chít để đảm bảo cuộc sống 

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 13.900 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng. Trong đó NKT là 5.072 người với gần 4.000 NKT nặng, 1.090 người tâm thần, 1.283 trẻ khuyết tật và 732 NKT được hưởng chính sách thương bệnh binh. Chia sẻ với những khó khăn của NKT, trong những năm qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều chủ trương, chế độ chính sách và các giải pháp, chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể thực hiện chính sách đối với NKT nhằm huy động các nguồn lực của Đảng, Nhà nước và cộng đồng giúp họ vươn lên hòa nhập cuộc sống. Ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTB& XH tỉnh cho biết, tỉnh đã triển khai nhiều chính sách quan tâm, chăm sóc NKT như trợ cấp xã hội tại cộng đồng, cung cấp dịch vụ chỉnh hình, phục hồi chức năng và các trợ giúp khác. Chỉ tính trong năm 2013, đã có 90 trẻ khuyết tật các hệ vận động, tim, sứt môi hở hàm ếch… được khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật miễn phí, trong đó có 65 cháu đã được phẫu thuật thành công. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn khác nhau, nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị xã hội đã hỗ trợ NKT xe lăn, xe lắc, đo khám cấp chân giả, máy trợ thính, nạng. Đồng thời, 100% NKT được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế theo luật. Bên cạnh đó, ngày lễ tết, các cấp, các ngành đoàn thể, tổ chức xã hội và doanh nghiệp đều thăm hỏi, động viên NKT. Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, 90 đối tượng bảo trợ, trong đó đa số là người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi và NKT cũng được chăm sóc chu đáo với cơ sở vật chất, trang thiết bị và đảm bảo các nhu cầu thiết yếu.

Hướng tới mục tiêu, các đối tượng NKT ngày càng được chăm sóc tốt hơn, tỉnh ta quan tâm đến công tác quản lý Nhà nước và dịch vụ xã hội đối với NKT. Sự quan tâm đó thể hiện ở việc, cơ quan chức năng là Sở LĐTB& XH từ tỉnh đến huyện, thành phố, xã, phường đều bố trí cán bộ làm công tác tham mưu và triển khai thực hiện chính sách đối với NKT; đội ngũ những người làm công tác xã hội được củng cố, kiện toàn. Năm 2013, cơ quan chức năng tiến hành rà soát và cấp  giấy xác nhận cho 100% NKT ở 226 xã, phường theo Luật NKT. Riêng đối với NKT thần kinh, Sở LĐTB& XH đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn cho 400 gia đình có người bị rối nhiễu tâm trí và gần 200 cán bộ làm công tác xã hội cấp tỉnh, huyện để tăng cường khả năng truyền đạt, tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc NKT. Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức 3 lớp nghề công tác xã hội cho gần 300 cán bộ văn hóa xã hội tham gia bồi dưỡng về năng lực truyền thông, tư vấn, chăm sóc NKT.

Để NKT ngày càng được quan tâm, chăm sóc tốt hơn, bên cạnh những hoạt động thường xuyên trong năm, nhân Ngày quốc tế NKT (3/12), UBND tỉnh đã có công văn gửi Sở LĐTB& XH, trên cơ sở đó Sở đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng LĐTB& XH, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội về lĩnh vực NKT; có hành động thiết thực hỗ trợ, chăm sóc NKT trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, vui chơi, giải trí, tiếp cận và sử dụng các phương tiện giao thông và công trình xây dựng công cộng, hòa nhập cộng đồng. Đồng thời tùy theo khả năng của địa phương, tổ chức tọa đàm, biểu dương, khen thương, thăm hỏi động viên NKT có ý chí vươn lên trong lao động, học tập, làm việc và sản xuất. Trên cơ sở đó các địa phương sẽ tùy theo đặc điểm tình hình tổ chức các hoạt động phù hợp hướng tới đảm bảo quyền lợi cho NKT. Riêng thành phố Lạng Sơn, địa phương duy nhất của tỉnh hiện đang có tổ chức Hội NKT tiến hành tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế NKT để NKT trên địa bàn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng trong cuộc sống, tránh mặc cảm, tự ti và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng,

Một tin vui với NKT tỉnh Lạng Sơn là Phòng Bảo trợ Xã hội thuộc Sở LĐTB& XH đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục thành lập Ban vận động cấp tỉnh để thu hút hội viên, tiến tới thành lập Hội NKT cấp tỉnh trong năm 2014. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để NKT trên địa bàn có sân chơi lành mạnh, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, vượt qua số phận, hăng hái tham gia mọi lĩnh vực hòa nhập cộng đồng. Đồng thời là cơ hội để các cấp, ngành, tổ chức xã hội, đoàn thể thể hiện sự quan tâm nhiều hơn nữa đối với NKT.

THANH HÒA